Sau đất hiếm, Trung Quốc lại cho thấy vị thế chi phối với kim loại được coi là thước đo 'sức khỏe' của nền kinh tế thế giới

Khánh Vy | 14:38 14/11/2023

Trung Quốc hiện đang chi phối nguồn cung hàng loạt kim loại quan trọng như lithium, coban, niken, đất hiếm,...

Sau đất hiếm, Trung Quốc lại cho thấy vị thế chi phối với kim loại được coi là thước đo 'sức khỏe' của nền kinh tế thế giới

Trung Quốc đang trong giai đoạn mở rộng ngành công nghiệp đồng nhanh chóng và góp phần định hình lại dòng chảy toàn cầu của kim loại thiết yếu cho quá trình chuyển đổi năng lượng của thế giới.

Việc Trung Quốc chi phối việc cung cấp các kim loại xanh như lithium, coban và niken được sử dụng trong pin xe điện đã khiến các chính phủ phương Tây khuyến khích các chuỗi cung ứng riêng biệt.

Trong khi đó, sản lượng đồng tinh chế của Trung Quốc cũng như thị phần của nước này trong sản lượng đồng của thế giới - đang hướng tới mức kỷ lục trong năm nay sau sự bùng nổ trong xây dựng các nhà máy luyện kim mới. 

Đồng được xem thước đo "sức khỏe" nền kinh tế, là mặt hàng quan trọng nhất trong thời đại khử carbon vì sử dụng trong mọi thứ, từ xe điện đến tuabin gió và lưới điện trên diện rộng. Nhu cầu bùng nổ của Trung Quốc đối với công nghệ xanh là một điểm sáng cho thị trường kim loại thế giới vốn đang gặp thách thức vào năm 2023.

8b99fa84dad6598b5d992e4548e8c542.jpg
Sản lượng đồng Trung Quốc tăng vọt sau khi khởi động nhiều nhà máy mới.

Bất chấp thiệt hại tài chính do đại dịch và cuộc khủng hoảng trong lĩnh vực bất động sản ở Trung Quốc, mức tiêu thụ đồng của quốc gia này vẫn tương đối mạnh vào năm 2023.

Công ty nghiên cứu CRU dự báo nhu cầu đồng ở Trung Quốc sẽ tăng 5% trong năm nay, trong khi Goldman Sachs Group xem đồng là một trong những mặt hàng hàng đầu được lựa chọn trong năm tới do “môi trường nhu cầu xanh mạnh mẽ”.

Lịch sử cũ lặp lại

Việc mở rộng công suất luyện kim đã lặp lại lịch sử của ngành công nghiệp kim loại của Trung Quốc. Ví dụ, cho đến năm 2006, nước này vẫn là nước nhập khẩu ròng thép, nhưng làn sóng xây dựng nhà máy luyện thép sau đó biến nước này thành nước xuất khẩu thép, gây tổn hại cho các nhà sản xuất thép quốc tế và gây căng thẳng thương mại toàn cầu.

Theo Carlos Risopatron, Giám đốc kinh tế của Nhóm Nghiên cứu đồng quốc tế, công suất luyện đồng của Trung Quốc sẽ tăng thêm 45% vào năm 2027, chiếm 61% số nhà máy mới dự kiến trên toàn thế giới trong giai đoạn đó.

Trong mọi trường hợp, các nhà luyện kim của Trung Quốc có thể gây áp lực lên các công ty cùng ngành trên toàn cầu trong những năm tới khi họ chi trả để có được nguyên liệu thô mà họ cần. Và điều này có thể dẫn tới việc các nhà máy luyện kim cũ ở phần còn lại của thế giới phải đóng cửa.

Nhà nhập khẩu ròng

Hiện tại, việc mở rộng nhanh chóng công suất luyện đồng đang gây ra một cuộc chạy đua nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu để cung cấp cho các nhà luyện kim, với các cuộc đàm phán hợp đồng hàng năm diễn ra trong bối cảnh thị trường nguyên liệu thô đang thắt chặt.

Nhà phân tích Meng Wenwen của Mysteel cho biết: “Nguồn cung đồng tinh khiết toàn cầu sẽ giảm trong nửa đầu năm trước khi chuyển sang thâm hụt vào thời gian còn lại”.

Đồng thời, sự gia tăng trong lĩnh vực luyện kim đang khiến Trung Quốc ít phụ thuộc hơn vào kim loại đồng nhập khẩu, dẫn đến kỳ vọng về tình trạng dư cung ở dạng tinh chế vốn định giá trên Sàn giao dịch kim loại London.

1f0e793bdc286b2d1c72539862a57f5f.jpg
Giá đồng vẫn đang giữ trên mức dài hạn.

Điều đó lại gây áp lực lên các nhà cung cấp đồng truyền thống của Trung Quốc như Chile, và buộc nhà sản xuất đồng lớn nhất thế giới Codelco phải cắt giảm phí bảo hiểm hàng năm mà họ tính cho người mua Trung Quốc.

Tuy nhiên, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất xây dựng các nhà máy luyện kim mới. Ấn Độ, Indonesia và châu Phi cũng đang bổ sung công suất. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đang cân nhắc việc giới hạn việc mở rộng các nhà máy luyện kim vì lý do môi trường, mặc dù những hạn chế khó có thể sắp xảy ra.

Mặc dù các nhà phân tích đồng nhìn chung dự kiến nhu cầu của Trung Quốc sẽ tăng chậm hơn một chút trong năm tới, nhưng Trung Quốc vẫn có khả năng vượt xa phần còn lại của thế giới khi quốc gia này tiếp tục thúc đẩy nền kinh tế. Khi kinh tế Trung Quốc ổn định sẽ “hỗ trợ một số cho việc tiêu thụ hàng hóa và giá cả” trong năm tới.

Jiang Hang, người đứng đầu giao dịch tại Yonggang Resources Co. cho biết: “Có những rủi ro, như sản lượng kim loại tăng, nhưng mối lo ngại về nhu cầu sẽ tập trung hơn ở phần còn lại của thế giới… Đối với Trung Quốc, không có quá nhiều lo lắng”.

Tham khảo: Bloomberg


(0) Bình luận
Sau đất hiếm, Trung Quốc lại cho thấy vị thế chi phối với kim loại được coi là thước đo 'sức khỏe' của nền kinh tế thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO