Chung cư - phân khúc “ngôi sao đang lên” của thị trường bất động sản

Lê Sáng | 16:39 03/04/2024

Giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023, thậm chí có không ít dự án có mức tăng giá trên 20% chỉ sau 1 năm.

Chung cư - phân khúc “ngôi sao đang lên” của thị trường bất động sản
Chung cư là phân khúc tâm điểm của thị trường bất động sản trong quý I/2024. Ảnh minh họa.

Dữ liệu mới nhất từ Batdongsan.com.vn cho thấy giá rao bán trung bình của chung cư ở Hà Nội trong 2 tháng đầu năm nay tăng đến 17% so với cùng kỳ 2023. Trên thực tế, nhiều người mua, bán và các môi giới bất động sản cũng nhận xét giá chung cư Hà Nội đang “leo thang”. Không ít dự án có mức tăng giá trên 20% chỉ sau 1 năm.

Danh sách các dự án chung cư chứng kiến giá rao bán tăng mạnh tại Hà Nội có thể kể đến như Royal City, The Pride, Khu đô thị Mỹ Đình Sông Đà – Sudico, Sun Grand City có giá tăng 33%, Mipec Rubik 360 và Vinhomes West Point tăng 28%, Chung cư Đại Thanh tăng 27%, Seasons Avenue tăng 26%, theo dữ liệu lịch sử giá của Batdongsan.com.vn.

bds-1.png

Ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng chung cư Hà Nội chưa “ngáo giá”, sự tăng giá này đang phần nào phản ánh quan hệ cung - cầu. Ở Hà Nội, nguồn cung chưa đủ đáp ứng nhu cầu, dẫn đến hiện tượng giá vẫn đi lên. Trong khi đó, tại TP.HCM, giá rao bán chung cư cũng có xu hướng tăng, tuy nhiên mức tăng chỉ khoảng 4% so với cùng kỳ năm 2023. Thị trường chung cư TP.HCM trong những năm qua đã chứng kiến nhiều đợt điều chỉnh, khiến mặt bằng giá neo ở mức cao nên giá chung TP.HCM trong thời gian tới sẽ đi ngang hoặc biến động không quá lớn.

bds-2.png

Còn tại Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh dự báo giá chung cư vẫn có thể tiếp tục tăng nếu nhu cầu vượt đỉnh cũ. Chuyên gia này phân tích dựa trên dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn: “Lượng tìm mua chung cư tại Hà Nội tăng đáng kể từ quý 2/2023, đạt đỉnh vào tháng 8/2023. Sau đó lượng người bán ra chung cư lớn khiến lực cầu giảm. Tuy nhiên, tháng 12/2023, nhu cầu tìm kiếm chung cư tăng mạnh trở lại. Đến tháng 2/2024 đã gần quay về đỉnh của tháng 8/2023.”

bds-3.png

Ông Nguyễn Quốc Anh đưa ra khuyến nghị nhà đầu tư và người mua, bán bất động sản cần dành thêm thời gian quan sát diễn biến thị trường giai đoạn sắp tới, khi lượng cầu đang sắp chạm "điểm kháng cự". Ông cho rằng: "Nếu mức độ quan tâm đối với chung cư trong những tháng tới vượt đỉnh của tháng 8/2023, có thể dẫn tới việc mặt bằng giá tiếp tục tăng. Tuy nhiên nếu nhu cầu hạ nhiệt, giá chung cư sẽ có sự điều chỉnh".

Bên cạnh chung cư, nhiều loại hình bất động sản khác cũng chứng kiến lực cầu tăng trong đầu năm 2024 so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, nhà riêng có lượt tìm kiếm tăng 27%, nhà mặt phố tăng 15%, biệt thự tăng 12%, đất nền tăng 9%, theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn.

Kịch bản thị trường bất động sản sẽ còn có những diễn biến bất ngờ nào trong thời gian tới? Sự dịch chuyển về nguồn cung, lực cầu, giá cả của các các loại hình nhà đất sẽ được cập nhật chi tiết tại sự kiện trực tuyến Báo cáo thị trường bất động sản qúy 1/2024 của Batdongsan.com.vn vào ngày 3/4.

Nhận định về diễn biến của thị trường trong thời gian tới, nhất là sau khi những quy định mới tại các bộ luật quan trọng gồm Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản 2023, ông Lê Bảo Long - Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn nhận định, với những thay đổi này, thị trường dự kiến sẽ có sự tăng trưởng diện rộng về giá của nhiều loại hình bất động sản, về số lượng và chất lượng các dự án mới.

“Tiêu chuẩn và năng lực phát triển dự án của các chủ đầu tư cũng sẽ được nâng cao vì có nhiều quy định thắt chặt các điều kiện đối với chủ đầu tư. Theo đó, quyền lợi của người tiêu dùng bất động sản sẽ được đảm bảo hơn”, ông Long đánh giá.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Chung cư - phân khúc “ngôi sao đang lên” của thị trường bất động sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO