Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Sẽ làm đường sắt đô thị từ Hà Nội đi Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên

Lê Sáng | 10:24 13/02/2023

Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, thời gian tới sẽ nghiên cứu đầu tư các tuyến đường sắt đô thị kết nối Hà Nội với các tỉnh xung quanh như Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam...

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Sẽ làm đường sắt đô thị từ Hà Nội đi Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên
Thời gian qua, hạ tầng giao thông đường sắt Việt Nam đã liên tục xuống cấp. Ảnh minh họa.

Nghiên cứu, đầu tư hàng loạt dự án đường sắt

Phát biểu tại Hội nghị triển khai chương trình phát triển vùng Đồng Bằng Sông Hồng, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong thời gian tới là sẽ tiếp tục đầu tư cải tạo, nâng cấp các tuyến đường sắt hiện có, nâng cao kết nối thông suốt tuyến đường sắt liên vận quốc tế qua cửa khẩu Lào Cai, Đồng Đăng; đầu tư tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân.

Đáng chú ý, theo ông Thắng sẽ có một số dự án đường sắt được tập trung nghiên cứu, triển khai gồm đầu tư tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, tuyến đường sắt Hà Nội - Hải Phòng kết nối đến cảng biển Đình Vũ, Lạch Huyện; đầu tư đường sắt khu đầu mối Hà Nội; hoàn thành các tuyến đường sắt đô thị trong khu vực đô thị trung tâm Hà Nội; triển khai các tuyến đường sắt đô thị kết nối đô thị trung tâm với đô thị vệ tinh của Thủ đô Hà Nội; nghiên cứu đầu tư các tuyến đường sắt đô thị kết nối Hà Nội với các tỉnh xung quanh (Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam...).

Tăng cường huy động vốn tư nhân, vốn hợp pháp khác

Để đạt được các mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, trong đó có hạ tầng đường sắt nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển, tạo động lực tăng trưởng cho Vùng đồng bằng sông Hồng, ông Thắng cho biết, cần đổi mới tư duy, tầm nhìn, phát huy sự năng động, sáng tạo của các địa phương trong quy hoạch, quản lý, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vùng. Đẩy mạnh hợp tác, liên kết nội vùng, liên vùng trong quản lý, đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng để tạo không gian kinh tế thống nhất, khắc phục các điểm nghẽn, tăng năng lực cạnh tranh vùng, phát triển kinh tế biển; đầu tư kết cấu hạ tầng cần xét đến yêu cầu thích ứng với biến đổi khí hậu.

Về phần cơ quan quản lý, ông Thắng nhấn mạnh, Bộ Giao thông Vận tải cần đẩy mạnh thực hiện phân cấp, phân quyền cho các địa phương trong vùng đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng giao thông do Trung ương quản lý trên địa bàn tỉnh/thành phố, đặc biệt là các công trình đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng không để phát huy tính chủ động của các địa phương trong huy động nguồn lực đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông.

Cùng với đó, ông Thắng khẳng định đa dạng nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, xây dựng cơ chế, chính sách đột phá để huy động vốn tư nhân, vốn hợp pháp khác tham gia đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, trong đó ưu tiên các nguồn lực để đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm, có vai trò động lực, lan toả, liên kết vùng, kết nối các cảng biển, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đô thị. Kết hợp hiệu quả nguồn vốn Trung ương và địa phương với nguồn vốn huy động ngoài ngân sách.

Ngoài ra, ông Thắng cũng lưu ý, các địa phương sớm hoàn thành quy hoạch tỉnh đảm bảo phù hợp, đồng bộ với các quy hoạch ngành quốc gia và quy hoạch vùng, khai thác có hiệu quả quỹ đất sau khi các dự án kết cấu hạ tầng giao thông được đầu tư; chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng và quản lý chặt chẽ hành lang an toàn giao thông.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng: Sẽ làm đường sắt đô thị từ Hà Nội đi Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hưng Yên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO