Thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra cảnh báo đáng chú ý về dữ liệu người dùng từ Apple và Google

Yến Nguyễn | 14:12 07/12/2023

Thượng nghị sĩ Mỹ Ron Wyden cảnh báo rằng các chính phủ nước ngoài đang theo dõi người dùng điện thoại thông minh qua các thông báo trên Apple và Google.

Thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra cảnh báo đáng chú ý về dữ liệu người dùng từ Apple và Google
Ảnh: CNBC

Trong thư gửi tới Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland hôm thứ Tư, Thượng nghị sĩ Ron Wyden cho biết văn phòng của ông đã điều tra một nguồn tin cáo buộc các cơ quan chính phủ nước ngoài buộc Apple và Google giao dữ liệu các thông báo đẩy.

Các thông báo đẩy như thông báo tin tức, email và thông báo trên mạng xã hội được truyền qua máy chủ của Apple và Google, nên chúng có thể tiết lộ dữ liệu về người dùng ứng dụng.

Các chính phủ có thể buộc Apple và Google giao nộp những dữ liệu này cũng như bất kỳ thông tin nào khác về người dùng. Tuy nhiên, tại Mỹ, ông Wyden cho biết thông tin về hồ sơ thông báo đẩy không được công bố rộng rãi.

“Apple và Google cần được phép minh bạch về các yêu cầu pháp lý mà họ nhận được, đặc biệt là từ các chính phủ nước ngoài”, ông Wyden nói, cho biết thêm sẽ yêu cầu Bộ Tư pháp bãi bỏ hoặc sửa đổi bất kỳ chính sách nào cản trở sự minh bạch này.

Wyden không nêu rõ chính phủ nào đã yêu cầu Apple và Google cung cấp dữ liệu thông báo đẩy.

Một nguồn tin xác nhận với Reuters rằng các cơ quan chính phủ nước ngoài cũng như các cơ quan chính phủ Mỹ đã yêu cầu cả Google và Apple cung cấp thông tin từ các thông báo đẩy.

Người phát ngôn của Apple nói với CNBC: “Trong trường hợp này, chính phủ liên bang đã cấm chúng tôi chia sẻ bất kỳ thông tin nào. Hiện chúng tôi đang cập nhật việc báo cáo minh bạch chi tiết về các yêu cầu dữ liệu.”

Người phát ngôn của Google cho biết công ty ủng hộ cam kết của Wyden trong việc thông báo cho người dùng về các yêu cầu thông báo đẩy. “Chúng tôi là doanh nghiệp lớn đầu tiên công bố báo cáo minh bạch và công khai chia sẻ số lượng cũng như từng loại yêu cầu của chính phủ đối với dữ liệu người dùng mà Apple nhận được, bao gồm cả các yêu cầu do Thượng nghị sĩ Wyden đề cập”.

Nguồn: CNBC


(0) Bình luận
Thượng nghị sĩ Mỹ đưa ra cảnh báo đáng chú ý về dữ liệu người dùng từ Apple và Google
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO