WSJ nói thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, liệu FED có “nghĩ lại” về việc tăng lãi suất?

Linh Anh | 20:03 02/03/2023

Các doanh nghiệp tư nhân ở Mỹ đang có dấu hiệu tuyển dụng ít hơn so với báo cáo của Chính phủ Mỹ về cơ hội việc làm.

WSJ nói thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, liệu FED có “nghĩ lại” về việc tăng lãi suất?

Thị trường việc làm hạ nhiệt là điều đã được dự đoán từ lâu và bây giờ, có vẻ nó đã trở thành hiện thực. Trong khi báo cáo của Chính phủ Mỹ cho biết thị trường việc làm vẫn tiếp tục nóng lên, tuyển dụng trong các doanh nghiệp tư nhân dường như đã giảm.

Số liệu từ ZipRecruiter Inc. và Recruit Holdings Co., hai công ty tuyển dụng trực tuyến lớn, cho thấy lượng đăng tuyển dụng trên nền tảng của họ giảm nhiều hơn vào cuối năm ngoái so với báo cáo mà Bộ Lao động Mỹ đưa ra về cơ hội việc làm trong khoảng thời gian đó. Những số liệu thực tế này có khả năng báo trước sự sụt giảm trong báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ.

Dữ liệu việc làm trong báo cáo của Chính phủ Mỹ là một trong các lý do khiến Cục dự trữ Liên bang (FED) tin rằng nền kinh tế Mỹ vẫn đang quá nóng, thúc đẩy lạm phát cao. Giới chức FED đã tăng mạnh lãi suất nhằm làm chậm tốc độ tăng trưởng và giảm áp lực giá cả. Nếu số liệu việc làm chính thức sụt giảm trong báo cáo sắp tới, FED có thể sẽ thấy ít áp lực hơn trong việc tiếp tục tăng lãi suất.

Tuần tới, Bộ Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm, những số liệu đang được các nhà đầu tư mong đợi. Trong khi đó, báo cáo gần nhất cho thấy thị trường lao động vẫn mạnh bất chấp làn sóng sa thải từ các gã khổng lồ công nghệ, tài chính và các ngành khác.

Số liệu từ các công ty môi giới về số việc làm có sẵn thường sẽ sát với thực tế và nhanh hơn khoảng 1 tháng so với báo cáo của Chính phủ. Trong khi đó, các nhà kinh tế thường nhìn vào thước đo nhu cầu lao động để tìm kiếm manh mối về các hoạt động tuyển dụng trong tương lai.

Các công ty môi giới việc làm cho biết trong tháng 12, số tin tuyển dụng của họ tăng khoảng 26% so với mức ngay trước Covid-19, thấp hơn so với con số 57% mà Bộ Lao động đưa ra.

Julia Pollak, nhà kinh tế trưởng tại ZipRecruiter, cho biết: “Chúng ta chưa thấy sự chậm lại trong dữ liệu việc làm nhưng chúng ta sẽ sớm thấy. Chúng tôi đã nói chuyện với các khách hàng và thảo luận với họ về kế hoạch tuyển dụng trong tương lai. Họ bày tỏ sự quan ngại với nguy cơ tuyển dụng quá nhiều”.

Tuy nhiên, sự sụt giảm không đồng đều. Trong lĩnh vực bán lẻ, du lịch, chăm sóc sức khỏe và nhân viên chính phủ, lượng tuyển dụng đang cao hơn.

Dẫu vậy, việc sụt giảm nhu cầu việc làm đã khiến ZipRecruiter phải trả giá. Doanh thu thấp hơn khiến giá cổ phiếu của doanh nghiệp này giảm hơn 20% chỉ trong một ngày.

“Rõ ràng là chúng ta đang trong thời kỳ suy thoái kinh tế và hoạt động tuyển dụng trực tuyến đã giảm nhiệt trên toàn quốc”, Ian Siegel, CEO ZipRecruiter, nhận định hồi tuần trước. “Chúng ta đang chứng kiến một làn sóng tìm việc và khi số cơ hội việc làm ít hơn, tìm việc cũng sẽ khó hơn”.

Trong khi đó, FED đang cố gắng làm chậm thị trường lao động. FED đã tăng lãi suất ngắn hạn để hạ nhiệt chi tiêu hộ gia đình và doanh nghiệp, điều mà giới chức Ngân hàng trung ương Mỹ hy vọng sẽ làm hạ nhiệt thị trường lao động, áp lực tiền lương và lạm phát. FED hy vọng vào một pha hạ cánh mềm.

Và xu hướng số đăng tin tuyển dụng giảm có thể báo hiệu điều đó đã đến. Tuy nhiên, nếu lượng việc làm biến mất quá nhanh, sự chậm lại mà FED mong muốn có thể biến thành suy thoái và tỷ lệ thất nghiệp sẽ gia tăng.

Tham khảo: WSJ

Bài liên quan

(0) Bình luận
WSJ nói thị trường lao động Mỹ có dấu hiệu hạ nhiệt, liệu FED có “nghĩ lại” về việc tăng lãi suất?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO