Hy Lạp trợ cấp hóa đơn điện cho người dân

Lê Hà | 06:34 27/07/2022

Bộ trưởng Năng lượng Hy Lạp cho biết nước này sẽ trợ cấp hóa đơn điện cho người dân từ tháng 8/2022, với chi phí lên đến 1 tỷ euro.

Hy Lạp trợ cấp hóa đơn điện cho người dân
Hy Lạp đã chi khoảng 7 tỷ euro để trợ cấp giá điện và các biện pháp khác kể từ tháng 9/2021.

Hy Lạp giống như nhiều quốc gia EU khác, đang phải đối mặt với sự gia tăng mạnh mẽ của giá điện do giá khí đốt tăng chóng mặt, khi cuộc xung đột ở Ukraine và các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với Nga làm gia tăng mối lo ngại về an ninh năng lượng.

Trước đó Hy Lạp đã chi khoảng 7 tỷ euro để trợ cấp giá điện và các biện pháp khác kể từ tháng 9/2021 để giúp các hộ gia đình, doanh nghiệp và nông dân thanh toán tiền điện và khí đốt.

Động thái lần này đã góp phần mở rộng gói hỗ trợ tài chính được Chính phủ Hy Lạp công bố vào năm ngoái để bảo vệ người tiêu dùng khỏi giá năng lượng tăng vọt.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Hy Lạp Kostas Skrekas, khoản trợ cấp, được khấu trừ thẳng vào hóa đơn điện, sẽ lên tới khoảng 1,136 tỷ euro vào tháng 8/2022.

Chính phủ hỗ trợ tới 90% mức tăng tiền điện hàng tháng cho các hộ gia đình và 80% mức tăng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Hy Lạp đã áp đặt giới hạn thanh toán cho các nhà sản xuất điện để phản ánh chi phí sản xuất thực tế của họ, loại bỏ một cách hiệu quả phụ phí điện, với số tiền thu được dành để giúp nước này tài trợ cho các khoản trợ cấp tiền điện.

Ông Skrekas cho biết, cơ chế đó dự kiến sẽ huy động được khoảng 500 triệu euro vào tháng 7/2022, khi nó bắt đầu được áp dụng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Hy Lạp trợ cấp hóa đơn điện cho người dân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO