Từ ngày 1/6, TP.HCM sẽ tăng phí làm hồ sơ nhà, đất

Linh Phong | 16:31 18/04/2023

Trong trường hợp thẩm định hồ sơ để chuyển nhượng, các hộ gia đình, cá nhân cần đóng mức phí 1,01 - 1,4 triệu đồng thay vì 650 - 950 nghìn đồng như trước đây.

Từ ngày 1/6, TP.HCM sẽ tăng phí làm hồ sơ nhà, đất
Ảnh minh họa.

Tại kỳ họp thứ 9 (kỳ họp chuyên đề) sáng 18/4, HĐND TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua nghị quyết về mức thu phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Nghị quyết mới của TP.HCM về thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được bổ sung thêm các trường hợp cấp lần đầu, cấp mới, cấp đổi, cấp lại và các loại biến động thay vì chỉ áp dụng với trường hợp giao, cho thuê đất, chuyển nhượng đất như trước đây.

Cụ thể, trong trường hợp thẩm định hồ sơ để chuyển nhượng, các hộ gia đình, cá nhân cần đóng mức phí 1,01 - 1,4 triệu đồng thay vì 650 - 950 nghìn đồng như trước đây. TP.HCM cũng bổ sung đối tượng là cộng đồng dân cư vào nhóm phải đóng loại phí này.

Các tổ chức phải đóng 1,8 - 2,25 triệu đồng khi thẩm định hồ sơ để chuyển nhượng thay vì mức phí 950 - 1,65 triệu đồng như trước đây. TP.HCM bổ sung đối tượng là cơ quan, cơ sở tôn giáo vào nhóm phải đóng loại phí này.

Lý giải về mức phí trên, Chủ tịch UBND thành phố Phan Văn Mãi cho biết mức thu cũ mới chỉ áp dụng với 33% đối tượng và khối lượng công việc thẩm định. 67% đối tượng và khối lượng công việc còn lại vẫn chưa có mức thu. Ngoài ra, mức thu cũ cũng chưa bảo đảm được mức chi cơ bản và thiếu đối tượng phải thu theo quy định mới của Bộ Tài chính.

Ngoài ra, HĐND thành phố cũng thông qua nghị quyết về mức thu phí đăng ký giao dịch bảo đảm (đối với hoạt động đăng ký do cơ quan địa phương thực hiện) bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, với mức thu giao dịch đảm bảo đối với hồ sơ cá nhân từ 80 nghìn đồng (thế chấp) và 20 nghìn đồng (xóa thế chấp) sẽ tăng 630 - 900 nghìn đồng, đối với các tổ chức thì mức phí mới là 1,5 - 1,8 triệu đồng/hồ sơ.

Như vậy, nhóm thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tăng thấp nhất, từ 1,26 - 1,7 lần. Thủ tục xóa đăng ký giao dịch đảm bảo của tổ chức tăng cao nhất là 90 lần.

Mức phí này sẽ được áp dụng từ ngày 1/6/2023 và được miễn đối với trẻ em, hộ nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Từ ngày 1/6, TP.HCM sẽ tăng phí làm hồ sơ nhà, đất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO