FED có thể phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024 để không đẩy kinh tế Mỹ vào ‘biến cố’: Thực hư thế nào?

Bạch Linh | 16:31 05/12/2023

Hiện tại, thị trường sẽ cần theo dõi động thái của Fed tại cuộc họp cuối cùng của năm diễn ra vào ngày 12-13/12/2023 tới. Hầu hết thị trường mong đợi ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp lần này.

FED có thể phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024 để không đẩy kinh tế Mỹ vào ‘biến cố’: Thực hư thế nào?

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, chuyên gia quản lý quỹ Paul Gambles cho rằng Fed sẽ cần cắt giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024 để tránh đẩy kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. “Tôi nghĩ chính sách của Fed đang quá xa rời các yếu tố kinh tế và thực tế hiện tại. Bạn cũng không thể biết khi nào Fed mới ‘tỉnh lại’ và bắt đầu nhận thấy rõ tác động mà họ đang gây ra cho nền kinh tế”, ông cảnh báo.

Phạm vi lãi suất của Fed đang ở mức 5,25% - 5,5%, là mức cao nhất trong 22 năm. Các trader hiện dự báo Fed sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản sớm nhất là vào tháng 3/2024, theo dữ liệu từ CME FedWatch.

Vào thứ 6 tuần trước, Chủ tịch Fed - ông Jerome Powell cho biết vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Điều này làm giảm kỳ vọng của thị trường vào việc cắt giảm lãi suất vào năm tới. 

“Sẽ còn quá sớm để tự tin kết luận rằng chính sách đã đủ thắt chặt hoặc suy đoán về thời điểm chính sách có thể nới lỏng”, ông nói. Các dữ liệu gần đây của kinh tế Mỹ cho thấy áp lực giá cả đã hạ nhiệt, nhưng ông Powell vẫn nhấn mạnh Fed có kế hoạch duy trì chính sách thắt chặt cho tới khi họ tự tin rằng lạm phát đang trên đà về mức mục tiêu 2%. 

Tuy nhiên, thị trường tài chính cho rằng các phát biểu của vị Chủ tịch là ôn hòa, khiến các chỉ số chính của phố Wall lên mức cao mới và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm mạnh vào thứ 6. Ngoài ra, nhiều người cũng tin rằng Fed đã chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất.

Trong tháng 10/2023, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ không thay đổi so với tháng trước, điều này cho thấy các đợt tăng lãi suất của Fed đang bắt đầu làm hạ nhiệt lạm phát. Nếu so với cùng kỳ, CPI Mỹ tăng 3,2% trong tháng 10/2023.

Nhà đầu tư nổi tiếng David Roche chia sẻ với CNBC rằng, “gần như chắc chắn” Fed đã chấm dứt nâng lãi suất, trừ khi có những cú sốc lớn từ bên ngoài tác động. Ông cũng cho rằng lạm phát sẽ duy trì mức 3% và sẽ khó xuống mức 2%. 

Ông Roche là người đã dự báo đúng cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008. Ông nhận định thêm rằng: “Các ngân hàng trung ương không còn phải chiến đấu quyết liệt như trước đây. Mức lạm phát cân bằng sẽ cao hơn, ở mức 3% thay vì 2%”.

Hiện tại, thị trường sẽ cần theo dõi động thái của Fed tại cuộc họp cuối cùng của năm diễn ra vào 12-13/12/2023 tới (theo giờ Mỹ). Hầu hết thị trường mong đợi ngân hàng trung ương sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp lần này. 

Tham khảo CNBC


Bài liên quan

(0) Bình luận
FED có thể phải giảm lãi suất ít nhất 5 lần trong năm 2024 để không đẩy kinh tế Mỹ vào ‘biến cố’: Thực hư thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO