Bị nhân viên chê đòi hỏi, cầu toàn và khó làm việc, CEO Nvidia tuyên bố 1 câu không ai cãi: Phải vậy để làm được những điều phi thường

Thiên Di | 11:26 14/05/2024

Vị CEO này biết bản thân là một người nghiêm khắc nhưng không hề hối tiếc về điều đó.

Bị nhân viên chê đòi hỏi, cầu toàn và khó làm việc, CEO Nvidia tuyên bố 1 câu không ai cãi: Phải vậy để làm được những điều phi thường

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với CNBC, các nhân viên tại trụ sở tính của Nvidia ở Santa Clara đã không ngần ngại phàn nàn rằng sếp của họ, CEO Jensen Huang, là một người đòi hỏi, cầu toàn và khó làm việc.

Trước những “phê bình” này, Huang thừa nhận những từ đó đã mô tả chính xác về mình. Thế nhưng, vị CEO này cũng đưa ra giải thích cho sự khó tính của mình.

“Phải là như vậy. Nếu bạn muốn đạt được những điều phi thường thì chẳng có gì là dễ dàng cả”, Huang nói với CNBC.

Ông Huang, tên khai sinh là Jen-hsun Huang, sinh ngày 17/2/1963 tại Đài Bắc (Đài Loan – Trung Quốc) và sang Mỹ sinh sống năm 9 tuổi. Từ thuở thiếu niên, ông đã phải đi làm bán thời gian, rửa bát đĩa tại nhà hàng và thậm chí dọn nhà vệ sinh. Giáo sư Chaturvedi giải thích, việc phải “chiến đấu” từ khi còn trẻ cũng cho thấy rằng ông Huang thích kiểm soát mọi khía cạnh của công ty.

CEO Huang đồng sáng lập nhà sản xuất chip vào năm 1993 và hiện doanh nghiệp này trị giá hơn 2.000 tỷ USD. Đây là thứ hoàn hảo nhất có thể mô tả về ông.

Đây không phải là lần đầu tiên dư luận quan tâm đến phong cách lãnh đạo của ông Huang. Trước đây, ông từng chia sẻ với CNBC rằng ông có “50 báo cáo trực tiếp” để tránh việc nảy sinh các tầng lớp quản lý không cần thiết tại công ty.

Trong thời đại của những nhà lãnh đạo đồng cảm, phong cách như một “cỗ máy” của CEO Jensen Huang có thể gây tranh cãi đôi chút. Nhưng các chuyên gia cho rằng để điều hành một trong những công ty lớn nhất thế giới thì người lãnh đạo phải làm việc không ngừng nghỉ.

Phó giáo sư về hành vi tổ chức Wladislaw Rivkin tại trường Trinity Business Schoolcho biết người lãnh đạo một công ty có giá trị nghìn tỷ USD phải cứng rắn mới có thể đương đầu với rất nhiều công ty công nghệ đạt mốc nghìn tỷ hoặc tỷ USD khác. Nhiều công ty nhỏ hơn đã phá sản nhưng Nvidia đã “sống sót”. Vì thế người điều hành chắn hẳn phải rất “kiên cường”.

Giáo sư về hành vi tổ chức và lãnh đạo Sankalp Chaturvedi tại trường Imperial College Business School lưu ý thêm rằng nhiệm kỳ lãnh đạo của ông Huang kéo dài hơn 3 thập kỷ và đây là một điều “khá hiếm”.

Giáo sư Chaturvedi cho biết thêm rằng nhân viên tại một công ty nổi tiếng như Nvidia sẽ có nhiều lựa chọn rộng mở, nhưng “họ chọn ở lại càng lâu càng tốt”. Điều này cho thấy CEO Huang đã hành động đúng.

Phó giáo sư Rivkin cho biết ông Huang thể hiện phong cách lãnh đạo theo nhiệm vụ. Ông coi trọng việc hoàn thành công việc, đặt ra các mục tiêu tham vọng và giám sát hiệu suất. Những nhà lãnh đạo theo phong cách này có thể gặt hái “hiệu quả” vì họ có xu hướng thử thách nhân viên của mình. Và theo như nhiều nghiên cứu đã được thực hiện, những thử thách có thể thúc đẩy mọi người đạt được hiệu suất cao nhất.

Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng cách tiếp cận này tuy mang lại thành công cho ông trong nhiều thập kỷ, nhưng ông có thể đã bỏ qua những phẩm chất khác của một người lãnh đạo.

Phó giáo sư Rivkin cho rằng việc chăm sóc sức khoẻ của mọi người cũng cần phải xem xét. Nhân viên công ty cần được công nhận là con người chứ không chỉ là người lao động. Việc trở thành một nhà lãnh đạo tập trung vào con người mới thực sự khó, hơn là việc đặt ra nhiệm vụ, đặt ra thời hạn và kiểm tra tiến độ.

Theo CNBC

Bài liên quan

(0) Bình luận
Bị nhân viên chê đòi hỏi, cầu toàn và khó làm việc, CEO Nvidia tuyên bố 1 câu không ai cãi: Phải vậy để làm được những điều phi thường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO