Khi chọn chung cư, nếu mua nhà ở những tầng này có thể sẽ lỗ lớn

Lam Anh | 12:00 27/03/2024

Trong suy nghĩ của mỗi người, ngôi nhà rất quan trọng. Và bởi thế, việc chọn nhà sẽ càng trở nên khó hơn.

Khi chọn chung cư, nếu mua nhà ở những tầng này có thể sẽ lỗ lớn

Hiện nay, có nhiều loại hình nhà ở ra đời, nhằm phục vụ nhu cầu của mỗi người. Trong đó, chung cư là một lựa chọn phổ biến. Tuy nhiên, với chung cư, giá thành sẽ phụ thuộc một phần không nhỏ vào vị trí, vì đây là vấn đề mang tới những trải nghiệm sống hoàn toàn khác nhau cho cư dân.

Nếu bạn đang tìm hiểu về chung cư, đây là bài viết bạn nên đọc!

01. Tầng trên cùng có sân thượng

Đối với nhiều người, một ngôi nhà có ban công trên tầng cao nhất dễ khiến họ bị thu hút. Nhưng trên thực tế, ngôi nhà ở tầng cao lại không phải là lựa chọn tốt.

Khi chọn chung cư, nếu mua nhà ở những tầng này có thể sẽ lỗ lớn - Ảnh 1.

Trước hết, ngôi nhà trên tầng cao có rất nhiều khuyết điểm, trong đó lớn nhất là vấn đề rò rỉ nước. Áp lực nước ở tầng trên cùng cũng rất không ổn định. Đặc biệt khi cư dân ở tầng dưới đang sử dụng nước cùng lúc thì lưu lượng nước ở tầng trên sẽ đặc biệt nhỏ.

Thứ hai là vấn đề thời tiết. Với những căn nhà nằm ở vị trí này sẽ dễ khiến gia chủ gặp phải 2 tình trạng: Mùa đông lạnh và mùa hè nóng bức. Vì không có tấm chắn khác xung quanh tầng trên cùng nên vào mùa hè, bức xạ mặt trời và nhiệt độ cao ngoài trời chiếu thẳng lên mái nhà khiến nhiệt độ ở tầng trên cao hơn các tầng khác. Còn vào mùa đông, tốc độ gió ở tầng trên cùng sẽ lớn hơn nên cũng khiến nhiệt độ trong nhà ở tầng trên cùng xuống rất thấp.

Ngoài ra, tầng trên cùng cũng rất bất tiện cho việc đi lại hàng ngày.

Khi chọn chung cư, nếu mua nhà ở những tầng này có thể sẽ lỗ lớn - Ảnh 2.

Mặc dù các tòa nhà cao tầng ngày nay nhìn chung đều có thang máy nhưng nếu gặp phải tình trạng thang máy hỏng hóc và bảo trì sẽ gây ra rất nhiều rắc rối.

Trong một số tình huống rất nguy hiểm như động đất, hỏa hoạn, tầng trên sẽ gặp rủi ro lớn hơn các tầng dưới.

Khi chọn chung cư, nếu mua nhà ở những tầng này có thể sẽ lỗ lớn - Ảnh 3.

Vì vậy, khi mua nhà tốt nhất nên tránh tầng trên cùng. Đặc biệt đối với những người sợ độ cao, việc nhìn từ trên cao xuống sẽ rất đáng sợ.

Tuy nhiên, tầng trên cùng cũng có một số ưu điểm như ít tiếng ồn hơn và có sân thượng rộng. Nếu bạn thích một môi trường sống yên tĩnh thì tầng trên cùng cũng là một lựa chọn tốt.

02. Tầng có sân (thường là tầng 1)

Tôi tin rằng nhiều người mua nhà sẽ rất thích thú khi nhìn thấy khu sân vườn rộng rãi, thoáng mát. Và khi nghe tin giá nhà ở tầng 1 rẻ hơn các tầng khác thì họ càng phấn khởi hơn.

Tuy nhiên, khi người mua thực sự dọn vào ở, họ sẽ dần phát hiện ra rằng những ngôi nhà có sân ở tầng 1 thực sự có nhiều vấn đề. Trước hết, mọi người cần biết rằng, đối với 1 khu dân cư, thì khoảng sân này bắt buộc phải được chia sẻ với tất cả mọi người.

Ngoài ra, những ngôi nhà ở tầng 1 là tầng thấp nhất. Hầu hết những ngôi nhà tầng thấp đều khó nhìn thấy ánh sáng mặt trời. Những ngôi nhà không có ánh sáng mặt trời sẽ rất ẩm ướt. Khi đó, ngôi nhà trở nên ẩm ướt sẽ thu hút muỗi và gián, gây phiền toái lớn cho cuộc sống hàng ngày của người dân.

Tuy nhiên, nếu bạn sống ở tầng 1, một vấn đề cần phải lưu ý là cư dân trong toàn bộ tòa nhà sẽ đi ngang qua tầng 1 khi ra vào nên sẽ phải đối mặt với vấn đề "ô nhiễm tiếng ồn". Hơn nữa, tính bảo mật và riêng tư ở tầng 1 không cao lắm. Những người đến và đi trong cộng đồng có thể nhìn thấy cư dân tầng 1. Điều này khiến nhiều người cố gắng che kín căn nhà, thậm chí kéo rèm cả ngày, ảnh hưởng lớn đến ánh sáng trong nhà.

Chưa kể, có thể có một số cư dân cao tầng rất thiếu tư cách, vứt một số rác thải sinh hoạt ở tầng dưới. Điều này cũng dẫn đến thực tế là đôi khi có một số rác sinh hoạt do người lạ ném vào khoảng sân nhỏ ở tầng 1, và những rác sinh hoạt này chỉ có thể tự mình dọn dẹp.

Hơn nữa, vào những ngày mưa, nếu trời mưa to nhiều ngày liên tục, cư dân tầng 1 cũng có thể gặp phải vấn đề nước vào nhà. Tuy nhiên, nếu người mua nhà có thể chấp nhận được những vấn đề trên thì việc sở hữu một khoảng sân nhỏ trong nhà cũng là một lựa chọn rất tốt.

03. Tầng 2

Có thể có nhiều người mua nhà cho rằng nhà ở tầng 1 sẽ ảnh hưởng lớn đến ánh sáng và tiếng ồn. Vì vậy, để thuận tiện cho việc đi lại, họ chọn định cư ở tầng 2. Tuy nhiên, thực tế có thể có một số vấn đề với hệ thống thoát nước.

Khi xây dựng một công trình chung, hệ thống thoát nước ở tầng 1 thường độc lập, còn các tầng phía trên tầng 2 dùng chung một đường ống để thoát nước.

Khi chọn chung cư, nếu mua nhà ở những tầng này có thể sẽ lỗ lớn - Ảnh 5.

Vì vậy, nếu hệ thống thoát nước không được bố trí hợp lý và bảo trì đúng cách, cư dân trên tầng 2 sẽ phải đối mặt với vấn đề nước chảy ngược nghiêm trọng.

Điều bạn cần biết là vấn đề nước chảy ngược nghiêm trọng không chỉ gây ra hơi ẩm, nấm mốc trong nhà mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe của cư dân.

Vì vậy, nếu người mua muốn mua nhà 2 tầng thì nên tìm hiểu trước tình hình thoát nước của nhà. Đồng thời tiến hành kiểm tra tại chỗ xem nhà có vấn đề về nước trở lại hay không.

04. Số tầng chứa số 4 và 18

Ở nước ta, từ xưa đến nay luôn có một số con số tượng trưng cho sự may mắn, chẳng hạn như số 6 hoặc số 8. Bởi vì hai con số này lần lượt mang ý nghĩa "thành công suôn sẻ" và "tài lộc". Nhiều nhà phát triển bất động sản cũng sẽ cố tình đánh dấu những ngôi nhà này khi bán để có thể tăng giá bán so với những căn còn lại.

Tuy nhiên, ngược lại, một số con số còn tượng trưng cho những ý nghĩa kém lành. Ví dụ: từ đồng âm của số 4 là "tử". Thậm chí, một số nơi như khách sạn, cao ốc văn phòng sẽ đổi số tầng thành 3A hoặc khác, đây có thể chỉ là một loại an ủi tâm lý.

Khi chọn chung cư, nếu mua nhà ở những tầng này có thể sẽ lỗ lớn - Ảnh 6.

Ngoài ra còn có số 18. Mặc dù con số này có số 8 nhưng một số người cho rằng tầng 18 tượng trưng cho nỗi đau và sự xui xẻo nên nhiều người chọn cách cố tình tránh tầng này khi mua nhà.

Tuy nhiên, mỗi người lại có quan điểm khác nhau về vấn đề này. Ở một số nơi, tầng 4 được coi là “tầng vàng” vì đây là tầng trung, có tầm nhìn, ánh sáng và thông gió tốt. Và một số doanh nhân thậm chí có thể mua một căn nhà 18 tầng vì nó tượng trưng cho sự “tiến bộ”.

05. Tầng đặt thiết bị xây dựng

Theo cách hiểu của người dân, trong các khu nhà ở cao tầng thường sẽ có một tầng được chọn để đặt tập trung các thiết bị xây dựng như hệ thống thoát nước, điện, điều hòa không khí, v.v.

Mục đích của lớp thiết bị là để cân bằng áp suất bên trong tòa nhà. Để đảm bảo sự ổn định cho toàn bộ tòa nhà, các tầng thiết bị thường được bố trí ở các tầng giữa của tòa nhà.

Khi các thiết bị này hoạt động chắc chắn sẽ phát sinh ra tiếng ồn, và những tiếng động này sẽ là “cực hình” rất lớn đối với người mắc chứng mất ngủ, ngủ chập chờn.

Khi chọn chung cư, nếu mua nhà ở những tầng này có thể sẽ lỗ lớn - Ảnh 7.

Và những thiết bị này sẽ tỏa ra rất nhiều nhiệt trong quá trình hoạt động. Vì vậy, vào mùa hè, nhiệt độ trong nhà của cư dân ở tầng thiết bị sẽ cao hơn rất nhiều so với các tầng khác.

Ngoài ra, để đảm bảo các thiết bị này hoạt động bình thường, các kĩ thuật viên thường xuyên đến đây để bảo trì, công việc của họ cũng sẽ gây ra những phiền phức nhất định cho đời sống sinh hoạt của cư dân tầng này.

Nhìn chung, mua nhà sẽ là một quyết định vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Mặc dù mua nhà là một quyết định tương đối phức tạp nhưng chỉ cần bạn lên kế hoạch và lựa chọn cẩn thận, chắc chắn bạn sẽ tìm được ngôi nhà phù hợp nhất với mình cùng gia đình. Điều đáng nói là không có chuyện tốt hay xấu tuyệt đối trong việc chọn tầng khi mua nhà. Chỉ cần đáp ứng được mong đợi và nhu cầu của người mua nhà thì đó là một ngôi nhà tốt.

Cuối cùng, chúng tôi hy vọng rằng mỗi người mua nhà có thể tìm được điểm cân bằng tốt nhất cho mình trong việc lựa chọn tầng và nhận ra môi trường sống lý tưởng của mình.


(0) Bình luận
Khi chọn chung cư, nếu mua nhà ở những tầng này có thể sẽ lỗ lớn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO