Kinh tế Đông Nam Á cải thiện, Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng gấp đôi láng giềng giàu có

Dy Khoa | 09:31 24/11/2023

Kinh tế Đông Nam Á có thể có tín hiệu tốt trong năm 2024, trong đó Việt Nam được cho nằm trong top đầu tăng trưởng của khu vực.

Kinh tế Đông Nam Á cải thiện, Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng gấp đôi láng giềng giàu có

Theo các nhà phân tích và dự đoán chính thức, tăng trưởng kinh tế của Đông Nam Á có thể cải thiện trong năm tới nhưng điều kiện kinh tế vĩ mô chao đảo có thể gây ra mức tăng không đồng đều giữa các quốc gia, Nikkei Asia nêu vấn đề.

Một nhà kinh tế chỉ ra rằng các quốc gia phụ thuộc vào thương mại vẫn "vẫn chưa thoát khỏi khó khăn" sau khi xuất khẩu chậm lại do nền kinh tế toàn cầu và Trung Quốc yếu kém đã kéo hoạt động kinh tế đi xuống trong năm nay.

Chính phủ Singapore dự kiến ​​mức tăng trưởng của nước này trong năm 2024 sẽ đạt từ 1% đến 3%, vì họ kỳ vọng nhu cầu điện tử toàn cầu sẽ phục hồi, một trong những lĩnh vực cốt lõi của quốc gia này.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào tháng 10 đã dự báo mức tăng trưởng của Singapore vào năm tới ở mức 2,1%. Mức tăng trưởng dự báo cho năm 2024 cao hơn mức tăng trưởng dự báo cho năm 2023 “khoảng 1%”, nhưng các quan chức nước này bày tỏ quan điểm thận trọng trước các yếu tố bên ngoài.

Gabriel Lim, Thư ký thường trực của Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, cho biết: “Hướng tới năm 2024, tăng trưởng GDP ở các nền kinh tế lớn như Mỹ và khu vực đồng euro có thể sẽ chậm lại hơn nữa trong nửa đầu năm 2024 do các điều kiện tài chính tiếp tục bị thắt chặt”.

Và “tăng trưởng của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm bớt vào năm 2024 do những điểm yếu kéo dài trong lĩnh vực bất động sản và tiêu dùng nội địa”, vị này nói thêm.

Năm nay, suy thoái kinh tế do chính sách thắt chặt tiền tệ của Fed và sự phục hồi mờ nhạt của Trung Quốc sau cuộc khủng hoảng COVID đã đè nặng lên các nền kinh tế Đông Nam Á, đặc biệt là thông qua thương mại.

Số liệu GDP của Singapore trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, mới được công bố, cho thấy xuất khẩu nội địa phi dầu mỏ của nước này giảm 18,8% so với một năm trước đó, mặc dù số liệu tăng trưởng GDP cho thấy sự phục hồi lên 1,1%, từ mức 0,5% trong quý hai.

Thái Lan và Indonesia cũng ghi nhận mức tăng trưởng chậm hơn trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, lần lượt là 1,5% và 4,9% do nhu cầu bên ngoài yếu. Cả hai con số đều tệ hơn kỳ vọng của thị trường. 

Các nhà phân tích tại tổ chức nghiên cứu BMI viết: “Rõ ràng chúng tôi đã đánh giá quá cao sức khỏe của nền kinh tế Thái Lan trong năm nay và đang điều chỉnh giảm dự báo năm 2023 từ 2,8% xuống 2,5%. Họ kỳ vọng mức tăng trưởng của đất nước sẽ đạt 3,8% vào năm 2024”. Đồng thời cho biết: "Sự kém hiệu quả của nền kinh tế có nghĩa là còn nhiều dư địa để bắt kịp tốc độ tăng trưởng".

Tuy nhiên, Malaysia, Philippines và Việt Nam, tất cả đều báo cáo số liệu GDP tương đối yếu trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, lại báo cáo số liệu tốt hơn trong quý 3, lần lượt tăng 3,3%, 5,9% và 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

HSBC, trong một báo cáo tháng này, dự báo tăng trưởng chung của các nền kinh tế lớn thuộc nhóm “ASEAN-6” gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam sẽ đạt mức 4,6% vào năm 2024, tăng từ mức 4% trong năm nay. Theo dự báo, triển vọng tăng trưởng này khác nhau ở mỗi quốc gia, từ 2,4% đối với Singapore đến 6,3% đối với Việt Nam.

Yun Liu, chuyên gia kinh tế ASEAN tại HSBC, nói với Nikkei Asia: “Các nền kinh tế định hướng xuất khẩu, đặc biệt là Singapore, Việt Nam, Malaysia và Thái Lan chưa hoàn toàn thoát khỏi khó khăn”.

“Chúng tôi kỳ vọng chu kỳ thương mại toàn cầu sẽ phục hồi dần dần vào năm 2024. Điều đó cho thấy, khi chu kỳ thương mại chuyển hướng, các nền kinh tế khu vực có thể sẽ chứng kiến ​​sự phục hồi khiêm tốn về thương mại”, chuyên gia của HSBC nói thêm.

Ngoài sự sụt giảm xuất khẩu, ASEAN còn chứng kiến ​​tỷ lệ lạm phát sau xung đột Nga - Ukraine vào năm ngoái, phù hợp với xu hướng toàn cầu. Sự gia tăng dai dẳng về chi phí sinh hoạt được coi là mối lo ngại trong bối cảnh xung đột ở Trung Đông giữa Israel và nhóm Hamas.

Domini Velasquez, nhà kinh tế trưởng tại China Banking Corp. ở Manila, nói với Nikkei Asia: “Vào năm 2024, điều quan trọng là phải kiểm soát lạm phát, tiếp tục chi tiêu công và cuối cùng là hạ lãi suất chính sách khi thích hợp để giảm chi phí kinh doanh”.

Robert Sierra, chuyên gia của Fitch Ratings, nói về Indonesia: “Chúng tôi kỳ vọng lạm phát giảm mạnh cho đến nay sẽ thúc đẩy sức mua của các hộ gia đình, mặc dù điều này có thể sẽ bị bù đắp bởi lực cản từ những nơi khác”. “Nếu giá tăng cao hơn… tốc độ tăng trưởng chắc chắn sẽ thấp hơn và lạm phát cao hơn trong năm tới.”

Trong bản cập nhật tháng trước, Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3, một cơ quan giám sát kinh tế khu vực, dự báo lạm phát ở Đông Nam Á, cũng như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc – nhóm +3 – dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 2,6. % vào năm 2024, so với ước tính năm nay là 2,9%.

Tuy nhiên, tổ chức này cảnh báo rằng sự trỗi dậy của giá lương thực và năng lượng toàn cầu trong những tháng gần đây đã làm dấy lên mối lo ngại về một đợt tăng giá hàng hóa khác, cùng với nguy cơ lạm phát cao hơn trở nên nổi bật hơn.

AMRO cho biết trong bản cập nhật của mình: “Triển vọng tăng trưởng của ASEAN+3 đầy rẫy những điều không chắc chắn”. “Một cú sốc năng lượng toàn cầu kết hợp với suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ là một đòn giáng mạnh vào khu vực”.


(0) Bình luận
Kinh tế Đông Nam Á cải thiện, Việt Nam dự báo sẽ tăng trưởng gấp đôi láng giềng giàu có
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO