Ngã ngửa vì giá chung cư Hà Nội cao ngất ngưởng

Hải Nam | 16:45 12/12/2023

Người mua nhà chật vật trước mức giá chung cư tại Hà Nội đang tăng chóng mặt. Không chỉ với dự án mới mở mà những căn hộ chung cư đã qua sử dụng cũng tăng giá mạnh, có những khi vực giá tăng gấp đôi sau 5 năm.

Ngã ngửa vì giá chung cư Hà Nội cao ngất ngưởng
Giá chung cư tại Hà Nội tăng mạnh.

Sau đợt tăng giá giai đoạn nửa cuối năm 2022, giá chung cư đã qua sử dụng tại Hà Nội lại có dấu hiệu tăng đột biến.

Đơn cử như tại tòa chung cư Gemek 1 (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội), căn hộ hơn 50m2, 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh từng được chào bán với giá 1,1 tỷ đồng ở thời điểm đầu năm 2020. Đến giữa năm 2022, loại hình căn hộ này được chào bán với gái 1,5 tỷ đồng. Cuối năm 2023, môi giới chào mua 2 tỷ đồng.

Hay như căn hộ khác ở tầng trung, diện tích hơn 60m2, nếu như giai đoạn giữa năm 2023, giá giao dịch ở mức 1,7-1,85 tỷ đồng. Đến hiện tại, một chủ nhà đã chào bán căn hộ với diện tích này với giá 2,3 tỷ đồng.

Tương tự, chị Bích Ngọc (Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, vợ chồng chị dự tính tìm mua căn hộ để cho thuê. Sau tìm hiểu, vợ chồng chị Ngọc “ngã ngửa” vì giá chung cư Hà Nội tăng quá mạnh. Một căn hộ diện tích gần 60m2 tại tòa HD Mon trên đường Nguyễn Cơ Thạch chỉ vài tháng trước được chào bán với giá gần 3 tỷ đồng. Đến hiện tại, một số chủ nhà chào bán với giá 3,2 -3,3 tỷ đồng.

Tại khu đô thị Vinhomes Smart City, giá chung cư cũng ghi nhận liên tục thiết lập mặt bằng mới. Đơn cử như tại các tòa S1, giá căn hộ chung cư 55m2 trước năm 2022 chỉ chào bán với giá 1,7-1,8 tỷ đồng. Hiện tại, người mua phải có trong tay tài chính ước tính 2,2-2,4 tỷ đồng mới có thể lựa chọn và tìm kiếm được căn hộ ưng ý.

Hay như tòa chung cư S3, giá căn hộ hơn 40m2 từng chào bán với giá 1,5 tỷ đồng. Đến hiện tại, một số chủ nhà chào bán 2,2 tỷ đồng. Mức giá này đã bao gồm nội thất.

Anh Trần Ngọc Trung (môi giới chung cư ở Hà Nội) cho biết: “Nhiều dự án chung cư tăng giá gấp đôi chỉ trong vòng 3 năm trở lại đây. Xét về mặt bằng chung, giá chung cư đều tăng trung bình 20-50%. Sau thông tin quy định niên hạn chung cư được bãi bỏ, giá chung cư đã qua sử dụng lại tăng. Mặt khác, cũng do ảnh hưởng giá chung cư sơ cấp tăng nên giá chung cư đã qua sử dụng cũng tăng theo”.

Theo anh Trung, mặt bằng giá chung cư mới cũng rất đắt đỏ. Đơn cử như tòa chung cư The Canopy Residences nằm trong khu đô thị Vinhomes Smart City đang mở bán với giá trên 60 triệu đồng/m2. Người mua sở hữu căn hơn 60m2, 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh, tổng số tiền bỏ ra hơn 4 tỷ đồng.

“Theo thông tin tôi tìm hiểu, sắp tới đây, một tòa chung cư khác tại dự này dự kiến mở bán với giá khoảng 100 triệu đồng/m2. Chắc khó ai tin rằng, đến một ngày, tại khu vực giáp với An Khánh, Hoài Đức hiện lại có giá lên tới 100 triệu đồng/m2, tương đương với giá chung cư cao cấp trong nội thành”, anh Trung nói thêm.

gia-can-ho.jpg
Giá trung bình căn hộ chung cư tăng mạnh kể từ năm 2015-2023 (Nguồn batdongsan.com.vn).

Báo cáo công bố mới của một đơn vị nghiên cứu thị trường bất động sản cho biết, quý III vừa qua, trên cả thị trường mua bán và cho thuê, trong khi nhiều loại hình giảm tốc thì căn hộ chung cư là loại hình hiếm hoi vẫn duy trì những con số tăng trưởng dương.

Theo báo cáo thị trường bất động sản quý III của đơn vị trên, từ năm 2015 đến nay, tốc độ thu nhập của người dân đã không theo kịp chỉ số tăng giá chung cư Hà Nội. Sau 8 năm, thu nhập của người dân thành thị chỉ tăng 39% (số liệu từ Tổng cục Thống kê) nhưng giá chung cư Hà Nội tăng 56%.

Báo cáo của Bộ Xây dựng, tại Hà Nội, giá bán căn hộ chung cư mở bán trong quý III trên thị trường sơ cấp trung bình tăng gần 7% theo quý, tăng 14% theo năm và đạt khoảng 50,8 triệu đồng/m2. Việc giá bán có sự điều chỉnh theo xu hướng tăng do lượng nguồn cung mới thuộc phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng áp đảo (trên 90%). Cùng với đó, một số chủ đầu tư có sự điều chỉnh tăng giá và mở bán thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn.

Giá chung cư tại Hà Nội còn được dự báo tiếp tục gia tăng do lượng dự án mở bán nhỏ giọt, nguồn cung khan hiếm. Mặt khác, chi phí nguyên vật liệu gia tăng cũng là lý do khiến giá chung cư tại Hà Nội tăng.


(0) Bình luận
Ngã ngửa vì giá chung cư Hà Nội cao ngất ngưởng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO