Chuyện gì đang diễn ra đằng sau ‘núi tiền mặt’ khổng lồ của Warren Buffett?

Anh Dũng | 10:07 26/02/2024

Trong quý trước, tập đoàn Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã tăng lượng tiền mặt lên mức kỷ lục gần 168 tỷ USD.

Chuyện gì đang diễn ra đằng sau ‘núi tiền mặt’ khổng lồ của Warren Buffett?

“Núi tiền mặt” của tỷ phú Warren Buffett trong quý 4 năm 2023 đã lập kỷ lục mới. Điều này cho thấy dường như tay săn hàng giá hời đang chưa tìm thấy nơi hấp dẫn để tiêu số tiền khổng lồ này.

Báo cáo thường niên cho biết, tập đoàn Berkshire Hathaway đã tăng 7% lượng tiền mặt dự trữ và tín phiếu kho bạc, đạt kỷ lục 168 tỷ USD trong ba tháng. Như vậy, “núi tiền” này đã tăng khoảng 60 tỷ USD trong 15 tháng.

Trong một cuộc họp thường niên, tỷ phú Buffett nói: "Điều chúng tôi thực sự muốn làm là mua lại những doanh nghiệp lớn. Nếu chúng tôi có thể mua một công ty với giá 50 tỷ USD hoặc 75 tỷ USD, 100 tỷ USD thì chúng tôi có thể làm được". S&P 500 có rất nhiều công ty có giá trị thị trường như vậy. Nhưng ông nói rằng việc mua một công ty đại chúng là một quá trình khó khăn và kéo dài.

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett và các cộng sự của ông đã đầu tư 7,3 tỷ USD vào cổ phiếu trong giai đoạn này. Nhưng họ cũng đã bán đi 7,8 tỷ USD cổ phiếu, nghĩa là họ đã bán ròng 525 triệu USD cổ phiếu. Cả năm, Berkshire bán ròng 24 tỷ USD, trái ngược hoàn toàn với việc mua ròng 34 tỷ USD vào năm 2022.

Sau khi chi 2,6 tỷ USD mua lại cổ phiếu trong quý 2 và quý 3, Buffett tiếp tục chi 2,2 tỷ USD mua lại cổ phiếu trong quý cuối. Năm 2023, Berkshire đã mua lại tổng cộng 9,2 tỷ USD cổ phiếu, tăng so với 7,9 tỷ USD của năm 2022. Nhưng đó vẫn là một số tiền nhỏ so với 24 tỷ USD mà công ty đã triển khai trong cả năm 2020 và 2021.

Lượng tiền mặt của Berkshire ngày càng tăng, cộng với hoạt động mua lại cổ phiếu khá im ắng cho thấy những thách thức mà tỷ phú Warren Buffett phải đối mặt với tư cách là một nhà đầu tư vào giá trị. Hiện tại, thị trường đang bùng nổ và triển vọng kinh tế tươi sáng. Chỉ số chứng khoán S&P 500 tăng khoảng 30% kể từ đầu năm ngoái đến nay và lần đầu tiên vượt 5.000 điểm trong tháng này. Cổ phiếu Berkshire cũng đã leo lên mức cao kỷ lục, khiến hoạt động mua lại trở nên kém hấp dẫn hơn.

Trong khi đó, kinh tế Mỹ tăng trưởng hơn 3% trong quý trước, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp lịch sử và lạm phát hạ nhiệt, mở đường cho Cục Dự trữ Liên bang (FED) cắt giảm lãi suất và kích thích tăng trưởng.

Nhiều người coi tập đoàn Berkshire là mô hình thu nhỏ của nền kinh tế Mỹ. Các công ty con của tập đoàn này hoạt động từ lĩnh vực bảo hiểm cho đến đường sắt, sản xuất, bất động sản và bán lẻ. Do đó, không quá ngạc nhiên khi bối cảnh kinh tế vững chắc đã thúc đẩy một số hoạt động kinh doanh của họ trong quý trước.

Lợi nhuận hoạt động của tập đoàn tăng 28% lên 8,5 tỷ USD, thúc đẩy lợi nhuận cả năm tăng 21%. Điều này phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động kinh doanh bảo hiểm, bù đắp cho sự sụt giảm lợi nhuận trong phân khúc đường sắt và năng lượng.

Theo BI


(0) Bình luận
Chuyện gì đang diễn ra đằng sau ‘núi tiền mặt’ khổng lồ của Warren Buffett?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO