Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'

Như Quỳnh | 06:11 21/02/2024

Nhập khẩu dầu Nga của quốc gia này đã giảm xuống mức thấp nhất trong một năm qua.

Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
Ảnh minh họa

Theo Nikkei Asia, nhập khẩu dầu thô Nga của Ấn Độ trong tháng 1 đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng một năm, mức giảm gần 35% so với mức đỉnh năm ngoái. Nguyên nhân là bởi New Delhi đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung.

Bộ trưởng dầu mỏ Ấn Độ Hardeep Singh Puri cho biết sự sụt giảm này đến từ nỗ lực cung cấp năng lượng ở mức giá rẻ nhất cho công chúng, khiến giá cả trở thành mục tiêu ưu tiên của quốc gia này.

Ấn Độ tăng cường mua dầu của Nga sau xung đột tại Ukraine năm 2022 của Moscow, tận dụng việc giảm giá mạnh do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Dữ liệu từ công ty nghiên cứu Vortexa cho thấy nhập khẩu của nước này đã tăng từ con số 0 vào tháng 1 năm 2022 lên 1,27 triệu thùng mỗi ngày vào tháng 1 năm 2023.

Nga là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Ấn Độ vào năm 2023, chiếm khoảng 30% lượng nhập khẩu. Số liệu hàng tháng đạt đỉnh 1,99 triệu thùng vào tháng 7.

screenshot-2024-02-20-233812.png
Sản lượng nhập khẩu dầu từ Nga của Ấn Độ đang trên đà giảm mạnh

Nhưng lượng mua này đã giảm gần đây, xuống còn khoảng 1,29 triệu thùng/ngày vào tháng trước. Ấn Độ hiện mua nhiều hơn từ các nhà cung cấp khác như Iraq, vượt qua mức kỷ lục của tháng 7 - thời điểm nhập khẩu dầu Nga lập đỉnh.

Khi được hỏi về thị phần dự kiến ​​của Nga trong nhập khẩu dầu của Ấn Độ trong năm nay, Bộ trưởng Dầu khí trả lời rằng “rất khó nói”.

“Có thể các nước khác sẽ giảm giá cho chúng tôi nhiều hơn”, ông nói.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo nhu cầu dầu của Ấn Độ sẽ tăng khoảng 20% ​​từ năm 2023 đến năm 2030 lên 6,6 triệu thùng mỗi ngày. Ông Puri cho biết thêm: "Ấn Độ là một trong số ít thị trường đang phát triển nhanh. Các nhà cung cấp đều quan tâm đến việc cung cấp nhiều hơn cho Ấn Độ."

Một số nhà quan sát coi việc Ấn Độ giảm nhập khẩu từ Nga là dấu hiệu cho thấy nỗ lực của Mỹ và các đối tác nhằm thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow đang bắt đầu có hiệu lực.

Châu Âu vào tháng 12 năm 2022 đã áp đặt mức trần giá 60 USD/thùng đối với dầu của Nga, được thực thi bằng cách chặn quyền tiếp cận bảo hiểm đối với các lô hàng được bán trên ngưỡng đó. Washington vào tháng 10 năm ngoái đã trừng phạt hai tàu thuộc sở hữu của các công ty ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm biện pháp này. Ngược lại, Moscow được cho là đã sử dụng một "hạm đội bóng tối" gồm các tàu chở dầu cũ kỹ để trốn tránh các hạn chế vận chuyển.

Với việc Nga cũng đang bị trừng phạt tài chính, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ vào năm 2022 đã thiết lập một hệ thống cho phép thanh toán thương mại bằng đồng rupee. Tuy nhiên, theo truyền thông địa phương, việc sử dụng khuôn khổ này đã bị hạn chế do rủi ro giao dịch và tỷ giá hối đoái. Ấn Độ được cho là đã trả tiền mua dầu thô của Nga phần lớn bằng đồng USD hoặc đồng dirham của UAE.

Các biện pháp trừng phạt đã thúc đẩy Nga chuyển hướng từ phương Tây sang châu Á với tư cách là khách hàng chính cho dầu mỏ của nước này. Bộ Tài chính Nga cho biết doanh thu từ dầu khí đã tăng 59% trong tháng 1 lên khoảng 680 tỷ rúp (7,41 tỷ USD).

Theo Nikkei Asia


(0) Bình luận
Có thêm nguồn dầu thô giá rẻ, quốc gia tiêu thụ dầu thứ 3 thế giới bất ngờ 'quay xe' với dầu Nga, tiết lộ tương lai 'rất khó nói'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO