Quốc gia châu Á được dự báo vượt Đức, Nhật vươn lên top 3 kinh tế thế giới năm 2027, nắm sẵn hàng loạt lợi thế thu hút nhà sản xuất lẫn nhà đầu tư: Liệu đã đủ để trở thành siêu cường mới?

Anh Dũng | 16:46 17/04/2024

Quốc gia này đang mang đến cho các nhà đầu tư lựa chọn mới, cho các thương hiệu tiêu dùng tìm kiếm sự tăng trưởng và cho các nhà sản xuất tìm cách giảm thiểu rủi ro trong chuỗi cung ứng của họ.

Quốc gia châu Á được dự báo vượt Đức, Nhật vươn lên top 3 kinh tế thế giới năm 2027, nắm sẵn hàng loạt lợi thế thu hút nhà sản xuất lẫn nhà đầu tư: Liệu đã đủ để trở thành siêu cường mới?

Chỉ còn vài ngày nữa, Ấn Độ sẽ tiến hành cuộc bầu cử dân chủ lớn nhất thế giới. Ước tính có khoảng 960 triệu người ở quốc gia 1,4 tỷ dân này đủ điều kiện bỏ phiếu. Ông Narendra Modi được nhiều người dự đoán sẽ tiếp tục đảm nhiệm vị trí thủ tướng lần thứ ba liên tiếp.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Ấn Độ sẵn sàng trở thành cường quốc kinh tế thể kỷ 21. Ấn Độ đang mang đến cho các nhà đầu tư lựa chọn mới, cho các thương hiệu tiêu dùng tìm kiếm sự tăng trưởng và cho các nhà sản xuất tìm cách giảm thiểu rủi ro trong chuỗi cung ứng của họ.

Ngoài ra, Ấn Độ có mối quan hệ lành mạnh với hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới và đang tích cực thu hút các công ty lớn thành lập nhà máy ở nước này.

Vậy liệu Ấn Độ có thể trở thành một siêu cường kinh tế? Dữ liệu sẽ nói lên một số vấn đề ở quốc gia tỷ dân này.

Sự mở rộng bền vững của nền kinh tế

Năm 2023, nền kinh tế Ấn Độ trị giá 3.700 tỷ USD, trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới và tăng 4 bậc trong bảng xếp hạng dưới thời ông Modi.

Nền kinh tế của Ấn Độ đủ điều kiện để mở rộng với tốc độ hàng năm ít nhất là 6% trong vài năm tới. Nhưng các nhà phân tích cho rằng mục tiêu tăng trưởng nên đặt từ 8% trở lên nếu muốn trở thành một siêu cường kinh tế.

GDP bình quân đầu người Ấn Độ và bảng xếp hạng GDP 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như % thay đổi từ 2014-2023.

Sự mở rộng bền vững sẽ thúc đẩy Ấn Độ leo cao hơn trên bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong năm tài chính 2024, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo Ấn Độ sẽ trở thành nước đứng thứ ba chỉ sau Mỹ và Trung Quốc vào năm 2027.

Tuy nhiên, Ấn Độ cần hành động nhiều hơn nữa để tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), GDP bình quân đầu người Ấn Độ xếp mức thấp thứ 147 vào năm 2022.

Giáo sư kinh tế vĩ mô Guido Cozzi tại Đại học St Gallen ở Thụy Sĩ cho biết sẽ có những tác động lan truyền đến GDP bình quân đầu người khi nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng điều này cũng chưa đảm bảo sẽ giảm bớt bất bình đẳng thu nhập.

Xây dựng Ấn Độ hiện đại

Giống như Trung Quốc đã làm cách đây hơn ba thập kỷ, Ấn Độ đang bắt đầu thay đổi cơ sở hạ tầng quy mô lớn bằng cách chi hàng tỷ USD vào việc xây dựng đường sá, bến cảng, sân bay và đường sắt. Trong khi đó, các nhà đầu tư tư nhân đang xây dựng nhà máy năng lượng xanh lớn nhất thế giới.

Kết quả có thể nhìn thấy được ngay trong thực tế. Hoạt động xây dựng đang được tiến hành trên toàn quốc. Ấn Độ đã bổ sung gần 55.000 km mạng lưới đường cao tốc quốc gia, tăng 60% về chiều dài tổng thể, từ năm 2014 đến năm 2023. Phát triển cơ sở hạ tầng mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế, bao gồm tạo việc làm và giúp cho hoạt động kinh doanh được thuận tiện.

Vào tháng 9/2023, trích dẫn một báo cáo của WB, ông Modi cho biết nhờ cơ sở hạ tầng công cộng kỹ thuật số của mình, “Ấn Độ đã đạt được các mục tiêu về tài chính toàn diện chỉ trong 6 năm mà lẽ ra phải mất ít nhất 47 năm”.

Chiều dài mạng lưới đường sắt cao tốc quốc gia Ấn Độ từ năm 2013-2023

Một thị trường chứng khoán tiềm năng

Sự hưng phấn về tiềm năng tăng trưởng của Ấn Độ được phản ánh qua thị trường chứng khoán nước này. Tổng vốn hoá thị trường của các công ty niêm yết trên các sàn giao dịch của Ấn Độ đã vượt 4.000 tỷ USD vào cuối năm ngoái.

Ấn Độ có hai sàn giao dịch lớn. Đó là Sàn Giao dịch Chứng khoán Quốc gia Ấn Độ (NSE) và Sàn giao dịch chứng khoán Bombay (BSE) – một trong những sàn giao dịch lâu đời nhất châu Á.

Top 10 các sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu thế giới tính đến tháng 2/2024

Các nhà đầu tư cá nhân và tổ chức đã đưa thị trường chứng khoán Ấn Độ lên những đỉnh cao chưa từng có. NSE đã vượt qua cả Sàn Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến và Sàn Giao dịch Chứng khoán Hồng Kông để trở thành thị trường chứng khoán lớn thứ 6 thế giới. Các nhà phân tích kỳ vọng đầu tư nước ngoài sẽ tăng vào nửa cuối năm 2024, sau khi cuộc bầu cử kết thúc.

Điểm dừng chân mới của các doanh nghiệp lớn

Ấn Độ đang tích cực tận dụng việc các công ty quốc tế muốn đa dạng hoá hoạt động của họ. Nền kinh tế lớn thứ ba châu Á đã triển khai chương trình khuyến khích liên kết sản xuất trị giá 26 tỷ USD để thu hút các công ty thành lập dây chuyền sản xuất trong 14 lĩnh vực, từ điện tử và ô tô đến dược phẩm và thiết bị y tế.

Kết quả là, một số công ty lớn nhất thế giới, bao gồm cả Foxconn- nhà cung cấp của Apple, đang mở rộng hoạt động đáng kể ở Ấn Độ. Tuần trước, tỷ phú Elon Musk cũng cho biết trên X rằng ông “rất mong chờ” được gặp Thủ tướng Modi ở Ấn Độ. Ông chủ Tesla sẽ sớm công bố khoản đầu tư vào Ấn Độ, vì nhà sản xuất ô tô này đang lùng sục khắp cả nước để tìm địa điểm cho nhà máy châu Á đầu tiên ngoài Trung Quốc.

Hai năm trước, Apple thường bắt đầu lắp ráp các mẫu điện thoại sau 7-8 tháng ra mắt. Điều này đã thay đổi vào tháng 9/2022, khi Apple bắt đầu sản xuất các thiết bị iPhone 14 mới ở Ấn Độ vài tuần sau khi chúng được bán ra.

Các nhà phân tích gọi sự thay đổi trong chiến lược là một thắng lợi lớn cho Thủ tướng Modi. Mối quan hệ sản xuất ngày một được củng cố với một gã khổng lồ của Mỹ như Apple sẽ lần lượt thu hút những công ty toàn cầu khác trong hệ sinh thái sản xuất điện tử đến Ấn Độ.

Thách thức còn tồn tại

Tuy nhiên, nền kinh tế Ấn Độ vẫn chưa hoàn hảo. Nếu tái đắc cử, ông Modi sẽ phải giải quyết thách thức to lớn là tạo ra hàng trăm triệu việc làm cho phần lớn người dân vẫn còn khó khăn.

Với độ tuổi trung bình là 29, Ấn Độ là một trong những quốc gia có dân số trẻ nhất thế giới. Nhưng quốc gia này vẫn chưa thể tận dụng được những lợi ích kinh tế tiềm năng từ dân số đông và trẻ của mình.

Tham khảo CNN

Bài liên quan

(0) Bình luận
Quốc gia châu Á được dự báo vượt Đức, Nhật vươn lên top 3 kinh tế thế giới năm 2027, nắm sẵn hàng loạt lợi thế thu hút nhà sản xuất lẫn nhà đầu tư: Liệu đã đủ để trở thành siêu cường mới?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO