HoREA: Giá chung cư cao cấp vẫn neo cao

14:20 15/12/2023

Dù đã có nhiều ý kiến về việc doanh nghiệp bất động sản cần cơ cấu lại phân khúc và giảm giá bán sản phẩm nhưng theo HoREA, giá chung cư cao cấp vẫn neo cao.

HoREA: Giá chung cư cao cấp vẫn neo cao
HoREA nhận định giá chung cư cao cấp vẫn neo cao. Ảnh minh họa - nguồn: Int

Trong thời gian vừa qua, Chính phủ cũng như các bộ ngành, đặc biệt là Bộ Xây dựng đã liên tục có những giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, bất cập của thị trường bất động sản.

Một trong những vấn đề lớn đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ ra và nhiều lần có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chức năng, doanh nghiệp bất động sản xem xét là việc cần cơ cấu lại phân khúc và giảm giá bán sản phẩm. Mục tiêu để người dân có khả năng tiếp cận nhà ở và gỡ khó cho thị trường.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) các doanh nghiệp địa ốc đến nay chưa triển khai thật sự tích cực và có hiệu quả yêu cầu trên.

Cụ thể, theo ông Châu, đối với các dự án nhà ở trung và cao cấp, một số chủ đầu tư đã giảm giá bán thông qua chính sách chiết khấu, khuyến mãi, hậu mãi có lợi cho khách hàng nhưng không đáng kể. Giải pháp này cũng nhằm cố neo giữ giá nhà cho dự án.

HoREA nhận định giá nhà tăng, ngoài các khoản chi phí xây dựng, nguyên vật liệu, nhân công, chi phí tài chính, quản lý đều tăng, còn có thêm những khoản không tên để dự phòng. Giá trị các khoản dự phòng không hề nhỏ, do không hợp lệ nên không được tính vào chi phí đầu tư. Tuy nhiên khoản này chủ đầu tư vẫn tính vào giá bán và người mua nhà phải gánh chịu.

Ngoài ra, có trường hợp dự án theo mục tiêu ban đầu là nhà ở bình dân hoặc trung cấp, sau đó lại được chủ đầu tư chuyển sang phân khúc cao hơn, thậm chí gắn mác là nhà ở cao cấp để tối đa hóa lợi nhuận. Hệ quả là tình trạng lệch pha nghiêm trọng ở TP HCM trong 5 năm trở lại đây. Kể từ năm 2020, phân khúc nhà ở cao cấp liên tục chiếm hơn 70%, trong khi nhà ở bình dân gần như biến mất ba năm gần đây.

"Giá nhà tăng liên tục nhiều năm qua, trên dưới 10% mỗi năm, dẫn đến tình trạng đầu cơ, găm giữ, làm méo mó thị trường và tiêu tốn nguồn lực lớn của xã hội", Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu nhận định.

Từ những bất cập nêu trên, Chủ tịch HoREA đề nghị các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản giảm giá nhà, giảm bớt kỳ vọng lợi nhuận, không neo giữ giá cao, tăng chiết khấu và có các chính sách khuyến mãi, hậu mãi kích cầu tiêu dùng trên thị trường. Điều này sẽ tạo dòng tiền và thanh khoản cho chủ đầu tư dựa trên kinh nghiệm "thà bán lỗ còn hơn vay lời".

Một số giải pháp cụ thể được ông Châu nêu ra là giảm chi phí không tên, tăng cường nguồn lực tài chính, nâng cao quản trị doanh nghiệp, áp dụng công nghệ thông tin, số hóa, trí tuệ nhân tạo, quản lý dự án theo quy trình khoa học (BIM)...

Ngoài ra, HoREA cũng cho rằng thị trường cần bổ sung nguồn cung nhà vừa túi tiền để tăng tính cạnh tranh cho thị trường nhà ở, góp phần giảm giá nhà. Theo đó, cơ quan quản lý cần tháo gỡ nút thắt lớn nhất là pháp lý để bổ sung nguồn cung mới.

“Để kéo giảm giá nhà ở, việc đầu tiên cần làm là tăng nguồn cung và việc đầu tiên cần làm để tăng nguồn cung là cần giải quyết dứt điểm tình trạng vướng mắc pháp lý kéo dài dẫn đến bế tắc nguồn cung nhà ở, nguyên nhân chính khiến giá nhà trên địa bàn thành phố leo thang.

Bài liên quan

(0) Bình luận
HoREA: Giá chung cư cao cấp vẫn neo cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO