Nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục: Đây là quốc gia có tỷ lệ nợ hộ gia đình cao nhất Đông Nam Á

Yến Nguyễn | 17:45 25/02/2024

Nợ toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục là 313.000 tỷ USD trong năm 2023, theo báo cáo của Viện Tài chính Quốc tế IIF.

Nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục: Đây là quốc gia có tỷ lệ nợ hộ gia đình cao nhất Đông Nam Á

Trong báo cáo “Giám sát nợ toàn cầu” công bố hôm thứ Tư, Viện Tài chính Quốc tế (IIF) cho biết nợ toàn cầu đã tăng thêm 15 nghìn tỷ USD vào năm 2023, nâng tổng số nợ lên mức cao kỷ lục là 313 nghìn tỷ USD.

Báo cáo cho biết tỷ lệ nợ trên GDP ở các thị trường mới nổi đã đạt mức cao mới vào năm ngoái, với mức tăng cao nhất được ghi nhận ở Ấn Độ, Argentina, Trung Quốc, Nga, Malaysia và A-rập Xê-út.

Theo báo cáo, nhu cầu vay vốn đang tăng lên trong năm nay, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi, khi khối lượng phát hành trái phiếu chính phủ quốc tế tăng lên.

“Tình trạng phân mảnh kinh tế ngày càng sâu sắc, xung đột địa chính trị và chủ nghĩa bảo hộ thương mại gia tăng có thể dẫn đến những thay đổi thường xuyên và đột ngột hơn trong tâm lý rủi ro toàn cầu. Báo cáo của IIF cảnh báo bất kỳ sự leo thang nào của những rủi ro này đều có thể làm trầm trọng thêm tình trạng dễ bị tổn thương về nợ.

Theo báo cáo của IIF, tỷ lệ nợ hộ gia đình trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan tính đến quý 4/2023 là 91,6% – mức cao nhất trong số các nước Đông Nam Á. Tổng nợ của các doanh nghiệp phi tài chính của Thái Lan là 86,2%, trong khi nợ chính phủ (không bao gồm doanh nghiệp nhà nước) lên tới 54,2% và khu vực tài chính là 32,8%.

Báo cáo cũng cảnh báo rằng với việc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sắp cắt giảm lãi suất, lãi suất chính sách khó đoán của Hoa Kỳ và đồng đô la Mỹ dao động liên tục có thể gia tăng biến động của thị trường và khiến điều kiện vay vốn chặt chẽ hơn đối với các quốc gia phụ thuộc tương đối cao vào vay bên ngoài.


(0) Bình luận
Nợ toàn cầu đạt mức cao kỷ lục: Đây là quốc gia có tỷ lệ nợ hộ gia đình cao nhất Đông Nam Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO