Sau “cơn bĩ cực” sa thải hàng loạt, thị trường lao động được dự báo phục hồi mạnh trong năm 2024, nhiều DN còn lên kế hoạch tăng lương 15-25%

Tri Túc | 13:21 19/01/2024

Năm 2023, cả nước có gần 1,07 triệu người thất nghiệp trong độ tuổi lao động, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 2,28%.

Sau “cơn bĩ cực” sa thải hàng loạt, thị trường lao động được dự báo phục hồi mạnh trong năm 2024, nhiều DN còn lên kế hoạch tăng lương 15-25%

Bên cạnh cơ hội kinh doanh, lao động và lương thưởng cũng là câu chuyện đặc biệt được chú ý trong năm 2024 tới đây. Nhìn lại năm qua, kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp sản xuất lớn phải cắt giảm hàng ngàn nhân sự, bên cạnh động thái giảm lương để bảo tồn dòng tiền là những bài toán lớn được quan tâm.

Báo cáo từ Tổng cục Thống kê cho thấy, tính chung cả năm 2023, số lao động không sử dụng hết tiềm năng là 2,3 triệu người, giảm gần 0,3 triệu người so với năm trước. Tỷ lệ lao động không sử dụng hết tiềm năng 2023 là 4,3%, giảm 0,6 điểm phần trăm so với năm 2022.

Năm 2023, cả nước có gần 1,07 triệu người thất nghiệp trong độ tuổi lao động, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động là 2,28%, giảm 0,06 điểm phần trăm so với năm trước. Điểm sáng là cuối năm - thời điểm các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, vừa để hoàn thành chỉ tiêu năm, vừa để đáp ứng nhu cầu thị trường đã đưa nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp những tháng cuối năm tăng.

Thị trường lao động được dự báo phục hồi mạnh trong năm 2024

“Thị trường lao động Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội mới trong đầu năm 2024, với 918,5 nghìn người thiếu việc làm trong độ tuổi lao động hoặc đang tìm kiếm các cơ hội việc làm mới, theo số liệu của Tổng cục Thống kê. Đặc biệt, báo cáo tình hình thị trường lao động Việt Nam năm 2023 cũng cho thấy, nhu cầu của các nhà tuyển dụng sẽ tiếp tục gia tăng, bắt đầu từ cuối năm 2023”, thông tin từ đại diện Remote trong chia sẻ mới đây.

Remote thành lập vào năm 2019 bởi Job van der Voort và Marcelo Lebre, được biết đến là công ty hỗ trợ các doanh nghiệp về phát triển nhân lực. Trên thế giới, Remote hiện đang được rót vốn bởi các nhà đầu tư lớn như SoftBank Vision Fund 2, Accel, Sequoia, Index Ventures, Two Sigma Ventures, General Catalyst và B Capital.

Xa hơn, Romote kỳ vọng nhu cầu tuyển dụng tài năng và tìm kiếm việc làm tại Việt Nam sẽ không ngừng tăng lên những năm tới, khi nền kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng một cách thần tốc. Đón đầu cơ hội mới, đơn vị này cũng vừa chính thức thâm nhập vào thị trường Việt Nam với nền tảng quản lý nhân sự toàn cầu, sau nhiều năm làm trung gian giúp tập đoàn ngoại tuyển dụng chuyên gia Việt Nam.

Robert Walters Việt Nam: Nhiều DN còn lên kế hoạch tăng lương 15-25%

Đáng chú ý, cùng với triển vọng tích cực của thị trường tuyển dụng, 62% doanh nghiệp tại Việt Nam đang có kế hoạch tăng lương dành cho các nhân sự cấp cao, với mức tăng dự kiến dao động từ 15 - 25% đối với nhân sự chuyển việc. Trong đó, trọng tâm tuyển dụng đã chuyển sang các ứng viên có kỹ năng hợp tác tốt với đối tác và doanh nghiệp, đồng thời, đánh giá cao khả năng vận dụng linh hoạt và liền mạch chuyên môn kỹ thuật với những hiểu biết chiến lược. Trên thực tế, năng lực hợp tác sẽ là yêu cầu chính trong nhiều vai trò trong năm 2024. Nhu cầu này nổi bật nhất trong lĩnh vực Pháp lý và Tài chính cũng như Nhân sự.

Hơn nữa, các công ty đang chú ý nhiều hơn đến các giá trị và cam kết của họ đối với trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) trong quá trình xây dựng thương hiệu và quy trình tuyển dụng của họ. Theo ông Phạm Tuấn Phúc - Giám đốc điều hành của Robert Walters Việt Nam, các trọng tâm này không chỉ nâng cao uy tín của công ty mà còn thúc đẩy văn hóa làm việc tích cực, gắn kết nhân viên và thu hút nhân tài phù hợp với các giá trị chung. Theo đó, ông Phúc dự đoán: Xu hướng nổi bật trong năm tới của các doanh nghiệp là đo lường và báo cáo tác động của các sáng kiến CSR cũng như sử dụng công cụ kỹ thuật số để quảng bá các sáng kiến này, từ đó thể hiện rõ ràng cam kết của doanh nghiệp đối với các tác động xã hội.

Một trong những kết luận quan trọng của cuộc khảo sát vừa qua là việc các doanh nghiệp có sự quyết đoán cao trong công tác tuyển dụng sẽ có nhiều cơ hội để thu hút nhân tài hơn. Do đó, ông Phúc cũng đề xuất các doanh nghiệp nên tập trung tối ưu hoá quy trình và làm rõ tiêu chí tuyển dụng để đẩy nhanh việc đưa ra quyết định. Ngoài tốc độ, các công ty nên ưu tiên tạo ra trải nghiệm tích cực cho ứng viên bởi điều này ảnh hưởng đáng kể đến danh tiếng của công ty và hình ảnh của thương hiệu về lâu dài.

Trong năm tới đây, chuyên gia đưa ra dự một số ngành nghề nổi bật như Tài chính - Kế toán, Kỹ thuật - Sản xuất, Tiếp thị - Bán hàng (tập trung vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và tiêu dùng) và Nhân sự được dự đoán có nhu cầu nhân lực cao hàng đầu tại Việt Nam, do sự khan hiếm về nguồn lực chuyên gia có năng lực cao.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Sau “cơn bĩ cực” sa thải hàng loạt, thị trường lao động được dự báo phục hồi mạnh trong năm 2024, nhiều DN còn lên kế hoạch tăng lương 15-25%
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO