Bên cạnh chứng khoán, bất động sản,...nhiều nhà đầu tư đang đổ xô vào 1 tài sản thay thế ‘cực sinh lời’, lượng người ‘hứng thú’ tăng 400% sau 9 năm: Chú ý vài bí quyết này để không bỏ lỡ cơ hội

Bạch Linh | 17:39 07/12/2023

Đây là lựa chọn “không tồi” khi các nhà đầu tư muốn đa dạng hóa danh mục của mình.

Bên cạnh chứng khoán, bất động sản,...nhiều nhà đầu tư đang đổ xô vào 1 tài sản thay thế ‘cực sinh lời’, lượng người ‘hứng thú’ tăng 400% sau 9 năm: Chú ý vài bí quyết này để không bỏ lỡ cơ hội

Khi các nhà đầu tư tìm cách đa dạng hóa danh mục của mình, một “bộ sưu tập rượu vang” có thể là sự bổ sung tuyệt vời bên cạnh các khoản đầu tư truyền thống. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại rượu đều có chất lượng như nhau, điều này buộc mọi người phải có khẩu vị tốt. 

“Không giống như việc thưởng thức một chai rượu vang khi bạn mở nó ra, uống nó với bạn bè và có khoảng thời gian tuyệt vời. Bạn cần nhiều năm học hỏi và hiểu biết mới có thể đánh giá rượu vang có hảo hạng hay không”, Nick Pegna, người đứng đầu bộ phận rượu vang và rượu mạnh toàn cầu của Sotheby’s chia sẻ với CNBC.

Tài sản thay thế hàng đầu

Rượu vang hảo hạng luôn được đánh giá là một trong những loại tài sản thay thế hàng đầu trong Chỉ số đầu tư xa xỉ Knight Frank (KFLII).

Trong 10 năm qua, giá rượu vang hảo hạng đã tăng 149%, mức lợi nhuận cao thứ hai so với bất kỳ khoản đầu tư thay thế nào, chỉ sau rượu whisky (322%) và vượt xa ô tô, coin và đồ trang sức. Những chai nổi tiếng nhất trong số đó thậm chí còn tăng nhiều hơn, ví dụ rượu vang từ vùng Burgundy của Pháp đã tăng 214% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào rượu vang hảo hạng thường cần có thời gian và một “tâm lý khỏe”. Theo CNBC, giá rượu vang đã giảm 11,3% trong năm nay tính đến tháng 10, xuống khỏi mức cơ bản cao sau đợt phục hồi do Covid gây ra, theo Liv-ex Fine Wine 100 benchmark - chỉ số theo dõi 100 loại rượu hảo hạng được giao dịch nhiều nhất trên thị trường thứ cấp.

“Đó không phải một trò chơi ngắn hạn, chưa bao giờ là như vậy. Trung bình là 5 năm, thậm chí là hơn”, Anthony Maxwell, giám đốc thương mại tại thị trường giao dịch rượu vang cho biết. 

Bí quyết “đầu tư rượu vang” 

107343880-wine.jpg

Theo các chuyên gia, các nhà đầu tư muốn thâm nhập thị trường rượu vang có thể coi khoản đầu tư này như một tác phẩm nghệ thuật. Chất lượng, độ hiếm và xuất xứ đều là những yếu tố chính cần xem xét.

Vì vậy, nghiên cứu là chìa khóa, Maxwell cho biết. Đồng thời ông cũng lưu ý rằng khả năng truy cập dữ liệu được cải thiện trong những năm gần đây đã giúp những người mới tham gia xem được các xếp hạng của thương hiệu, sự lựa chọn của giới phê bình, quy trình sản xuất và tỷ lệ tiêu thụ dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, ngoài những dữ kiện và số liệu, các nhà đầu tư cũng nên có niềm đam mê thực sự với rượu vang, các chuyên gia đều đồng ý về điều này.

“Đó là một niềm đam mê. Nếu bạn không thích uống những loại rượu ngon thì nó sẽ trở thành một hình thức đầu tư khá nhàm chán”, Pegna nói. 

Mua tại cuộc đấu giá

Các nhà máy rượu và người bán rượu có thể là điểm khởi đầu tuyệt vời cho những nhà đầu tư muốn tiếp cận các loại rượu vang tuổi thọ thấp hơn với mức giá phải chăng hơn, từ đó sở hữu trong thời gian dài. Còn các nhà đấu giá sẽ là đơn vị cho phép nhà đầu tư tiếp cận với những chai rượu có thương hiệu nổi tiếng và vốn được đánh giá cao.

Hiện tại, Sotheby's đang tổ chức đợt bán 25.000 chai rượu kéo dài trong một năm do nhà sưu tầm nghệ thuật và doanh nhân Pierre Chen phụ trách, với các cuộc đấu giá được tổ chức tại Hồng Kông (Trung Quốc), Paris, Burgundy, New York và London cho đến cuối năm 2024.

Bộ sưu tập có tựa đề “An Epicurean’s Atlas” dự kiến sẽ thu về tới 50 triệu USD trong 5 đợt bán. Ví dụ, một kiệt tác của Henri Jayer, chai Vosne Romanee Cros Parantoux 1er Cru có thể thu về khoảng 70.000 USD. Điều này đã chứng minh tính sinh lời của thị trường. 

Các cuộc đấu giá rượu vang hảo hạng tại Sotheby's đã tăng gần gấp ba lần giá trị trong thập kỷ qua, từ 58 triệu USD năm 2013 lên 158 triệu USD vào năm 2022. Trong cùng thời gian đó, số lượng người tham gia đấu giá đã tăng gần 400% và số người đấu giá mới tăng gần 500%, 2/3 trong số đó ở độ tuổi 30 và 40. Pegna nói: “Có rất nhiều mối quan tâm mới. Gần một nửa số người mua lần đầu của chúng tôi đến từ Mỹ và cũng có những người trẻ tuổi hơn”. 

Những điều cần cân nhắc trước khi đầu tư

107337934-1700666009902-gettyimages-1244922530-afp_32p27jv.jpeg

Không giống như nhiều khoản đầu tư truyền thống, tài sản hữu hình như rượu vang thường được miễn thuế trên thặng dư vốn, điều này càng làm tăng thêm sức hấp dẫn của chúng. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tìm kiếm lời khuyên và tính đến chi phí khi trao đổi, điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận tổng thể. 

Tùy thuộc vào quy mô của bộ sưu tập, việc lưu trữ cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc. Các chuyên gia khuyến nghị nên lưu trữ rượu trong kho hoặc các cơ sở bảo quản được ủy quyền - thường được miễn thuế, chẳng hạn như VAT và có thể giúp bảo vệ tính toàn vẹn của chai.

Cuối cùng, hãy quyết định trước xem bạn định mua chai nào để “đầu tư” và loại chai nào bạn sẽ uống.

Tham khảo CNBC

Bài liên quan

(0) Bình luận
Bên cạnh chứng khoán, bất động sản,...nhiều nhà đầu tư đang đổ xô vào 1 tài sản thay thế ‘cực sinh lời’, lượng người ‘hứng thú’ tăng 400% sau 9 năm: Chú ý vài bí quyết này để không bỏ lỡ cơ hội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO