Tại sao có 700 tỷ đồng tiền mặt mà Apax Holdings của ông Nguyễn Ngọc Thủy phải liên tục "khất nợ"?

Trọng Nghĩa | 09:49 17/02/2023

Trong báo cáo tài chính quý 4 tự lập công bố mới đây, khoản mục Tiền của Công ty cổ phần đầu tư Apax Holdings (mã CK: IBC) lên tới gần 700 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay khiến nhiều người không khỏi thắc mắc, nhiều tiền vậy sao không mang đi trả nợ?

Tại sao có 700 tỷ đồng tiền mặt mà Apax Holdings của ông Nguyễn Ngọc Thủy phải liên tục "khất nợ"?

Với tình hình hiện nay của Apax Holdings khi mà áp lực nợ phải trả từ nợ thuế, nợ bảo hiểm, nợ lương, nợ tiền học trả trước của phụ huynh, nợ nhà cung cấp,... thì việc đơn vị này có 700 tỷ đồng "tiền lỏng" thanh khoản quả là chuyện đáng mừng.

Tuy nhiên, có nhiều vấn đề cần lưu ý.

Một là Apax Holdings mới công bố BCTC quý IV tự lập, chưa được kiểm toán. Điều đáng nói,  phần thuyết minh báo cáo tài chính hoàn toàn thiếu diễn giải chi tiết về các khoản mục. Cụ thể, không có thông tin bổ sung cho bảng cân đối kế toán,cũng như kết quả hoạt động kinh doanh. Vì vậy chưa có căn cứ để đánh giá được tính chính xác và tin cậy của số liệu này. 

Cũng phải nói thêm, không chỉ trên BCTC kiểm toán, mà ngay ở BCTC quý III tự lập, IBC vẫn trình bày chi tiết (như ảnh dưới) nhưng sang đến quý IV, phần nội dung này đã không còn.

BCTC quý III IBC công bố

Theo quy định, phản ánh lên khoản mục Tiền trên Bảng cân đối kế toán sẽ bao gồm 3 loại: Tiền mặt tại quỹ, Tiền gửi không kỳ hạn tại các ngân hàng và Tiền đang chuyển (nếu có).

Trong đó, tiền gửi không kỳ hạn tại Ngân hàng sẽ có độ tin cậy cao hơn tiền mặt tồn quỹ, do dễ dàng xác minh nhờ sao kê, xác nhận số dư từ bên thứ 3 (ngân hàng).

Cần phải nhắc lại hồi tháng 12, Cục thuế TP Hà Nội đã ban hành 17 quyết định cưỡng chế gửi đến 9 ngân hàng và các chi nhánh, nhằm cưỡng chế thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của IBC (địa chỉ tại số 88 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) với tổng số tiền hơn 5,625 tỷ đồng.

Trên khoản mục Thuế và các khoản phải nộp hồi cuối năm 2022 của IBC, số dư lên tới 166 tỷ đồng. Theo quy định, ngoài nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội cũng có khả năng bị ra quyết định cưỡng chế bằng cách trích tiền từ tài khoản ngân hàng

Như vậy, không rõ sau khoản cưỡng chế hồi tháng 12 IBC còn có bao nhiêu tiền trên tài khoản Tiền gửi không kỳ hạn ở các nhà băng.

Nếu so với BCTC bán niên có soát xét của kiểm toán, mặc dù tiền mặt tăng nhưng tiền gửi các kỳ hạn của Apax Holdings chỉ còn 40 tỷ đồng, giảm mạnh so với số dư 360 tỷ đồng hồi đầu năm.

Ông Nguyễn Ngọc Thủy - Chủ tịch HĐQT IBC

Ở một diễn biến khác, có thể thấy áp lực trả nợ trực tiếp của Apax Holdings lớn và đến từ nhiều bên, bao gồm:

+ Thuế và các khoản phải nộp Nhà nước: 166 tỷ đồng;

+ Vay ngân hàng, trái phiếu: 617 tỷ ngắn hạn và 1.298 tỷ dài hạn;

+ Phải trả người bán: 196 tỷ đồng;

+ Người mua trả tiền trước: 113 tỷ đồng;

+ Phải trả người lao động: 59 tỷ đồng.

Được biết, trên BCTC của một nhà cung cấp văn phòng phẩm lớn, khoản phải thu với Chi nhánh Công ty CP Anh Ngữ Apax có giá trị 792 triệu đồng đã được trích lập dự phòng toàn bộ từ đầu năm 2022.

Nhìn vào tình hình của Apax Holdings hiện nay, mức độ tin cậy của số dư tiền lên tới gần 700 tỷ đồng đến đâu có lẽ phải chờ BCTC chính thức của kiểm toán.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Tại sao có 700 tỷ đồng tiền mặt mà Apax Holdings của ông Nguyễn Ngọc Thủy phải liên tục "khất nợ"?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO