Masan sắp thương mại hóa loại Pin xe điện với thời gian sạc chỉ như đổ xăng, dùng 3-5 năm vẫn như mới, CEO MHT nói về khả năng hợp tác với VinFast?

Trọng Nghĩa | 09:07 28/04/2023

Trong đại hội cổ đông thường niên 2023, khi được cổ đông hỏi Masan có ý định hợp tác sản xuất pin cho xe điện VinFast không, ông Craig Richard Bradshaw - CEO Masan High-Tech Materials đã thay mặt Ban lãnh đạo trả lời.

Masan sắp thương mại hóa loại Pin xe điện với thời gian sạc chỉ như đổ xăng, dùng 3-5 năm vẫn như mới, CEO MHT nói về khả năng hợp tác với VinFast?

Ông Bradshaw cho biết, trong năm 2022, Masan High-Tech Materials thông qua công ty con đã đầu tư vào công ty Nyobolt Limited (Nyobolt) và hiện nay đang sở hữu 50% cổ phần của doanh nghiệp này. Nyoblolt có trụ sở ở Anh và họ đã phát minh công nghệ sản xuất ra một loại pin đặc biệt vượt trội. Ưu điểm của loại pin này là sạc nhanh và độ bền cao.

Theo ông Bradshaw, loại pin này chỉ cần 5 phút đã sạc được 90%, trong khi pin thông thường cần đến 4 tiếng đồng hồ. Hơn thế, sau khi sạc 1.000 lần, pin vẫn còn độ bền 100% trong khi pin thông thường sau khoảng 200 lần sạc sẽ bắt đầu bị chai.

Quá trình thử nghiệm đã cho thấy, loại pin sử dụng công nghệ của Nyobolt sau 3-5 năm sử dụng vẫn có độ bền như ngày đầu.

Lãnh đạo Masan High-Tech Materials bày tỏ sự hào hứng khi trong tương lai sắp tới, những người chạy xe điện ghé trạm sạc có thể sạc đầy pin với thời gian chỉ bằng thời gian đổ xăng.

1.jpg

Về thương mại hóa, loại pin này đã được thử nghiệm áp dụng ở những khách hàng tiềm năng là các nhà sản xuất xe điện ở Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu hay những công ty sử dụng robot, như các kho tự động vận hành bằng robot, các dịch vụ logistic vận hành bằng robot,...

CEO Masan High-Tech Materials tin tưởng loại pin này sẽ có ứng dụng rộng trong các ngành công nghiệp khác nhau vào cho biết "VinFast với chúng tôi chưa có thảo luận, gặp gỡ hay bàn luận gì về việc ứng dụng công nghệ của Nyobolt này cho pin trong xe điện của VinFast. Tuy nhiên chúng tôi nhìn VinFast như là một trong những khách hàng tiềm năng."

Ông Bradshaw nói thêm, hiện đang làm với các đối tác trong ngành xe điện nói chung. Ông tin tưởng, các doanh nghiệp xe hơi có làm về xe điện hoặc sạc ăc - quy cho xe hơi đều sẽ được hưởng lợi về công nghệ này của Nyobolt.

Ngày 15/7/2022, H.C. Starck Tungsten Powders (HCS), công ty con của Masan High-Tech Materials (MHT) đã công bố ký kết thỏa thuận đầu tư 45 triệu bảng Anh (tương đương 52 triệu Euro) cho 15% vốn chủ sở hữu trên cơ sở cổ phần pha loãng hoàn toàn của Nyobolt Limited (Nyobolt), một công ty chuyên cung cấp giải pháp pin li-ion sạc nhanh.

Công ty đang trong quá trình thương mại hóa sản phẩm để sẵn sàng ra mắt thị trường trong thời gian sắp tới. Sử dụng vật liệu vonfram công nghệ cao của HCS cho lớp phủ cực anode, pin lithium-ion do Nyobolt chế tạo có công suất cao kỷ lục và khả năng sạc tốc độ cực nhanh.

Công nghệ này là thành quả của quá trình 10 năm nghiên cứu pin lithium-ion sạc nhanh do Giáo sư Clare Grey khởi xướng. Giáo sư Clare Grey là nhà khoa học về pin hàng đầu của Đại học Cambridge và đã được Hoàng gia Anh phong tước hiệu nhờ những đóng góp to lớn trong lĩnh vực khoa học.

Được đồng sáng lập vào năm 2019 bởi Giáo sư Clare Grey, DBE, FRS và Tiến sĩ Sai Shivareddy, công nghệ của Nyobolt được xây dựng dựa trên hơn một thập kỷ nghiên cứu để mang lại các giải pháp sạc nhanh đầu cuối cho các ứng dụng từ dụng cụ điện và thiết bị gia dụng đến xe điện và robot công nghiệp.

"Khoản đầu tư từ H.C. Starck không chỉ hỗ trợ Nyobolt mở rộng quy mô tại Vương quốc Anh và Hoa Kỳ mà còn mang đến giải pháp lưu trữ năng lượng mang tính bền vững. Với công nghệ mới này, Nyobolt kỳ vọng không chỉ giúp thúc đẩy điện khí hóa phương tiện giao thông không phát sinh khí thải (net zero), mà còn có thể lưu trữ năng lượng sạch, có khả năng tái tạo trên và ngoài lưới điện, góp phần hiện thực hóa các mục tiêu lượng sạch được chính phủ các nước đặt ra” Giáo sư Clare Grey, nhà khoa học và đồng sáng lập Nyobolt cho biết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Masan sắp thương mại hóa loại Pin xe điện với thời gian sạc chỉ như đổ xăng, dùng 3-5 năm vẫn như mới, CEO MHT nói về khả năng hợp tác với VinFast?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO