Lãi suất ngày 2/3: Rục rịch cho đợt giảm mạnh đồng loạt

Minh Vy | 07:26 02/03/2023

Ở kỳ hạn 6 tháng, hiện chỉ còn 9 ngân hàng niêm yết trên mức 9%/năm.

Lãi suất ngày 2/3: Rục rịch cho đợt giảm mạnh đồng loạt

Cập nhật bảng lãi suất huy động đầu ngày 2/3 cho thấy, lãi suất cao nhất đối với các khoản tiền gửi nhỏ (dưới 10 tỷ đồng) hiện nay là 9,5%/năm. Trong khi đối với các khoản tiền gửi lớn trên 500 tỷ đồng, lãi suất có thể lên trên 10%/năm.

Theo biểu lãi suất biêm yết, đối với kỳ hạn 12 tháng trở lên, những ngân hàng có lãi suất ở mức 9,5%/năm hoặc xấp xỉ 9,5%/năm hiện nay có thể kể đến DongABank, MSB, VietABank, PVComBank, BacABank, NamABank, Kienlongbank, NCB, SCB, BaoVietBank. Ngoài ra, VPBank cũng có lãi suất cao nhất 9,5%/năm, tuy nhiên kèm điều kiện gửi kỳ hạn từ 18 tháng, khách hàng ưu tiên và số tiền gửi từ 10 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng có lãi suất ở kỳ hạn từ 12 tháng đạt 9-9,3%/năm có OCB, VietCapitalBank, ABBank, GPBank.

Vùng lãi suất 8,5-9%/năm là vùng có nhiều ngân hàng tư nhân lớn niêm yết nhất hiện nay, có thể kể đến Techcombank, Sacombank, VIB, SHB, MB…

Các ngân hàng Big 4 (Vietcombank, VietinBank, Agribank, BIDV) vẫn ở nhóm thấp nhất, chỉ 7,4%/năm cho hình thức gửi ở quầy, và có thể được cộng thêm để lên 8,2-8,7%/năm cho hình thức gửi online hoặc được áp dụng ưu đãi riêng.

Tại kỳ hạn 6 tháng, hiện chỉ còn ít ngân hàng có lãi suất trên 9%/năm, gồm Kienlongbank, BaoVietBank, BacABank, VietABank, NCB, DongABank, PVComBank, SCB, NamABank. Nhiều ngân hàng như OCB, Saigonbank đã điều chỉnh xuống dưới 9%/năm.

Những ngân hàng còn lại, đa số niêm yết ở quanh mức 8,5%/năm. Ngoại trừ nhóm Big 4 có lãi suất chỉ 6-6,1%/năm (đối với gửi tại quầy).

Lãi suất kỳ hạn 3 tháng đang áp dụng mức trần 6%/năm. Hầu hết các ngân hàng đều niêm yết ở mức tối đa này. Tuy nhiên cũng có một vài nhà băng áp dụng mức thấp hơn, chẳng hạn OCB và TPBank là 5,95%/năm, NamABank 5,9%/năm, Big 4 cùng là 5,4%/năm.

Đáng chú ý, một số nguồn tin cho biết, trong cuộc họp mới đây, nhiều ngân hàng thương mại đã đồng thuận với nhau sẽ giảm lãi suất huy động thêm tối đa khoảng 0,5%/năm. Riêng nhóm ngân hàng thương mại Nhà nước, do mức lãi suất đã thấp nên sẽ chỉ giảm khoảng 0,2%/năm so với hiện hành. Biểu lãi suất mới sẽ được hàng loạt ngân hàng công bố trong thời gian một vài tuần tới. Đây là động thái nhằm hạ chi phí đầu vào, có thêm dư địa để giảm lãi suất cho vay.

Ngay ngày làm việc đầu tiên của tháng 3, ngân hàng OCB cũng đã công bố biểu lãi suất mới và điều chỉnh giảm 0,5 điểm % ở nhiều kỳ hạn dưới 12 tháng. Cụ thể, tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất gửi tiết kiệm thông thường tại quầy giảm từ 8,9%/năm xuống 8,4%/năm; đồng thời lãi suất online cũng giảm 0,5 điểm % xuống 8,8%/năm. Tương tự, lãi suất kỳ hạn 6 tháng đến 8 tháng chỉ còn 7,7%/năm (tại quầy) và 8,5%/năm (online). Lãi suất kỳ hạn 9 tháng – 11 tháng giảm xuống 7,9%/năm (tại quầy) và 8,6%/năm (online). Như vậy, hiện nay tại OCB, để được hưởng lãi suất trên 9%/năm, khách hàng sẽ phải gửi tiền kỳ hạn từ 13 tháng trở lên thay vì từ 6 tháng trở lên như trước đây.


(0) Bình luận
Lãi suất ngày 2/3: Rục rịch cho đợt giảm mạnh đồng loạt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO