Một cổ phiếu tăng 714% trong 8 năm, chiếm hơn 43% danh mục đầu tư của tập đoàn Warren Buffett lãnh đạo: Một trong những lựa chọn thành công nhất có còn đúng ở hiện tại?

Anh Dũng | 18:55 24/06/2024

Hơn 43% danh mục đầu tư trị giá 390 tỷ USD của Berkshire Hathaway chỉ đổ vào 1 cổ phiếu.

Một cổ phiếu tăng 714% trong 8 năm, chiếm hơn 43% danh mục đầu tư của tập đoàn Warren Buffett lãnh đạo: Một trong những lựa chọn thành công nhất có còn đúng ở  hiện tại?

Chính nhờ những quyết định đầu tư thành công, Warren Buffett trở thành một trong những huyền thoại của giới tài chính. Những lựa chọn đầu tư mà ông thực hiện với tư cách là chủ tịch của Berkshire Hathaway được cả chuyên gia lẫn những người nghiệp dư quan tâm.

Apple vốn được cho là cổ phiếu tốt nhất mà tập đoàn này sở hữu. Lần đầu tiên Berkshire mua cổ phiếu của Nhà Táo là vào quý 1/2016. Từ đó đến ngày 18/6/2024, cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ này đã tăng vọt 714%, đưa Apple trở thành khoản đầu tư lớn nhất trong danh mục của Berkshire, chiếm tới 43% với trị giá 390 tỷ USD.

Nhà đầu tư có thể học được nhiều điều bằng cách nhìn vào quá trình Warren Buffett đưa ra quyết định mua cổ phiếu của nhóm “Magnificent Seven”. Các nhà đầu tư nên nhìn dưới góc nhìn mới mẻ, để xem liệu những yếu tố này có còn đúng hay không, và liệu Apple có phải là lựa chọn thông minh ở hiện tại hay không.

Apple trong mắt Warren Buffett

Việc nghiên cứu quyết định của Warren Buffett khi mua cổ phiếu Apple lần đầu tiên có thể chứa đựng những kinh nghiệm sâu sắc mà nhà đầu tư áp dụng được cho riêng mình.

Cách đây gần một thập kỷ, Apple tuy chưa lớn mạnh nhưng vẫn là một trong những thương hiệu nổi tiếng thế giới. Các sản phẩm của công ty, đặc biệt là iPhone, đã tạo ra những nhóm khách hàng trung thành. Bên cạnh đó, nhờ phần mềm và dịch vụ của Apple, một hệ sinh thái đã hình thành, khiến khách hàng không còn muốn chuyển sang các hãng khác.

Độ nhận diện thương hiệu và lòng trung thành của khách hàng đã thúc đẩy sức mạnh định giá. Điều này thể hiện qua tỷ suất lợi nhuận gộp của Apple năm tài chính 2015 là 40,1%. Dường như khách hàng sẵn sàng trả tiền cho những sản phẩm đắt đỏ.

Khi Buffett mua cổ phiếu Apple lần đầu tiên, tình hình tài chính của công ty vẫn còn nguyên sơ. Trong năm tài chính 2015, Apple thu về 53 tỷ USD, tương ứng với tỷ suất lợi nhuận là 22,8%. Apple khi đó có 206 tỷ USD tiền mặt và các khoản tương đương tiền, nhiều hơn so với 56 tỷ USD nợ dài hạn. Như vậy, Apple khi đó không phải là một doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính.

Warren Buffett thích mua những doanh nghiệp chất lượng cao. Nhưng ông sẽ chỉ xuống tiền nếu giá cả phù hợp. Trong quý 1 năm 2016, hệ số giá cổ phiếu trên lợi nhuận (P/E) của Apple là 10,6.

Có quá muộn để nhà đầu tư mua cổ phiếu Apple?

Rõ ràng rằng Apple đã trở thành một quyết định đầu tư tuyệt vời của nhà tiên tri xứ Omaha. Nhưng các nhà đầu tư không nên rập khuôn mà mua theo. Tình hình hiện tại không giống như khi Buffett mua cổ phiếu lần đầu tiên.

Năm 2024, Apple đã trở thành một gã khổng lồ, lớn hơn rất nhiều so với năm 2016. Điều này có nghĩa là triển vọng tăng trưởng của hãng sẽ có phần hạn chế hơn. Doanh số giảm 2,8% trong năm tài chính 2023 và giảm trong quý 2 năm tài chính 2024. Mức tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận trong tương lai có thể sẽ không được như trước. Apple chắc chắn vẫn là một doanh nghiệp tuyệt vời, nhưng chưa hẳn đã là khoản đầu tư thông minh ở thời điểm hiện tại.

Theo Yahoo Finance


(0) Bình luận
Một cổ phiếu tăng 714% trong 8 năm, chiếm hơn 43% danh mục đầu tư của tập đoàn Warren Buffett lãnh đạo: Một trong những lựa chọn thành công nhất có còn đúng ở hiện tại?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO