Chủ tịch Quốc hội yêu cầu quan tâm, nghiên cứu kỹ lưỡng về giá đất và các phương pháp định giá đất để hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Lê Sáng | 12:34 03/08/2023

Giá đất và các phương pháp định giá đất là một trong những nội dung trọng tâm được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu cần được quan tâm, nghiên cứu kỹ lưỡng để hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu quan tâm, nghiên cứu kỹ lưỡng về giá đất và các phương pháp định giá đất để hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc về công tác tiếp thu, giải trình, chỉnh lý và một số nội dung lớn của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Ảnh:Quochoi media

Tại buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Kinh tế và các cơ quan hữu quan về công tác tiếp thu, giải trình, chỉnh lý và một số nội dung lớn của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) vừa diễn ra, ghi nhận và đánh giá cao quá trình tiếp thu, chỉnh lý đã bảo đảm nâng cao chất lượng dự thảo Luật, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan tuyệt đối không chủ quan, phải nỗ lực không ngừng nghỉ để có được dự thảo Luật đáp ứng tốt nhất yêu cầu của thực tiễn; nhấn mạnh phải thể chế hóa đầy đủ quan điểm, nội dung của Nghị quyết số 18-NQ/TW, bảo đảm tính đồng bộ trong hệ thống pháp luật và tính khả thi trong từng quy định.

Đáng chú ý, trong công tác tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý những nội dung lớn cần tiếp tục được quan tâm, nghiên cứu kỹ lưỡng như chính sách về đất đai cho đồng bào dân tộc thiểu số, quyền nghĩa vụ đơn vị sự nghiệp công lập, điều kiện chuyển nhượng đất trồng lúa, quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện, thu hồi đất, về giá đất và các phương pháp định giá đất, thu tiền sử dụng đất, vấn đề thu hồi đất, phát triển cơ sở dữ liệu thông tin đất đai, việc sử dụng khai thác thêm về đất không gian ngầm, công trình ngầm, phát triển thị trường bất động sản…

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tiếp tục hoàn thiện đồng bộ các dự thảo nghị định và có danh mục, văn bản hướng dẫn chi tiết Luật Đất đai và các văn bản cần phải sửa đổi bổ sung để phù hợp với Luật Đất đai.

Theo kế hoạch, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) tại phiên họp tháng 8/2023 tới. Do đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương hoàn thiện hồ sơ dự án Luật; đồng thời chắt lọc những vấn đề cốt lõi nhất để xin ý kiến tại Hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách.

Về tiến độ cập nhật dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết bản dự thảo mới nhất ngày 01/8 gồm 263 Điều và 16 chương, được chỉnh lý trên cơ sở tổng hợp đầy đủ và tiếp thu nghiêm túc chắt lọc ý kiến của đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 vừa qua cũng như các ý kiến của các cơ quan Quốc hội và cơ quan tổ chức hữu quan.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Ủy ban Kinh tế đã tích cực chủ động phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và cơ quan tổ chức hữu quan liên tục tổ chức thêm các hội thảo để tiếp tục hoàn thiện dự án Luật.

Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận đến thời điểm này chất lượng dự án Luật được nâng lên một cách cơ bản, bảo đảm chất lượng khá tốt và đi đúng hướng, có đủ điều kiện để tiến hành các quy trình tiếp theo để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến để trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong công tác hoàn thiện dự thảo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh đến nay vẫn còn nhiều nội dung của dự thảo Luật còn ý kiến khác nhau, có những nội dung thể hiện theo hai phương án, trong đó đều là các vấn đề lớn, khó, then chốt.

Do đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội là rất lớn. Các cơ quan không được phép ngừng nỗ lực, mà phải nỗ lực không ngừng nghỉ, tuyệt đối không chủ quan để có được dự án Luật đáp ứng yêu cầu tốt nhất cho thực tiễn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu quan tâm, nghiên cứu kỹ lưỡng về giá đất và các phương pháp định giá đất để hoàn thiện Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO