Thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp

Vân Anh | 00:04 17/12/2021

“Dự thảo Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ mang tư duy phát triển nông nghiệp chuyển từ sản xuất sang kinh tế; từ chú trọng về năng suất, sản lượng sang tích hợp đa giá trị”, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chia sẻ.

Thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp
Nông nghiệp sẽ thay đổi từ tận dụng, khai thác sang sử dụng hợp lý, nuôi dưỡng làm giàu tài nguyên phục vụ nhu cầu bền vững.

Ngày 16/12, Hội nghị trực tuyến Chương trình Hỗ trợ quốc tế (ISG) năm 2021 đã diễn ra với chủ đề “Đối tác xanh cho một nền nông nghiệp mới”.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết, Dự thảo Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa mang tính kế thừa những thành tựu đã đạt được trong nhiều nhiệm kỳ qua vừa tổng hợp những quan điểm tiếp cận mới, tư tưởng mới, xu thế mới, giá trị mới phù hợp với bối cảnh mới xoay quanh 3 trụ cột: “Nông nghiệp sinh thái” “nông thôn hiện đại” “nông dân thông minh”.

Ba trụ cột này hướng đến mục tiêu xây dựng nông nghiệp Việt Nam trở thành nhà sản xuất và cung cấp lương thực, thực phẩm “minh bạch – trách nhiệm – bền vững” mà Việt Nam đã khẳng định với cộng đồng quốc tế.

Chương trình Hỗ trợ quốc tế (ISG) năm 2021 được thực hiện để tham vấn ý kiến của các đối tác quốc tế nhằm hoàn thiện Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi sang Hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam giai đoạn 2021-2030.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh thêm, chiến lược mang tư duy phát triển nông nghiệp chuyển từ sản xuất sang kinh tế, từ chú trọng về năng suất, sản lượng sang tích hợp đa giá trị. Từ tận dụng, khai thác sang sử dụng hợp lý, nuôi dưỡng làm giàu tài nguyên phục vụ nhu cầu bền vững. Từ ngắn hạn sang cục bộ trong dài hạn.

Bên cạnh đó là kết nối liên vùng liên khu vực, từ cung ứng những mặt hàng có thể sản xuất sang đáp ứng đa dạng nhu cầu theo chuỗi giá trị hòa nhập với xu thế phát triển của toàn cầu…

Với tư duy đó, Chiến lược đặt ra kế hoạch hành động để ngành nông nghiệp không chỉ là “trụ đỡ” của nền kinh tế khi đất nước ở thời điểm khó khăn mà còn thực hiện khát vọng nông nghiệp vươn tầm, đủ sức trở thành “thước đo mức độ bền vững của quốc gia”.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Rémi Nono Womdim - Trưởng đại diện Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) nhận định, những cam kết của Việt Nam với các bên liên quan chính là yếu tố then chốt cho việc chuyển đổi sang các hệ thống lương thực thực phẩm xanh và carbon thấp.

FAO tin tưởng rằng các chiến lược, kế hoạch của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn sau khi hoàn thiện và ban hành sẽ có được những kết quả như mong muốn.

“Thông qua hợp tác hiệu quả giữa Chính phủ, các tổ chức dân sự xã hội, khu vực tư nhân, các viện, trường, trung tâm nghiên cứu cũng như hợp tác xã thì mới thực hiện tốt chiến lược này. Tận dụng các kiến thức và lợi thế so sánh của các bên chúng ta mới có thể đạt được mục tiêu chuyển đổi Hệ thống lương thực thực phẩm xanh và carbon thấp. FAO sẽ tiếp tục phối hợp cùng với Chính phủ Việt Nam và các cộng đồng quốc tế mong muốn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi Hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng hiệu quả, bao trùm, thích ứng hơn và phát triển bền vững”, ông Rémi Nono Womdim nhấn mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO