Hệ sinh thái Thành Bưởi: Từ cuốc xe lập nghiệp của đôi vợ chồng tài xế - lơ xe, đến nhà xe doanh thu 500 tỷ, lấn sân du lịch, chuyển tiền…

Tri Túc | 22:53 11/11/2023

Thành Bưởi là sự nghiệp kinh doanh thành công của cặp vợ chồng tài xế là ông Thành và lơ xe là bà Bưởi, doanh thu hàng trăm tỷ mỗi năm dù nhà sáng lập chỉ mới tốt nghiệp lớp 7/10

Hệ sinh thái Thành Bưởi: Từ cuốc xe lập nghiệp của đôi vợ chồng tài xế - lơ xe, đến nhà xe doanh thu 500 tỷ, lấn sân du lịch, chuyển tiền…

Từ một vụ tai nạn thương tâm, nhà xe Thành Bưởi trong hơn 1 tháng qua bị truy thêm sai phạm, tạm ngừng hoạt động và Phó giám đốc bị bắt.

Đan xen trong đó là sự tiếc nuối và bối rối của người dân, bởi Thành Bưởi là 1 trong 2 lựa chọn hàng đầu cho các tuyến TP HCM – TP Đà Lạt, TP HCM – TP Cần Thơ và TP Cần Thơ – TP Đà Lạt.

Thành Bưởi là sự nghiệp kinh doanh thành công của cặp vợ chồng tài xế - lơ xe ông Thành và bà Bưởi.

Từ cuốc xe lập nghiệp của vợ chồng tài xế - lơ xe năm 2000

Xuất thân là lính lái xe Trường Sơn, nhà sáng lập Thành Bưởi là ông Lê Đức Thành (sinh năm 1956) chỉ mới tốt nghiệp lớp 7/10. Do đó, trên thương trường, trong một bài phỏng vấn chia sẻ về bí quyết thành công, ông Thành thật thà cho biết mình không hiểu những kiến thức cao siêu quá. Bí kíp của nhà xe này là: "Mình phải tôn trọng khách người ta mới tôn trọng mình được".

Ông Thành cũng chia sẻ nguyên nhân đặt tên xe Thành Bưởi đơn giản vì ông tên Thành và vợ tên Bưởi. Những ngày đầu, bà xã ông làm lơ, ông lái xe.

Được biết, nhà xe Thành Bưởi được sở hữu bởi Công ty TNHH Thành Bưởi. Công ty được thành lập vào tháng 3/2000. Thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy, sau 24 lần thay đổi đăng ký kinh doanh, hiện Công ty Thành Bưởi có vốn điều lệ 80 tỷ đồng.

Trong đó, cổ đông góp vốn gồm 2 thành viên là ông Lê Đức Thành (khoảng 67,8 tỷ - tương đương 84,71% vốn) và ông Lê Dương (con trai thứ của ông Thành, góp 12,2 tỷ - tương đương 15,29% vốn).

ong-thanh.png
Ảnh: Ông Lê Đức Thành (sinh năm 1956).

Đến hệ sinh thái với hàng ngàn tuyến xe cả nước, lấn sân cả lĩnh vực du lịch, chuyển tiền…

Thành Bưởi đến nay đã phục vụ hơn hàng ngàn tuyến xe trên khắp cả nước. Riêng với vận chuyển hành khách, Thành Bưởi hiện có 3 tuyến chính Tp.HCM - Đà Lạt, Tp.HCM - Cần Thơ, Đà Lạt - Cần Thơ. Đối với mảng vận tải, Công ty có 4 loại xe gồm xe tải đông lạnh, xe container, xe tải 2 tấn và xe tải 10 tấn.

Thành Bưởi bên cạnh mảng cốt lõi là vận chuyển khách, vận chuyển hàng hoá, những năm sau này Công ty mở rộng sang lĩnh vực du lịch lữ hành nội địa, dịch vụ quảng cáo và cả chuyển tiền nhanh chóng, trồng - chế biến sản phẩm từ rừng.

Trong hệ sinh thái Thành Bưởi, người con trai đầu là Lê Khánh (sinh năm 1986) đang làm đại diện pháp luật của Công ty TNHH Môi trường Du lịch Thành Lê (Công ty Thành Lê). Công ty này có trụ sở tại đường Trần Phú, phường 4, quận 5, TP HCM, chuyên vận tải hành khách bằng xe khách nội tỉnh, liên tỉnh.

Công ty Thành Lê được thành lập vào năm 2009 với tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Vận tải Lê Khánh, hai cổ đông sáng lập là cha con ông Thành.

Còn người em Lê Dương (sinh năm 1991) thì lập nghiệp với Công ty TNHH TB Tech. Doanh nghiệp này thành lập vào tháng 6/2022; trụ sở chính tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng; ngành nghề chính là cho thuê xe có động cơ.

Ông Lê Dương còn đứng tên và làm Giám đốc CTCP Đầu tư Giáo dục & Đào tạo Sài Gòn (thành lập tháng 1/2022, trụ sở tại quận 10, TP HCM, ngành nghề chính là hỗ trợ giáo dục).

Hiện, gia đình ông Thành đang đứng tên sở hữu vốn cổ phần cũng như làm đại diện, lãnh đạo cấp cao tại các công ty trong hệ sinh thái Thành Bưởi kể trên (gồm Công ty Thành Lê, Công ty TB Tech và CTCP Đầu tư Giáo dục & Đào tạo Sài Gòn).

Doanh thu gần 500 tỷ đồng mỗi năm

tb-dt.png
tb-ln.png
Ảnh: Báo cáo kinh doanh Thành Bưởi (tỷ đồng), nguồn từ Vietdata.

Về kinh doanh, Thành Bưởi hàng năm thu về hàng trăm tỷ đồng doanh thu. Số liệu từ Vietdata cho thấy, năm 2020 hãng xe này ghi nhận gần 500 tỷ đồng doanh thu. Sang năm 2021, giai đoạn cực kỳ khó khăn do Covid-19, doanh thu Thành Bưởi sụt giảm mạnh hơn 50% so với năm trước. Song sang năm 2022, Thành Bưởi đã lấy lại phong độ và doanh thu đã trở lại mức ban đầu đạt hơn 486 tỷ đồng .

Dù vậy, Công ty liên tục báo lỗ, thậm chí khoản lỗ ngày càng tăng lên. Năm 2022, Thành Bưởi lỗ 85 tỷ đồng, cao hơn gấp nhiều lần so với những năm trước.

Thực tế, thua lỗ là bức tranh chung của các hãng xe hiện nay, dù rằng doanh thu năm 2022 cùng tăng trưởng mạnh mẽ trở lại. Trong đó, Samco, Mai Linh cũng báo lỗ trong năm qua. Ngược dòng, vẫn có những nhà xe báo lãi xong con số rất nhỏ chỉ vài tỷ đồng, so với doanh thu thì hiệu suất sinh lời/doanh thu chỉ vào khoảng 1%.

Về thị trường, trong bối cảnh nhu cầu đi lại, trao đổi của người dân tăng thì ngành vận chuyển hành khách đang có bước chuyển biến cực kỳ tốt, bất chấp kinh tế suy thoái và nhiều ngành rơi vào khó khăn. Theo Vietdata, trong những tháng đầu năm 2023, tốc độ tăng trưởng ngành vận tải hành khách tăng tới 21,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Ở diễn biến khác, Thành Bưởi xuất hiện trên BCTC của Giày Sài Gòn từ năm 2015 với vai trò là khách hàng. Cuối năm 2015, Giày Sài Gòn có khoản phải thu ngắn hạn tại công ty Thành Bưởi là 323 triệu đồng. Đến cuối năm 2022, khoản mục này ghi nhận mức 2,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, Giày Sài Gòn còn có khoản phải trả hơn 2 tỷ đồng đối với ông Lê Đức Thành và hơn 1 tỷ đồng với công ty Thành Bưởi tại cuối năm 2022.

tb-2022-1.png
tb-2022.png

(0) Bình luận
Hệ sinh thái Thành Bưởi: Từ cuốc xe lập nghiệp của đôi vợ chồng tài xế - lơ xe, đến nhà xe doanh thu 500 tỷ, lấn sân du lịch, chuyển tiền…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO