Tập đoàn đứng sau ĐH Hoa Sen và ĐH Quốc tế Hồng Bàng: Sở hữu hệ thống lớn tại 24 tỉnh, thành

Minh Hằng | 15:39 25/05/2024

Theo một tờ báo châu Á đưa tin, tập đoàn này đang rao bán ĐH Hoa Sen và ĐH Quốc tế Hồng Bàng với giá trị gần nửa tỷ USD.

Tập đoàn đứng sau ĐH Hoa Sen và ĐH Quốc tế Hồng Bàng: Sở hữu hệ thống lớn tại 24 tỉnh, thành

Theo nguồn tin từ DealStreetAsiaTập đòan Nguyễn Hoàng Group đang chào bán hai trường đại học của Việt Nam. Đó là ĐH Hoa Sen và ĐH Quốc tế Hồng Bàng. DealStreetAsia cho biết, tập đoàn này chào bán hai ngôi trường trên nhằm mục đích huy động vốn, với mục tiêu đạt khoảng 150 – 200 triệu USD mỗi trường.

ĐH Hoa Sen và ĐH Quốc tế Hồng Bàng là hai trong 5 hệ thống trường đại học mà Nguyễn Hoàng Group đang sở hữu.

Chân dung Tập đoàn đứng sau ĐH Hoa Sen và ĐH Quốc tế Hồng Bàng: Sở hữu hệ thống lớn tại 24 tỉnh, thành- Ảnh 1.

ĐH Hoa Sen và ĐH Quốc tế Hồng Bàng hiện đều thuộc sở hữu của Nguyễn Hoàng Group. Ảnh: MH

Trao đổi với báo chí, ĐH Quốc tế Hồng Bàng cho biết nhà trường không nắm được thông tin trên. Hiện nay trường chỉ tập trung vào nhiệm vụ chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và công tác tuyển sinh, chuẩn bị cho năm học mới 2024 – 2025. Tương tự, đại diện của Nguyễn Hoàng Group cũng cho biết là tập đoàn không có bình luận gì trước thông tin trên.

Tập đoàn giáo dục nổi tiếng với xuất phát điểm chỉ là 1 cửa hàng máy tính

Trên website của Nguyễn Hoàng Group, tập đoàn này được thành lập từ năm 1999, với tiền thân là một cửa hàng máy tính nhỏ ở trên đường Bùi Thị Xuân, tại quận 1, TP HCM. Sau đó, doanh nghiệp này bắt đầu lập trường nghề i-Space, tiền thần của trường Cao đẳng nghề i-Space, nhằm đáp ứng nhu cầu về nhân lực cho dịch vụ sửa chữa và kinh doanh máy tính.

Đến năm 2007, Công ty Nguyễn Hoàng chuyển đổi mô hình quản trị thành CTCP, với tên gọi là CTCP Công nghệ và Giáo dục Nguyễn Hoàng, với vốn điều lệ là 105 tỷ đồng. Trong đó, ông Hoàng Quốc Việt góp vốn là 96 tỷ đồng (chiếm 91,43%), bà Hoàng Nguyễn Thu Thảo góp vốn 2 tỷ đồng (chiếm 1,9% vốn) và ông Lê Thanh Huỳnh Cang góp vốn 1 tỷ đồng (chiếm 0,95%). Đến tháng 8/2008, Tập đoàn Nguyễn Hoàng bắt đầu tập trung hoàn toàn cho lĩnh vực giáo dục phổ thông, khởi đầu là trường iSchool tại TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Năm 2009, hệ thống trường liên cấp Hội nhập quốc tế iSchool trở thành mô hình giáo dục kiểu mẫu và liên tục mở ra tại Long An và Quy Nhơn.

Năm 2010, đề án thành lập Saigon Academy – tiên phong hệ thống giáo dục từ 0 tuổi. Cũng trong năm này, Nguyễn Hoàng Group mở thêm iSchool tại Nha Trang. Năm 2011, tập đoàn có hệ thống trường mầm non quốc tế Học viện Sài Gòn (SGA) và mở thêm iSchool ở Ninh Thuận.

Năm 2012, Nguyễn Hoàng Group kiện toàn hệ tư duy giáo dục và kế hoạch thành lập hội đồng giáo dục, mở thêm iSchool ở Sóc Trăng. Đến năm 2013, tập đoàn khởi động chương trình giáo dục hội nhập toàn cầu. Năm 2014, ĐHĐCĐ thông qua chiến lược giáo dục toàn diện của Nguyễn Hoàng Group. Năm 2015, Nguyễn Hoàng Group tiếp quản ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Năm 2016, tập đoàn tiếp quản ĐH Bà Rịa Vũng Tàu và mở thêm iSchool tại Hà Tĩnh, Trà Vinh. Năm 2018, tập đoàn này mua lại trường ĐH Hoa Sen. Cùng năm, tập đoàn Nguyễn Hoàng mua lại ĐH Gia Định và mở thêm iSchool ở Nam Sài Gòn. 

Năm 2018, Nguyễn Hoàng Group xây dựng Thành phố Giáo dục Quốc tế - International Education City – IEC ở tỉnh Quảng Ngãi, với quy mô 10 ha, có tổng mức đầu tư lên tới hơn 1.000 tỷ đồng. IEC Quảng Ngãi cũng là hệ sinh thái giáo dục bao gồm những cấp học từ mầm non cho đến phổ thông, với 3 nhãn trường là SGA, iSchool và UK Academy. Từ tháng 3/2019, IEC tại Quảng Ngãi bắt đầu đi vào hoạt động. Cùng năm 2019, tập đoàn còn mở thêm iSchool ở Quảng Trị.

Năm 2020, Nguyễn Hoàng Group mua lại ĐH Công nghệ Miền Đông và mở thêm iSchool ở Cẩm Phả. Năm 2021, tập đoàn đẩy mạnh học tập trực tuyến và chuyển đổi số trong giáo dục, đồng thời mở thêm iSchool pử Xuân Lộc (Bà Rịa Vũng Tàu).

Tính đến nay, Nguyễn Hoàng Group đang sở hữu hệ thống giáo dục với 60 trường thành viên tại 24 tỉnh, thành trên cả nước. Tổng só học sinh, sinh viên ước tính là hơn 75.000 người và số cán bộ, nhân viên là khoảng 4.500.

Chân dung Tập đoàn đứng sau ĐH Hoa Sen và ĐH Quốc tế Hồng Bàng: Sở hữu hệ thống lớn tại 24 tỉnh, thành- Ảnh 6.

Nguyễn Hoàng Group khánh thành Khách sạn Sulyna ngay trong trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng năm 2018. Ảnh: NHG

Ngoài giáo dục, Tập đoàn Nguyễn Hoàng còn mở rộng sang các lĩnh vực như bất động sản, du lịch, nghỉ dưỡng. Chẳng hạn, tháng 4/2018, Nguyễn Hoàng Group dã khánh thành một khu tổ hợp thực hành Du lịch và Khách sạn Sulyna tiêu chuẩn 5 sao ở trong khuôn viên của ĐH Quốc tế Hồng Bàng, với tổng diện tích sàn là 1,500 m2 và có vốn đầu tư là gần 10 tỷ đồng.

Tháng 7/2020, tập đoàn này đã đề xuất xây dựng dự án IEC Phú Yên, với quy mô 65 ha. Trong đó, dự án này bao gồm có khu du lịch và giáo dục quốc tế Núi Thơm (42 ha), khu du lịch và quốc tế Sao Mai (20 ha) và khu tri thức – khu đô thị Nam TP Tuy Hòa (3 ha).

Đầu năm 2013, Nguyễn Hoàng Group đã đăng ký tăng vốn điều lệ lên 200 tỷ đồng. Tháng 7/2016, tập đoàn này tăng vốn điều lệ lên 1.500 tỷ đồng và tiếp tục tăng lên 2.000 tỷ đồng chỉ sau 6 tháng.

Tháng 3/2018, Tập đoàn Nguyễn Hoàng tăng vốn lên tới 2.500 tỷ đồng. Chưa hết, đến thnasg 1/2019, tập đoàn tiếp tục tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng. Hiện nay, Chủ tịch HĐQT của Nguyễn Hoàng Group là ông Hoàng Quốc Việt.


(0) Bình luận
Tập đoàn đứng sau ĐH Hoa Sen và ĐH Quốc tế Hồng Bàng: Sở hữu hệ thống lớn tại 24 tỉnh, thành
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO