Lo ngại về nguồn cung dự trữ, dầu thô đảo chiều giảm giá

Lê Hà | 09:38 24/03/2023

Hôm nay (24/3), giá dầu thô WTI của Mỹ ghi nhận giao dịch ở mức 69,33 USD/thùng trong khi dầu Brent là 75,38 USD/thùng.

Lo ngại về nguồn cung dự trữ, dầu thô đảo chiều giảm giá
Giá dầu thô hôm nay giảm nhẹ (Ảnh minh họa: Int)

Phiên sáng nay, dầu WTI giảm 0,57 USD/thùng xuống mức 69,33 USD/thùng; Brent giảm 0,53 USD/thùng xuống mức 75,38 USD/thùng.

Kết phiên ngày hôm qua, giá dầu WTI giảm 1,33% xuống mức 69,96 USD/thùng, dầu Brent giảm 1,15% xuống mức 75,5 USD/thùng.

Hiện giá dầu chịu sức ép khi Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm nói với các nhà lập pháp rằng, việc bổ sung lại vào Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của quốc gia này có thể mất vài năm.

Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng dư thừa nguồn cung, đặc biệt là khi Bộ Năng lượng có kế hoạch tiến hành giải phóng thêm 26 triệu thùng như một phần nhiệm vụ của quốc hội.

Cùng với đó, áp lực vĩ mô vẫn tạo ra sức ép nhất định cho giá dầu, khi mà Ngân hàng Trung ương Thuỵ Sỹ (SNB) trong ngày hôm qua đã tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, lên mức 1,5% bất chấp những rủi ro từ Ngân hàng Credit Suisse đã làm chao đảo thị trường tài chính trước đó.

Đồng thời, ngân hàng Trung ương Anh (BOE) cũng đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản sau khi chứng kiến lạm phát tăng vọt trong tháng 2.

Điều này làm gia tăng áp lực đối với nền kinh tế và cũng góp phần thúc đẩy lực bán trên thị trường dầu, do lo ngại tăng trưởng chậm làm suy yếu nhu cầu tiêu thụ.

Song, đà giảm cũng được hỗ trợ nhờ diễn biến trong cuộc đình công tại Pháp kéo dài đến ngày thứ 16, trong đó, nhiều nhà máy lọc dầu gặp gián đoạn, khiến một số trạm xăng thiếu nhiên liệu trầm trọng.

Theo dữ liệu của Bộ năng lượng được trích dẫn bởi liên minh công nghiệp dầu khí Pháp, khoảng 15% trạm xăng đã hết ít nhất một sản phẩm, và hơn 1/3 số trạm đang phải đối mặt với tình trạng thiếu điện ở ba khu vực ở miền tây nước Pháp và miền nam nước Pháp.

Lo ngại về nguồn cung gián đoạn đã thúc đẩy lực mua đối với giá dầu: giá xăng RBOB đạt mức cao nhất trong 10 ngày sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các kho dự trữ của sản phẩm này đã giảm vào tuần trước nhiều nhất kể từ tháng 9 năm 2021.

Theo nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho, nhu cầu xăng cao hơn sẽ khuyến khích các nhà máy lọc dầu sử dụng nhiều dầu thô hơn để sản xuất nhiên liệu. Mức giảm hơn 6 triệu thùng trong báo cáo của EIA đã tác động lớn đến thị trường vì tình hình xăng dầu ở Mỹ đang trong trạng thái khá khan hiếm.

Bên cạnh đó, Goldman Sachs cho biết nhu cầu hàng hóa đang tăng ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, với nhu cầu dầu lên tới 16 triệu thùng mỗi ngày, đồng thời dự báo dầu Brent sẽ đạt 97 USD/thùng vào quý 2 năm 2024.

Trên thị trường nội địa, giá bán lẻ xăng dầu hôm nay được áp dụng theo phiên điều chỉnh ngày 21/3 của Liên Bộ Tài chính – Bộ Công Thương:

Cụ thể, xăng E5RON92 không cao hơn 22.022 đồng/lít,; xăng RON95-III không cao hơn 23.038 đồng/lít.

Dầu điêzen 0.05S: không cao hơn 19.302 đồng/lít; dầu hỏa 19.462 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S: 14.479 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ thực hiện trích lập Quỹ BOG đối với mặt hàng xăng E5RON92 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước), xăng RON95 ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu điêzen ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu hỏa ở mức 300 đồng/lít (như kỳ trước); dầu mazut ở mức 300 đồng/kg (kỳ trước 0 đồng/kg).

Liên Bộ Công Thương - Tài chính cũng quyết định không chi Quỹ BOG đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu (như kỳ trước).

Bài liên quan

(0) Bình luận
Lo ngại về nguồn cung dự trữ, dầu thô đảo chiều giảm giá
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO