"Dự thảo sửa đổi Nghị định 44/2014-NĐ-CP giúp người người làm công tác định giá đất thêm yên tâm, tin tưởng"

Lê Sáng | 10:05 08/08/2023

Đánh giá về Dự thảo sửa đổi Nghị định 44/2014-NĐ-CP của Chính phủ quy định về giá đất, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam Nguyễn Tiến Thỏa nhận định đã giúp người làm công tác định giá đất thêm yên tâm, tin tưởng.

"Dự thảo sửa đổi Nghị định 44/2014-NĐ-CP giúp người người làm công tác định giá đất thêm yên tâm, tin tưởng"
Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam Nguyễn Tiến Thỏa phát biểu tại cuộc họp.

Theo đó, tham luận tại cuộc họp của Chính phủ về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 44/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về giá đất, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam Nguyễn Tiến Thỏa đánh giá các quy định của Dự thảo Nghị định đã giúp người làm công tác định giá đất thêm yên tâm, tin tưởng.

Cụ thể, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam Nguyễn Tiến Thỏa ủng hộ việc lồng ghép phương pháp chiết trừ vào phương pháp so sánh đồng thời khẳng định mỗi phương pháp có điều kiện áp dụng khác nhau, vì vậy, phải có tiêu chí, hướng dẫn rất chi tiết, cụ thể để người thực hiện hiểu đúng, vận dụng đúng.

Vừa qua, Hội Thẩm định giá Việt Nam (VVA) đã có văn bản số 150/2023/CV-HTĐGVN góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 44/2014/NĐ-CP quy định về giá đất (Dự thảo).

Theo đó, Hội Thẩm định giá Việt Nam rất hoan nghênh và đánh giá cao Bộ Tài nguyên và Môi trường sau quá trình thảo luận, lấy ý kiến góp ý và hoàn chỉnh dự thảo, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thể hiện tinh thần cầu thị, lắng nghe và tiếp thu khá nhiều nội dung mà các Bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành, các Hiệp hội, các chuyên gia, các nhà khoa học và công luận đã đóng góp, đặc biệt là giữ lại phương pháp định giá đất theo phương pháp thặng dư như quy định hiện hành tại Nghị định số 44/2014/NĐ-CP.

Cũng theo ông Nguyễn Tiến Thỏa, dự thảo sửa đổi Nghị định 44 hiện nay đã cơ bản hoàn thiện theo hướng giúp các cơ quan chức năng có thể xác định được trường hợp nào thì sử dụng những phương pháp định giá đất nào phù hợp. Dự thảo đã nêu ra được điều kiện áp dụng của từng phương pháp là gì. “Đó là điều kiện tiên quyết để người làm định giá có thể xác định được 3 cách tiếp cận gồm Thị trường, chi phí, thu nhập để ra được phương pháp định giá đất phù hợp”, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam Nguyễn Tiến Thỏa nhận định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam cũng bày tỏ việc ủng hộ quan điểm của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà liên quan đến việc mỗi phương pháp định giá đất có điều kiện áp dụng khác nhau, nếu áp dụng sai điều kiện sẽ cho ra kết quả khác nhau do dữ liệu đầu vào là khác nhau. Chính vì vậy mà việc mang 3 phương pháp để định giá 01 thửa đất hoặc khu đất thì không thể cho ra kết quả như nhau.

Trước đó, vào ngày 28/7, tại Hà Nội, Hội Thẩm định giá Việt Nam cũng đã tổ chức Hội thảo góp ý nội dung về định giá đất trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) và Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 44/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về giá đất.

Tại Hội thảo này, Chủ tịch Hội Thẩm định giá Việt Nam Nguyễn Tiến Thỏa cho rằng việc thông qua các thực tiễn hoạt động trong lĩnh vực định giá đất đai để khái quát thành những nhận định nhằm bổ sung, sửa đổi và đóng góp liên quan đến các phương pháp định giá đất là rất cần thiết nhằm tạo điều kiện cho môi trường hoạt động định giá giá đất và tạo điều kiện khuôn khổ pháp lý bảo vệ người tư vấn, người trực tiếp thực hiện nhiệm vụ định giá đất.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Tin liên quan
"Dự thảo sửa đổi Nghị định 44/2014-NĐ-CP giúp người người làm công tác định giá đất thêm yên tâm, tin tưởng"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO