10 chung cư tại Hà Nội và TP.HCM được tìm kiếm nhiều nhất trong 5 tháng qua

Mạnh Đại | 06:28 12/06/2024

Trong khi những dự án của Vinhomes chiếm 1 nửa trong top 10 chưng cư tại Hà Nội được tìm kiếm nhiều nhất trong 5 tháng đầu năm 2024, thì tại thị trường TP.HCM top 10 có sự đa dạng hơn, cho dù “ông lớn” bất động sản Vinhomes vẫn dẫn đầu danh sách với 3 cái tên Vinhomes Grand Park, Vinhomes Central Park và Vinhomes Golden River Ba Son.

10 chung cư tại Hà Nội và TP.HCM được tìm kiếm nhiều nhất trong 5 tháng qua
Theo dữ liệu từ batdongsan.com.vn, năm 2024 vẫn là năm của chung cư.

Hé lộ một phần nội dung từ Báo cáo thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2024, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết từ quý 1 đến hết quý 3/2024 xuất hiện “điểm đảo chiều” của thị trường bất động sản Việt Nam, khi những dấu hiệu tiêu cực đã dần hạn chế, mức độ quan tâm đến các loại hình nhà đất ngừng đà giảm sâu.

Nổi bật nhất là chung cư với nhu cầu tìm kiếm tăng mạnh vào đầu năm, đặc biệt ở Hà Nội. Sau đó, quý cuối năm 2024, thị trường từng bước thăm dò, thanh khoản sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các sản phẩm phục vụ ở thực. Giai đoạn củng cố dự kiến rơi vào quý 1/2025 khi yếu tố tiền tệ thuận lợi hơn, các loại hình chi phí cao như nhà riêng, nhà phố dần có lợi thế.

Chuyên gia dự báo thị trường sẽ khởi sắc từ quý 2/2025 với tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất, lúc này, sản phẩm đất nền, biệt thự sẽ được quan tâm. Từ đầu năm 2026 là giai đoạn ổn định của ngành bất động sản và ghi nhận sự trở lại hoặc xuất hiện của nhiều loại hình đa dạng.

1(4).png

Mỗi giai đoạn trong chu kỳ phát triển của thị trường bất động sản sẽ có những đặc điểm khác nhau

Như vậy, ở thời điểm hiện tại, chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được chú ý và có thanh khoản lớn nhất. Các sản phẩm chung cư đã tạo động lực phục hồi về mức độ quan tâm bất động sản nói chung cho Hà Nội và TP.HCM.

Đáng chú ý, tại Hà Nội, dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, các dự án chung cư được tìm kiếm nhiều nhất tập trung vào thị trường thứ cấp ở khu vực phía Tây như Vinhomes Smart City, Vinhomes Green Bay Mễ Trì, Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, Goldmark City. Còn ở TP.HCM, danh sách chung cư được tìm mua nhiều nhất cũng gọi tên các dự án thứ cấp, ở khu vực dân cư đông đúc.

2.png

Về tâm lý người tiêu dùng, khẩu vị đối với các sản phẩm thứ cấp sẽ trở lại với lực cầu dẫn dắt từ nhóm người mua có gia đình. Cụ thể, trong số những người tham gia khảo sát của Batdongsan.com.vn, 73% người kết hôn chưa có con và 56% người kết hôn đã có con cho biết họ sẽ mua nhà trong một năm tới.

3.png

Khẩu vị cho bất động sản thứ cấp sẽ trở lại và lực cầu dẫn dắt từ nhóm khách có gia đình

Cũng theo Batdongsan.com.vn, tâm lý lựa chọn nhà thứ cấp tăng mạnh so với kỳ báo cáo trước. Nếu như nửa đầu năm 2024, 64% người mua tiềm năng dự định mua bất động sản sơ cấp thì tỷ lệ này ở nửa cuối năm giảm xuống 52%. Trong khi đó, tỷ lệ người muốn mua bất động sản thứ cấp đã tăng từ mức 33% ở nửa đầu năm lên 44% vào nửa cuối năm nay. 

Theo dữ liệu từ Savills, cả TP.HCM và Hà Nội đều đang được đánh giá cao về tiềm năng tăng trưởng. Cụ thể, TP.HCM là thành phố đứng thứ 2 trong danh sách xếp hạng trung tâm tăng trưởng hàng đầu của Savills, chỉ xếp sau thành phố Bengaluru của Ấn Độ - nơi được dự báo có GRDP tăng trưởng hơn 68% trong thập kỷ tới.

Đồng thời, Hà Nội cũng là thành phố đứng vị trí thứ 6 trong danh sách 15 trung tâm tăng trưởng hàng đầu.

Theo nghiên cứu, TP.HCM luôn là cửa ngõ thu hút đầu tư nước ngoài. Trong khi đó, Hà Nội gần đây cũng nắm bắt được nhiều cơ hội sản xuất công nghệ cao.

Savills nhận định, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng dự kiến sẽ thay đổi bức tranh công nghiệp của đất nước. Cùng với các dự án mới này, quỹ đất cũng sẽ được dành riêng cho phát triển nhà ở, cùng các dịch vụ và tiện ích hỗ trợ.

Bài liên quan

(0) Bình luận
10 chung cư tại Hà Nội và TP.HCM được tìm kiếm nhiều nhất trong 5 tháng qua
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO