Sau Ấn Độ, thêm một quốc gia châu Á bất ngờ tuyên bố cấm xuất khẩu đường dù vụ mía bội thu, giá đường tăng kỷ lục

Như Quỳnh | 11:29 29/08/2023

Giá của nguyên liệu quan trọng này dự kiến sẽ tiếp tục đà tăng khi các nhà sản xuất lớn lên kế hoạch cấm xuất khẩu.

Sau Ấn Độ, thêm một quốc gia châu Á bất ngờ tuyên bố cấm xuất khẩu đường dù vụ mía bội thu, giá đường tăng kỷ lục
Ảnh minh họa

Theo Pakistan Today, Ủy ban Điều phối Kinh tế (ECC) của Nội các Pakistan đã phê duyệt lệnh cấm xuất khẩu đường sau khi giá đường tăng lên mức kỷ lục 170 Rs/kg tại thị trường nội địa.

Theo thông tin chi tiết, Bộ Nghiên cứu & An ninh lương thực quốc gia (MNFSR) đã trình bản tóm tắt về việc hủy hạn ngạch xuất khẩu đường kèm lệnh cấm xuất khẩu đường. Các nguồn tin cho biết, giá đường trong tháng 4 năm 2023 bắt đầu tăng, bất chấp thực tế là nước này có lượng đường dự trữ 0,99 triệu tấn so với năm trước và một vụ mía bội thu trong năm 2022-23 hiện tại.

Giá mặt hàng thiết yếu liên tục tăng buộc MNFSR phải ấn định giá đường theo luật. Nhận thấy sự gia tăng này, Ban cố vấn đường trong cuộc họp ngày 17 tháng 4 năm 2023 sau khi tham khảo ý kiến ​​các bên liên quan đã thông qua việc ấn định giá đường ở mức 98,82 Rs/kg. Tuy nhiên, điều này đã bị phản đối tại tòa án tối cao Lahore.

Giá đường trên thị trường liên tục tăng cao, gây căng thẳng cho người tiêu dùng có thu nhập hợp pháp và làm gia tăng lạm phát thực phẩm. Tổng cục Thuế liên bang Pakistan đã báo cáo vào ngày 15 tháng 8 năm 2023 rằng 2,27 triệu tấn đường còn lại trong kho sẽ khó đáp ứng được yêu cầu tiêu dùng trong nước cho đến khi bắt đầu mùa nghiền tiếp theo.

Chính quyền tỉnh Sindh đã tăng giá mía chỉ định ở mức 425 Rs/40 kg, nâng giá lên 41% so với năm ngoái. Điều này sẽ tiếp tục gây áp lực lên giá đường bởi tâm lý tích trữ đường để trục lợi.

Theo Phòng Tài chính, ECC đã chỉ đạo thêm Bộ Nghiên cứu và An ninh lương thực quốc gia chuẩn bị và gửi báo cáo thường xuyên về lượng đường tồn kho, mức tiêu thụ và giá cả cho ECC để có thể giám sát tình trạng sẵn có và giá cả của mặt hàng này.

c2.png
Giá đường tăng mạnh trong vòng 2 tháng trở lại đây. Đồ họa: Bloomberg

Trên thị trường thế giới, giá đường thô kỳ hạn hướng tới mức giá đóng cửa cao nhất trong hai tháng trước thông tin Ấn Độ - nước xuất khẩu đường lớn thứ hai của thế giới sẽ hạn chế nguồn cung cho niên vụ bắt đầu vào tháng 10. Tình trạng thiếu mưa có nguy cơ gây ra sự thiếu hụt sản lượng đường của Ấn Độ, có thể dẫn đến hạn chế xuất khẩu.

Hợp đồng đường thô được giao dịch nhiều nhất đã tăng ngày thứ tư liên tiếp tại sàn giao dịch New York, tăng 2,7% lên 25,49 cent mỗi pound. Đó là mức giá trong ngày cao nhất kể từ ngày 22 tháng 6.

Các chuyến hàng của Ấn Độ là chìa khóa để đáp ứng nhu cầu toàn cầu sau khi vụ thu hoạch ở nước xuất khẩu hàng đầu Brazil kết thúc vào cuối năm nay. Lo ngại về tình trạng thiếu đường trong những tháng đầu năm 2024 đã khiến mức chênh lệch của hợp đồng tương lai tháng 3 so với giá giao hàng trong tháng 5 tăng vọt.

Theo các nhà khí tượng học tại Rural Clima, tại Brazil, mưa rải rác sẽ xảy ra ở Trung Nam, khu vực trồng trọt hàng đầu, trong thời gian còn lại của tuần này. Lượng mưa trên mức trung bình có thể làm gián đoạn việc thu hoạch mía và làm gián đoạn việc bốc hàng tại các cảng chính, gây thêm lo ngại về nguồn cung.

Theo Bloomberg, Pakistan Today

Bài liên quan

(0) Bình luận
Sau Ấn Độ, thêm một quốc gia châu Á bất ngờ tuyên bố cấm xuất khẩu đường dù vụ mía bội thu, giá đường tăng kỷ lục
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO