Thắc mắc thổi bùng tranh cãi: “Đi du học xong về nước làm việc, lương không cao vẫn hài lòng thì có sai không?”

Ngọc Linh | 17:20 17/06/2024

Vài năm du học nơi xứ người cũng chưa chắc đảm bảo một mức thu nhập vượt trội sau khi về nước, vậy mà bản thân vẫn thấy ổn thì liệu có thực sự ổn không?

Thắc mắc thổi bùng tranh cãi: “Đi du học xong về nước làm việc, lương không cao vẫn hài lòng thì có sai không?”

Nhắc tới chuyện đi du học, hẳn nhiều người sẽ nghĩ hội du học sinh (DHS) này nếu về nước làm việc, chắc hẳn lương cũng “khá” lắm. Tuy nhiên chuyện này không còn đúng trong bối cảnh hiện nay nữa, một phần vì bão sa thải còn chưa lắng xuống, một phần vì nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn phục hồi hậu suy thoái do đại dịch. 

Việc DHS về nước và có mức lương ngang bằng hoặc thậm chí là thấp hơn những nhân sự không đi du học nhưng có kinh nghiệm làm việc là chuyện chẳng còn lạ.

Thực trạng dấy lên trong lòng những DHS về nước làm việc một nỗi băn khoăn: Đi du học xong về nước, hài lòng với mức thu nhập như bao người khác - những người không đi du học liệu có phải là sai không?

Cộng đồng mạng tranh cãi, “phe” nào cũng có cái lý của riêng mình?

Mới đây, trên MXH Threads, một cô gái đã chia sẻ nỗi băn khoăn của bản thân sau 5 năm đi du học và quyết định về nước, chọn một “thành phố nhỏ” để làm việc. Dù thu nhập không cao, cô vẫn thấy chẳng sao hết.

untitled-design-2024-06-17t164556.428.png
Nguyên văn chia sẻ của cô gái từng dành nửa thập kỷ trau dồi kiến thức nơi xứ người

Trong phần bình luận, khi trả lời câu hỏi của các “bảnh” khác trên Threads, cô gái này cho biết bản thân tự xin học bổng đi du học. Điều này đồng nghĩa với việc bố mẹ cô không phải chi tiền tỷ cho 5 năm cô tới xứ người trau dồi kiến thức.

Lúc này, những người khuyên cô không nên sống quá an phận vẫn chưa thay đổi quan điểm. Tự xin được học bổng đi du học, chứng tỏ bản thân cũng giỏi, hoàn toàn có thể thể và cũng nên nỗ lực kiếm nhiều tiền hơn. Bản thân không có nhiều nhu cầu xài tiền là một chuyện, nhưng có tiền để lo cho bố mẹ lúc họ không may ốm đau hoặc báo hiếu bằng cách đưa cả nhà đi đây đi đó vẫn tốt hơn. 

Chưa kể, cuộc sống cũng có nhiều biến cố khó lường. Ngày hôm nay mình cảm thấy hài lòng với mức thu nhập không cao lắm, nhưng ai biết trước được ngày mai. Nhỡ không may có biến cố cần tiền, lúc ấy có hối hận hay ước ao thì cũng đã muộn màng. Đâu phải tự nhiên mà người ta lại bảo “tuổi trẻ an nhàn, tuổi trẻ vất vả”

untitled-design-2024-06-17t164924.345.png
untitled-design-2024-06-17t165218.722.png
untitled-design-2024-06-17t165548.834.png
untitled-design-2024-06-17t165826.861.png
Không hẳn là phản đối, nhưng nhiều người khuyên cô gái này nên nghĩ cho tương lai xa hơn thay vì chỉ tận hưởng hiện tại

Bên cạnh quan điểm "nên nghĩ cho tương lai xa", cũng không ít người ủng hộ quyết định hiện tại của cô gái này, bởi chuyện này vốn dĩ không thể và cũng không nên dựa vào suy nghĩ của người ngoài để phân định đúng sai.

Du học là lựa chọn cá nhân, về nước làm việc hay ở lại xứ người, mức lương cao hay “vừa vừa” cũng vẫn là những chuyện cá nhân. Chỉ cần bản thân cảm thấy hài lòng với cuộc sống là được. Suy nghĩ của những người khác cũng chỉ như gió thoảng bên tai, bận tâm chi cho mệt?

untitled-design-2024-06-17t170239.063.png
untitled-design-2024-06-17t170504.317(1).png
"Cuộc sống của mình, mình thấy ổn là được"

Hội DHS quyết tâm về nước làm việc nghĩ thế nào?

Song Bách (sinh năm 1998) từng du học tại Anh Quốc vào đúng thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến căng thẳng trên toàn thế giới cho biết bản thân đã lựa chọn về nước ngay cả khi chưa lấy được tấm bằng MBA ở xứ sở sương mù.

“Năm 2021, mình về nước khi vẫn chưa học xong chương trình. Phần còn lại mình lựa chọn hình thức học online và cũng không bay sang Anh dự lễ tốt nghiệp vì chi phí đi lại quá lớn với khả năng tài chính của bản thân gia đình, dù như vậy cũng tiếc lắm ấy” - Song Bách chia sẻ và cho biết những DHS đi du học trong và sau thời điểm dịch bệnh, dù có muốn ở lại xứ người làm việc kiếm tiền cũng chưa chắc đã được vì thị trường việc làm khó khăn chung, và vấn đề gia hạn visa cũng không phải dễ dàng.

“Các nước khác thì mình không biết nhưng DHS ở Anh thì phải xin được việc làm ở Anh trong vòng 2 năm sau khi nhận bằng Cử nhân hoặc bằng Thạc sĩ, vậy mới được gia hạn Visa. 2 năm nghe thì dài nhưng với thị trường việc làm khó khăn như bây giờ, mà bản thân lại không xuất sắc vượt trội thì cũng chưa chắc tìm được việc” - Song Bách phân tích.

e23a47953be29a09770a0c4a01bd2a8b.jpg
Ảnh minh họa

Vì tất cả những lý do ấy, Song Bách quyết định ở lại Hà Nội làm việc. Hiện tại, Bách đang làm việc cho một tập đoàn quảng cáo đa quốc gia. Dù không tiết lộ mức thu nhập cụ thể nhưng Song Bách cho biết mức lương của bản thân cũng không có gì vượt trội hơn so với các nhân sự cùng vị trí.

“Mình thấy giờ việc đi du học hay giỏi ngoại ngữ nó cũng là chuyện bình thường ở các tập đoàn lớn rồi, chứ không còn là lợi thế cạnh tranh nữa. Muốn lương cao thì chỉ có nỗ lực làm việc hết sức thôi chứ không thể ỷ lại vào việc từng đi du học hay giao tiếp tiếng Anh trôi chảy được” - Song Bách khẳng định.

Minh Trí (sinh năm 1993) cũng có cùng quan điểm với Song Bách. Hoàn thành chương trình Cao học ngành Kiểm toán tại Úc cách đây 3 năm và có 1 năm làm việc tại 1 trong 4 tập đoàn Big4 ở Úc, cuối cùng, Minh Trí vẫn quyết định về Việt Nam vào cuối năm 2023.

7421dca7ae83c9c15e8b0ee878cbf7b8.jpg
Ảnh minh họa

“Làm việc ở nước ngoài, thu nhập cao là đúng nhưng mức sống cũng cao. Về Việt Nam, mình vẫn làm tại trụ sở của tập đoàn mình từng làm bên Úc nên thu nhập cũng không giảm nhiều, mà lại còn được ở gần gia đình và bạn bè. Thế nên mình mới quyết định về. Nói chung, mình nghĩ rằng không nên liên kết việc đi du học với việc lương cao hay lương thấp ngay cả khi họ chọn ở lại đất nước đó hay về nước làm việc, sinh sống. 

Nếu đã có đam mê kiếm tiền thì ở đâu cũng được, miễn là bản thân có năng lực. Còn việc đi du học xong có đảm bảo lương cao hay không thì mình nghĩ là không. Ngoài việc đi học lấy kiến thức thì du học còn là trải nghiệm sống, chứ không liên quan gì đến việc đảm bảo mức lương đầu ra” - Minh Trí chia sẻ quan điểm.

Quay trở lại câu hỏi ban đầu: “Đi du học xong về nước làm việc, lương không cao vẫn hài lòng thì có sai không?”. Câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc này có lẽ là không có câu trả lời nào. Bởi suy cho cùng, mỗi người một hoàn cảnh, một mục tiêu khác nhau trong cuộc sống, nên “vẫn hài lòng” mới là từ khóa quan trọng nhất, chẳng phải vậy hay sao? 


(0) Bình luận
Thắc mắc thổi bùng tranh cãi: “Đi du học xong về nước làm việc, lương không cao vẫn hài lòng thì có sai không?”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO