Thị trường việc làm có dấu hiệu cải thiện, kinh tế Mỹ liệu có thể “hạ cánh mềm”?

Yến Nguyễn | 10:19 10/12/2023

Những tín hiệu tích cực từ thị trường lao động chưa chắc đảm bảo kinh tế Mỹ sẽ hạ cánh mềm nhưng cũng phần nào giúp xua tan u ám.

Thị trường việc làm có dấu hiệu cải thiện, kinh tế Mỹ liệu có thể “hạ cánh mềm”?
Ảnh: Reuters

Theo báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của bộ Lao động Mỹ, số việc làm mới ở Mỹ trong tháng 11 là 199.000, cao hơn ước tính của Phố Wall là 190.000. Thu nhập trung bình mỗi giờ, đúng như dự đoán, tăng 4% so với một năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp cũng bất ngờ giảm xuống 3,7%.

Daniel Zhao, nhà kinh tế trưởng tại trang xếp hạng việc làm Glassdoor, cho biết: “Nhìn chung, thị trường việc làm đang góp phần đưa chúng ta hạ cánh nhẹ nhàng. Ít nhất là vào thời điểm hiện tại, kinh tế Mỹ có thể đi theo hình chữ ‘W’ khi được dự báo sẽ vượt qua mức lạm phát cao nhất trong hơn 40 năm, nhưng phía trước vẫn là một con đường vô định”.

Tuy nhiên, những con số này không thể xoa dịu lo ngại dai dẳng rằng nền kinh tế vẫn chưa thoát khỏi khó khăn khi mà tác động từ những đợt tăng lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn chưa được thể hiện đầy đủ và có thể gây ra một cuộc suy thoái đau đớn. Gus Faucher, nhà kinh tế trưởng tại PNC Financial Services, cho rằng suy thoái kinh tế có khả năng xảy ra vào năm 2024, nhưng cũng có thể tránh khỏi trong gang tấc.

Chìa khóa quyết định việc Mỹ sẽ hạ cánh mềm hay không sẽ nằm ở người tiêu dùng – chiếm gần 70% toàn bộ hoạt động kinh tế của nước này.

Một khảo sát tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan cho thấy kỳ vọng lạm phát đã giảm mạnh trong tháng 12. Những người được hỏi đặt kỳ vọng lạm phát trong năm ở mức 3,1%, giảm 1,4 điểm phần trăm so với tháng trước.

Tuy nhiên, Liz Ann Sonders, phụ trách chiến lược đầu tư tại Charles Schwab, cho biết những thước đo như vậy có thể “không ổn định” và không phù hợp với một số tín hiệu khác đến từ người tiêu dùng.

Lạm phát – thước đo ưa thích của FED đang ở mức 3,5% hàng năm, cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, mặc dù đang liên tục giảm.

Vẫn còn những nỗi lo về lãi suất. Theo dữ liệu của CME Group, mặc dù các trader vẫn kỳ vọng rằng FED đã hoàn tất việc tăng lãi suất, nhưng mức độ kỳ vọng chỉ bằng khoảng 45% kỳ vọng về một đợt cắt giảm dự kiến ​​vào tháng 3 năm tới.

Jan Hatzius, nhà kinh tế trưởng tại Goldman Sachs, nói trên chương trình “Squawk on the Street” của CNBC rằng FED có thể cắt giảm lãi suất nếu nền kinh tế suy thoái hơn dự kiến và nhận định có khoảng 15% khả năng xảy ra suy thoái vào năm tới.

Nguồn: CNBC


(0) Bình luận
Thị trường việc làm có dấu hiệu cải thiện, kinh tế Mỹ liệu có thể “hạ cánh mềm”?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO