“Chuyển hướng” lĩnh vực đào tạo và cung ứng nhân lực toàn cầu: Cen Land đặt tham vọng gì từ nay đến 2024?

Dương Trang | 09:39 16/06/2023

Với việc tham gia vào lĩnh vực đào tạo và cung ứng nhân lực toàn cầu cho thị trường nước ngoài, Cen Land đặt mục tiêu đưa 1.000 – 2.000 nhân sự chất lượng cao sang làm việc tại thị trường CHLB Đức trong năm học 2023 – 2024 và con số này sẽ tăng gấp 5 – 10 lần trong những năm tiếp theo.

“Chuyển hướng” lĩnh vực đào tạo và cung ứng nhân lực toàn cầu: Cen Land đặt tham vọng gì từ nay đến 2024?
Cen Land đặt mục tiêu đưa 1.000-2.000 nhân sự chất lượng cao sang làm việc tại thị trường CHLB Đức trong năm học 2023-2024.

Đây là thông tin được ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch HĐQT Cen Land đưa ra tại buổi toạ đàm “Global Job – Cơ hội việc làm toàn cầu”, do Cen Land tổ chức.

Đào tạo nhân lực chất lượng cao

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, tính đến quý I/2023, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 1,05 triệu người. Trái ngược với thị trường lao động trong nước, thị trường quốc tế đặc biệt là ở các quốc gia phát triển châu Âu, Úc… lại đang rất khát nguồn nhân sự chất lượng cao, có kỹ năng và đã qua đào tạo.

Cen Land đánh giá đây là thời điểm vàng để nhân sự Việt Nam có cơ hội tham gia vào thị trường lao động toàn cầu. Nhìn sang các nước láng giềng tại Đông Nam Á, mỗi năm Philippines có khoảng 1 triệu người ra nước ngoài làm việc, đóng góp tới 12% GDP với khoảng 20 tỷ USD. Đây cũng là quốc gia có số kiều hối chuyển về nước cao thứ 4 thế giới.

15.6_ong-pham-thanh-hung.jpg
Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cen Land.

Trong khi ở Việt Nam con số này trung bình khoảng 100.000 người/năm và dự kiến năm 2023 sẽ có khoảng 380.000 người. Hơn nữa, lao động của Việt Nam còn tồn tại tình trạng chưa được đào tạo chuyên sâu, ngoại ngữ kém, thiếu kỷ luật, lao động bỏ trốn. Nhiều công ty môi giới lao động chỉ tập trung thu lợi nhuận mà chưa quan tâm đến đào tạo tiếng, kĩ năng hòa nhập, kỷ luật giờ giấc, dẫn đến sợi dây kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động chưa chặt chẽ, nhiều lao động bị trả về vì không đáp ứng được yêu cầu của nước sở tại.

Phát biểu tại cuộc toạ đàm, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cen Land cho biết, trước yêu cầu của thực tiễn, Cen Land mong muốn sẽ góp phần giải quyết những vấn đề đang tồn tại của thị trường lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh toàn cầu, thay đổi diện mạo chất lượng lao động Việt.

Mang tới ngành nghề phù hợp

Trước câu hỏi của các khán giả về lý do tại sao Cen Land lựa chọn thị trường lao động CHLB Đức, mà không phải thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Ông Phạm Thanh Hưng chia sẻ, lý do là các thị trường châu Á đã có rất nhiều công ty triển khai, chất lượng không đồng đều… Việc lựa chọn bước đi khó hơn tại các thị trường như Đức, Úc vì đây đều là các cường quốc hàng đầu về kinh tế, giáo dục và đang “rất khát” nguồn nhân lực có tay nghề cao, đã qua đào tạo, nhưng tỉ lệ chỉ bằng khoảng 2 – 3% so với thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc.

Theo đó, các du học sinh Việt Nam sẽ có cơ hội vừa được học tập vừa được đào tạo thực hành, nâng cao kĩ năng chuyên môn, khẳng định được năng lực và vị thế của người Việt trẻ trên hành trình trở thành công dân toàn cầu.

Với uy tín, vị thế và tiềm lực vững mạnh, Cen Land đã sẵn sàng cho những chiến lược phát triển bền vững: xây dựng hệ thống đào tạo bài bản ngay từ trong nước với mô hình khép kín: Học viên – Nhà trường – Doanh nghiệp – Xã hội.

Với mục tiêu đưa 1.000 – 2.000 nhân sự chất lượng cao tiếp cận kiến thức và làm việc tại thị trường CHLB Đức trong năm học 2023 – 2024 và con số này sẽ tăng gấp 5 – 10 lần trong những năm tiếp theo, Cen Land kỳ vọng đây sẽ là nền tảng để tiếp tục mở rộng sang thị trường Úc, Mỹ, Canada, New Zealand trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Trung Vũ, Chủ tịch HĐQT Cen Land, trong gần 400 nghề nghiệp thiếu nhân lực tại CHLB Đức, Cen Land đã lựa chọn và mang tới những ngành nghề phù hợp nhất với trình độ, chuyên môn và kỹ năng của người Việt như: Kỹ thuật, IT, logistics, điều dưỡng, nhà hàng khách sạn,…

Nói thêm về chương trình Du học kép tại CHLB Đức, Cen Land đã và đang làm việc với Đại sứ quán, các tổ chức liên quan đến chính sách, xã hội; hợp tác với các trường Đại học, Cao đẳng, THPT và các doanh nghiệp lớn, đảm bảo cung cấp đa dạng chương trình du học, đào tạo kép phù hợp với mọi nhu cầu của học viên ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực.

Đặc biệt, để khởi động cho chiến dịch mới, Cen Land và Cen Academy sẽ trao 100 suất học bổng toàn phần học tập tại CHLB Đức, với tổng giá trị lên đến 24 tỷ đồng cho những học viên có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc, đạt được các yêu cầu theo quy định của Cen Academy.

Cen Land ra mắt lĩnh vực Đào tạo và cung ứng nhân lực toàn cầu

Ngày 15/06/2023, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Cen Academy đã tổ chức Lễ ký kết hợp tác với các đối tác chiến lược và tọa đàm chia sẻ về lĩnh vực Đào tạo & phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, cung ứng cho thị trường quốc tế.

Trong khuôn khổ sự kiện, Cen Academy ký kết thỏa thuận hợp tác với: WBS Training, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank).

Theo Cen Land, WBS Training là tập đoàn hàng đầu CHLB Đức về lĩnh vực đào tạo và phát triển nhân lực, hiện có hơn 200 chi nhánh trên toàn nước Đức và nhiều chi nhánh khác trên thế giới. Với hơn 40 năm kinh nghiệm và lợi thế dẫn đầu, mỗi năm WBS Training đào tạo hơn 20.000 lao động chất lượng cao ở mọi ngành nghề, góp phần giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động tại Đức và châu Âu. WBS Training cam kết cùng Cen Land trong việc chia sẻ vô vàn cơ hội học tập và làm việc tốt nhất, đa dạng nhất cho những bạn trẻ có ước mơ được sống, học tập và làm việc tại CHLB Đức nói riêng và các nước châu Âu nói chung.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) là ngân hàng Việt Nam duy nhất có 2 chi nhánh tại Frankfurt và Berlin (CHLB Đức). Thông qua việc ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, VietinBank sẽ cung cấp các gói sản phẩm đặc biệt dành riêng cho học viên của Cen Land với mức hỗ trợ lên tới 80% cùng nhiều giải pháp tài chính toàn diện, thuận tiện và linh hoạt.

Bài liên quan

(0) Bình luận
“Chuyển hướng” lĩnh vực đào tạo và cung ứng nhân lực toàn cầu: Cen Land đặt tham vọng gì từ nay đến 2024?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO