Công nhân xí nghiệp may có hơn 350 tỷ đồng trong tài khoản bị cảnh sát điều tra, lộ ra đường dây giao dịch phi pháp 1.000 tỷ đồng hoạt động xuyên biên giới

Đinh Anh | 15:56 17/06/2024

Người đàn ông làm việc ở xí nghiệp may, không kinh doanh buôn bán, càng không phải là con nhà giàu nhưng lại sở hữu số tiền khổng lồ bất ngờ bị cảnh sát điều tra.

Công nhân xí nghiệp may có hơn 350 tỷ đồng trong tài khoản bị cảnh sát điều tra, lộ ra đường dây giao dịch phi pháp 1.000 tỷ đồng hoạt động xuyên biên giới

Sự việc này đã diễn ra cách đây 7 năm. Tuy nhiên, mới đây, nó tiếp tục được chia sẻ trở lại trên nền tảng Toutiao và thu hút sự bàn tán của dư luận Trung Quốc. 

Công nhân xí nghiệp may sở hữu 350 tỷ đồng 

Vào tháng 12/2017, một cảnh tượng bất thường đã thu hút sự chú ý của những hành khách đang đứng đợi chuyến bay tại sân bay quốc tế Chiết Giang, Long Loan, Trung Quốc. Đó là việc một người đàn ông bị bắt giữ ngay giữa sân bay trong khi đang chuẩn bị di chuyển sang nước ngoài. 

Theo đó, người này tên Dương Bằng, công nhân của một xí nghiệp may mặc tại địa phương. Trong một cuộc điều tra dữ liệu trên toàn bộ ngân hàng Chiết Giang, Trung Quốc, Sở cảnh sát thành phố phát hiện tài khoản của người đàn ông này có số dư lên đến 100 triệu NDT (khoảng hơn 350 tỷ đồng). Tất nhiên, không chỉ có số dư khủng, người đàn ông này còn giao dịch với tần suất dày đặc vào mỗi ngày. Ước tính, mỗi ngày, anh ta có thể nhận hoặc chuyển đến hàng triệu NDT. 

Phối hợp với ngân hàng, cảnh sát nắm được toàn bộ thông tin của Dương Bằng. Khi biết được người đàn ông này chỉ là một người công nhân, cảnh sát càng nghi ngờ về số tiền anh ta sở hữu trong tài khoản. Điều tra sâu hơn, cơ quan chức năng nhận thấy người này không hề kinh doanh hay buôn bán. Bố mẹ anh là những người làm nông, cũng không quá giàu có để sở hữu số tiền lớn đến như vậy. 

Nhận thấy trường hợp của người đàn ông này không đơn giản, cảnh sát địa phương quyết định mở chuyên án để điều tra. Theo dõi sát sao người này tại nơi ở, họ không phát hiện ra điều gì bất thường. Hàng ngày, anh ta đi làm và trở về nhà đúng giờ. Dẫu tài khoản có nhiều số dư song anh vẫn ăn mặc giản dị, không để lộ bất kỳ điều gì về thân phận của mình. 

Sau gần 1 tháng điều tra, lực lượng cảnh sát không thu thập được bất thông tin nào liên quan đến người này. Đang trong lúc chuẩn bị gửi giấy triệu tập, cảnh sát phát hiện người này di chuyển ra sân bay. Nghi ngờ về việc Dương Bằng có thể trốn thoát, cảnh sát địa phương quyết định bắt giữ người đàn ông này ngay trước giờ bay. 

Sự thật đằng sau số tiền khủng 

Trong quá trình thẩm vấn, người đàn ông này cho biết không hề nắm được mình có được số tiền khủng đến như vậy. Khi cảnh sát đọc tên tài khoản ngân hàng và số thẻ, anh cho biết không còn sử dụng tài khoản này từ lâu và đã cho 1 người thân trong gia đình mượn lại. Anh cũng không biết người này làm gì với tài khoản ngân hàng trên. 

Khi cảnh sát yêu cầu Dương Bằng cung cấp thông tin về người này, anh nhiệt tình phối hợp. Điều tra sâu hơn, cảnh sát phát hiện chú và dì của Dương Bằng từng liên quan đến một đường dây trao đổi, mua bán ngoại tệ bất hợp pháp. Từ đây, cảnh sát nghi ngờ 2 người này lại tiếp tục đi vào vết xe đổ. 

Nắm được thông tin, cảnh sát tiếp tục điều tra về cặp vợ chồng này. Không ngoài dự đoán, cảnh sát nhận thấy 2 người này có những biểu hiện của việc trao đổi, mua bán ngoại hối trái phép. 

Để bắt và thu giữ toàn bộ bằng chứng, cảnh sát đã có mặt tại nơi của cặp vợ chồng này để tiến hành khám xét. Tại đây, cảnh sát thu được 100.000 thẻ ngân hàng. Mỗi thẻ đều đứng tên 1 người khác nhau. Lực lượng chức năng hoàn toàn không tìm thấy bất kỳ thẻ ngân hàng nào mang tên 2 người này. 

Ban đầu, 2 đối tượng tỏ thái độ bất hợp tác với lực lượng chức năng. Song bằng nghiệp vụ, chỉ 30 phút sau đó, cảnh sát đã khiến đối tượng buộc phải khai nhận hành vi phạm pháp của mình. 

Theo đó, sau khi vi phạm mua bán ngoại hối trái phép, cặp vợ chồng này không tìm được công việc phù hợp. Dẫu không tạo ra thu nhập, nhưng họ lại ăn tiêu quá mức. Nghe theo dụ dỗ của kẻ xấu, 2 người tiếp tục lầm đường lạc lối. 

Lần này, chú dì của Dương Bằng tham gia vào cả 1 đường dây mua bán và trao đổi ngoại tệ lên đến 50 đối tượng hoạt động có tổ chức ở cả trong và ngoài nước. Nhóm chủ yếu là người từng bị phạt hoặc bị bắt về tội danh này. Nên họ thu mua số lượng lớn tài khoản ngân hàng của mọi người để thực hiện các giao dịch nhằm che mắt lực lượng chức năng. 

Tại cơ quan cảnh sát, cặp đôi này đã phối hợp với cảnh sát để truy bắt cả đường dây hoạt động phạm pháp này. Họ cũng khai nhận thực hiện hơn 500 giao dịch ngoại hối trái phép và ‘bỏ túi’ số tiền lên đến hơn 300 triệu NDT (khoảng hơn 1.000 tỷ đồng).

Theo Toutiao 


(0) Bình luận
Công nhân xí nghiệp may có hơn 350 tỷ đồng trong tài khoản bị cảnh sát điều tra, lộ ra đường dây giao dịch phi pháp 1.000 tỷ đồng hoạt động xuyên biên giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO