Hải quan Đà Nẵng tạm giữ lô hàng 20 iPhone 15 Pro Max, trị giá 700 triệu đồng

Khánh Vy | 10:51 25/09/2023

Lô hàng này là của một hành khách quốc tịch Thái Lan.

Hải quan Đà Nẵng tạm giữ lô hàng 20 iPhone 15 Pro Max, trị giá 700 triệu đồng

Ngày 22/9/2023, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng cho biết đã phát hiện, tạm giữ lô hàng iPhone 15 Pro Max nhập lậu từ một hành khách Thái Lan.

Cụ thể, vào trưa ngày 23/9, trong quá trình soi chiếu hành lý xách tay đối với hành lý của 1 nam hành khách quốc tịch Thái Lan nhập cảnh trên chuyến bay từ Bangkok đến Việt Nam (qua Cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng), Đội Thủ tục hành lý xuất nhập cảnh phát hiện có hành lý nghi vấn.

Ngay sau đó, công chức hải quan đã tiến hành kiểm tra hành lý của hành khách này tại phòng kiểm tra Hải quan. Qua kiểm tra thực tế hành lý nêu trên với sự có mặt của hành khách, ngoài đồ dùng mang theo phục vụ mục đích chuyến đi và hành lý trong tiêu chuẩn định mức miễn thuế, người này còn mang theo trong hành lý các sản phẩm nghi là dòng sản phẩm iPhone thế hệ mới mà không khai báo hải quan.

Trong đó bao gồm 20 chiếc điện thoại iPhone 15 Pro Max 256 GB (máy đã tháo hộp) cùng 20 hộp và bộ phụ kiện, tổng trị giá ước tính khoảng 700 triệu đồng.

Tại thời điểm phát hiện vi phạm, nam hành khách không xuất trình được chứng từ hợp pháp liên quan. Do đó, hành vi của hành khách này đã vi phạm quy định về kiểm soát hải quan.

Trước đó, iPhone 15 thế hệ mới đã được mở bán tại một số thị trường cấp 1 (trong đó có Thái Lan) từ ngày 22/9. Đây cũng là thời điểm iPhone "xách tay" bắt đầu được đưa về Việt Nam bởi phải sau đây 1 tuần, model này mới chính thức lên kệ trong nước. 

Tham khảo trên các hội nhóm Facebook, trong ngày mở bán iPhone 15, giá máy xách tay dao động từ 47-60 triệu đồng tuỳ phiên bản bộ nhớ và màu sắc. Thậm chí, những chiếc máy đầu tiên "cập bến" thị trường Việt Nam còn bị "hét giá" tới 70 triệu đồng trong một thời gian ngắn, dù giá bán chính hãng đang niêm yết chỉ khoảng 35 triệu đồng.

Đa số máy nhập về từ hai thị trường mở bán sớm gần Việt Nam nhất là Thái Lan và Singapore. Tuy nhiên, mức giá cao cộng thêm việc là mặt hàng xách tay không đảm bảo về chất lượng, iPhone 15 xách tay không được nhiều người dùng ưa chuộng.

Trước đó, Cục Điều tra chống buôn lậu yêu cầu Cục Hải quan TP. Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đã chỉ đạo lực lượng kiểm soát và các Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế trực thuộc chủ động nắm chắc tình hình, triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Theo đó, các đơn vị sẽ giám sát trọng điểm đối với các đối tượng thuộc nhóm hành khách trên những chuyến bay Singapore, Thái Lan, Mỹ, Nhật, Hồng Kông (Trung Quốc) về Việt Nam.

Đặc biệt, các đơn vị hải quan được yêu cầu tập trung chủ yếu vào những đối tượng là hành khách thường xuyên xách hàng thuê; nhóm hành khách đã từng bị xử lý về hành vi vận chuyển hàng hóa qua đường hàng không; nhóm hành khách là du học sinh có tần suất đi lại nhiều trên tuyến trọng điểm.

Với Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế, lãnh đạo Cục Điều tra chống buôn lậu yêu cầu các đội hành lý nhập, hàng hoá nhập rà soát, lập danh sách các doanh nghiệp, đối tượng có nguy cơ cao buôn lậu, vận chuyển trái phép điện thoại di động nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung để đưa vào diện kiểm tra, giám sát trọng điểm.

Cục Điều tra chống buôn lậu cho biết sẽ cử cán bộ và phương tiện, thiết bị giám sát cơ động để giám sát trực tiếp và truyền hình ảnh giám sát trực tuyến tại các vị trí của sân bay trong thời gian trọng điểm từ 22/9 - 6/10.


(0) Bình luận
Hải quan Đà Nẵng tạm giữ lô hàng 20 iPhone 15 Pro Max, trị giá 700 triệu đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO