Tiệu phú 29 tuổi sở hữu 3 căn hộ tiết lộ bí kíp tiết kiệm và đầu tư

Gia Vũ ( Theo Business Insider) | 14:18 27/06/2022

“Từ ngày đầu đi làm cho đến khi nghỉ việc, tôi luôn đi sớm và ở lại muộn hơn. Có lẽ nhờ đó mà tôi được lên chức và tăng lương” - Tyler, triệu phú 29 tuổi chia sẻ.

Tiệu phú 29 tuổi sở hữu 3 căn hộ tiết lộ bí kíp tiết kiệm và đầu tư
Tyler sở hữu tài sản trị giá hơn 1 triệu USD và 3 bất động sản.

Công việc đầu tiên mà Tyler Wright làm sau khi tốt nghiệp đại học có mức lương thấp hơn nhiều so với mức trung bình tại Mỹ là 53.000 USD/năm.

“Lương khởi điểm của tôi chỉ là 30.000 USD/năm, sẽ không được tăng thêm 1 USD nào trừ khi đạt thành tích vượt bậc”, Tyler chia sẻ với Business Insider.

Sau một thời gian, Tyler nhận ra rằng mình sẽ không thể giàu lên với mức thu nhập này. Chính vì thế, anh quyết định đọc thêm sách tài chính cá nhân để tìm hiểu về cách kiếm nhiều tiền hơn, đầu tư hiệu quả hơn và từ đó xây dựng sự giàu có.

Kể từ đó, Tyler đã tăng thu nhập lên 250.000 USD/năm. Anh tiết kiệm cũng như đầu tư tới 80% trong số đó. Thời điểm hiện tại, Tyler sở hữu tài sản trị giá hơn 1 triệu USD và 3 bất động sản.

Tháng 3 vừa qua, triệu phú 29 tuổi quyết định nghỉ việc để xây dựng thương hiệu tài chính cá nhân “Defining Wealth” đồng thời tiếp tục mở rộng danh mục đầu tư bất động sản.

Dưới đây là câu chuyện của Tyler, từ chỗ chỉ kiếm được 30.000 USD/năm đến khi trở thành triệu phú trước tuổi 30:

Đa dạng hóa và tăng thu nhập

Tyler làm thêm một lúc 3 việc từ khi học đại học để trang trải chi phí sinh hoạt. Nhờ nhận học bổng toàn phần tại Đại học Central Florida, anh không chịu khoản nợ sinh viên nào.

Năm cuối, Tyler thực tập tại công ty chuyên cung cấp nhân viên chăm sóc sức khỏe. Tốt nghiệp xong, anh quyết định học lên thạc sĩ và được nhận làm nhân viên toàn thời gian của công ty năm 2016.

Trong năm đầu, Tyler kiếm được 30.000 USD lương cơ bản cùng 25.000 USD tiền hoa hồng vào cuối năm. Sau đó, anh được thăng chức làm quản lý và được tăng lương lên 90.000 USD rồi 150.000 USD/năm.

“Từ ngày đầu đi làm cho đến khi nghỉ việc, tôi luôn đi sớm và ở lại muộn hơn. Có lẽ nhờ đó mà tôi được lên chức và tăng lương”, Tyler chia sẻ.

Năm 2019, anh được thăng chức một lần nữa, lần này là vị trí giám đốc bán hàng. Bắt đầu từ đây, thu nhập hàng năm của anh tăng nhanh hơn rất nhiều, đạt mức 200.000 USD vào năm 2019 và 250.000 USD vào năm 2020 và 2021.

“Nếu muốn thăng tiến và kiếm được nhiều tiền hơn khi là nhân viên “9 to 5”, hãy xác định người mà bạn muốn đạt thành công như họ ở công ty rồi noi theo. Tôi đã học hỏi được rất nhiều điều từ những người đi trước. Họ có thể giúp bạn đi đúng hướng và có động lực phấn đấu trong công việc”, Tyler cho biết.

Chiến lược tiết kiệm và đầu tư

Càng kiếm được nhiều tiền, Tyler càng có thể tiết kiệm và đầu tư nhiều hơn. Anh cho biết mình đã kiếm được khoản tiền không nhỏ từ thị trường chứng khoán từ năm 2015 đến 2017.

Tỷ lệ tiết kiệm của Tyler lên đến 80%, chủ yếu nhờ việc giữ chi phí sinh hoạt ở mức thấp. 2 năm đầu, anh không phải trả tiền nhà vì ở nhà một người họ hàng với tư cách là người trông coi. Tất cả những gì anh phải trả là tiền thực phẩm.

Thay vì đổ tiền vào tài khoản hưu trí, Tyler chọn đầu tư phần lớn tiền tiết kiệm vào một tài khoản môi giới chịu thuế. Đây là hình thức mà nhà đầu tư gửi tiền vào một công ty môi giới được cấp phép và công ty này thay mặt nhà đầu tư để thực hiện giao dịch. Lý do Tyler chọn cách này là vì anh muốn có thể sử dụng số tiền đó bất cứ khi nào mình cần.

“Việc giữ tiền trong tài khoản hưu trí cho đến năm 59 tuổi (hoặc hơn) trong khi tôi muốn nghỉ hưu ở tuổi 35 là ý tưởng không khả quan với tôi. Tôi không nói việc mở tài khoản hưu trí không hiệu quả, chỉ là nó không phù hợp với tôi”, Tyler nói.

Ngoài chứng khoán, Tyler còn đầu tư vào bất động sản. Anh mua căn nhà đầu tiên có giá 400.000 USD, đặt cọc trước 40.000 USD vào tháng 12/2018. Trước đó, vợ chồng anh thuê một căn hộ sau khi anh chuyển ra khỏi nhà của người họ hàng. Sau khi đọc rất nhiều về tài chính cá nhân, Tyler tin rằng đầu tư bất động sản là cách hiệu quả để xây dựng sự giàu có.

trieuj-phu.jpg

Chiến lược tiết kiệm và đầu tư phù hợp đã giúp Tyler thành triệu phú.

Chưa đầy nửa năm từ khi mua căn nhà đầu tiên, tháng 9/2019, Tyler mua bất động sản đầu tư đầu tiên là một căn hộ 3 tầng trị giá 145.000 USD (thanh toán toàn bộ bằng tiền mặt). 1 tháng sau, anh mở rộng danh mục đầu tư bằng căn hộ giá 175.000 USD. Số tiền Tyler thu được từ việc cho thuê 2 căn hộ này là 7.500 USD/tháng. Bên cạnh đó, anh còn đầu tư một số tiền nhỏ vào thị trường tiền số.

Nhờ chiến lược tiết kiệm và đầu tư hiệu quả, tính đến tháng 5/2020, Tyler đã sở hữu 1,28 triệu USD.

Nghỉ việc để khởi nghiệp

Từ năm 2020, Tyler bắt đầu đăng tải trên mạng xã hội về hành trình tự do tài chính của mình. Tài khoản “Defining Wealth” của anh có tổng cộng 125.000 người theo dõi trên Instagram, TikTok và Twitter.

Nhờ đó, Tyler có thêm thu nhập từ mối quan hệ hợp tác với các thương hiệu cũng như khóa học đầu tư bất động sản do chính anh tạo ra. Đến tháng 3/2022, anh quyết định nghỉ việc để tập trung phát triển thương hiệu cá nhân.

Tyler ước tính rằng các nguồn thu nhập thụ động có thể giúp anh sống mà không cần làm việc trong vài chục năm. “Về mặt lý thuyết, tôi đã có thể ngồi thảnh thơi tận hưởng cuộc sống trong 20 – 30 năm, tùy thuộc vào thị trường. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn làm việc và không có kế hoạch nghỉ hưu cho đến năm 35 tuổi”, anh cho biết.

Tyler đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ có mục tiêu tự do tài chính: “Bạn cần nắm rõ thu nhập, chi tiêu và dòng tiền của mình để có kế hoạch phù hợp. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu kĩ hơn về tài chính cũng như nỗ lực học hỏi để nâng cao giá trị bản thân”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Tiệu phú 29 tuổi sở hữu 3 căn hộ tiết lộ bí kíp tiết kiệm và đầu tư
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO