Fed dự kiến 1 lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024: Thị trường không bất ngờ nhưng các quan chức lại bất đồng

Yến Nguyễn | 11:40 13/06/2024

Biểu đồ chấm mới nhất của Fed dự báo sẽ chỉ có 1 lần cắt giảm lãi suất trong năm nay, nhưng vẫn có sự bất đồng về chính sách giữa các quan chức Fed.

Fed dự kiến 1 lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024: Thị trường không bất ngờ nhưng các quan chức lại bất đồng

Đúng như dự đoán của nhà đầu tư Phố Wall, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa quyết định giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) kết thúc vào chiều ngày 12/6 (giờ Mỹ).

Tuy nhiên, trong “biểu đồ chấm” mới nhất,  số lần hạ lãi suất trung bình sẽ chỉ có một vào năm 2024, giảm so với dự báo ba đợt hồi tháng 3. Fed cũng dự báo lạm phát sẽ cao hơn một chút trong thời gian tới. Để cắt giảm lãi suất, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông cần xem “nhiều dữ liệu tốt hơn” để xác nhận lạm phát thực sự nằm trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư dường như không quá lo lắng trước thay đổi trong triển vọng lãi suất của Fed, một phần vì nhiều người đã dự báo rằng số lần cắt giảm lãi suất sẽ ít hơn 3 trong năm nay.

Sau khi kết quả cuộc họp được công bố, chỉ số S&P 500 tăng 0,85%, chốt phiên ở mức 5.421,03 điểm, trong khi Nasdaq Composite tăng 1,53%, đứng ở mức 17.608,44 điểm. Cả S&P 500 và Nasdaq đều đạt mức cao nhất mọi thời đại và kết phiên ở mức kỷ lục trong ngày 12/6. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 0,09%, tương đương 35,21 điểm, kết thúc ở 38.712,21 điểm.

Ronald Temple, giám đốc thị trường tại Lazard, nói với Fortune qua email: “Khi các báo cáo về lạm phát và lao động trong suốt mùa hè tiếp tục chứng minh rằng lạm phát đang giảm và thị trường lao động nới lỏng hơn, tôi hy vọng các thành viên FOMC sẽ đánh giá lại dự báo của họ một lần nữa để đưa ra nhiều đợt cắt giảm lãi suất hơn đến cuối năm”.

David Russell, phụ trách thị trường toàn cầu tại TradeStation, ủng hộ quan điểm của Temple. Nói với Fortune qua email, ông nhận xét: “Đây là một cuộc họp chẳng có gì thú vị của Fed. Họ biết các điều kiện đang được cải thiện, nhưng không cần phải vội vàng cắt giảm lãi suất”.

Theo quan điểm của Russell và Temple, cuộc họp mới nhất của Fed có thể không quá “diều hâu” như các dự báo từ biều đồ chấm. Chẳng hạn, thay đổi lớn duy nhất trong tuyên bố chính sách tiền tệ, đi kèm với triển vọng lãi suất của Fed, là cơ quan này cho rằng tiến triển lạm phát còn “khiêm tốn”, thay vì “thiếu tiến triển” như trong cuộc họp hồi tháng 3.

Fed vẫn cho rằng lãi suất sẽ giảm đáng kể trong ba năm tới. Các quan chức kỳ vọng lãi suất sẽ giảm từ 5,1% vào năm 2024 xuống 4,1% vào năm 2025 và sau đó xuống 3,1% vào năm 2026. Những dự báo này, như mọi khi, có thể thay đổi, nhưng chúng là bằng chứng cho thấy Fed không hoàn toàn thay đổi lập trường ôn hòa của mình.

Thị trường trái phiếu vẫn đặt cược rằng có tới 60% cơ hội cắt giảm lãi suất vào tháng 9, theo FedWatch Tool.

Một lý do khác khiến thị trường có thể không quan tâm đến biểu đồ chấm diều hâu của Fed là sự khác biệt giữa các dự báo lãi suất của các quan chức Fed. Trong khi 7 quan chức dự kiến ​​sẽ có 1 lần cắt giảm trong năm nay, thì 4 người khác cho rằng không có đợt cắt giảm nào. Có 8 người dự kiến ​​sẽ cắt giảm hai lần.

Nhìn chung, cả các chuyên gia kinh tế và nhà đầu tư đều coi cuộc họp mới nhất của Fed là dịp để nhắc lại lập trường ôn hòa nhưng vẫn phụ thuộc vào dữ liệu của các quan chức ngân hàng trung ương.

Theo Fortune

Bài liên quan

(0) Bình luận
Fed dự kiến 1 lần cắt giảm lãi suất trong năm 2024: Thị trường không bất ngờ nhưng các quan chức lại bất đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO