F88 thông báo kết quả kinh doanh phục hồi khả quan và dự báo triển vọng tích cực

Lê Sáng | 06:22 21/12/2023

Kết quả kinh doanh trong quý 3/2023 của F88 cho thấy đà phục hồi khả quan khi doanh thu 9 tháng đầu năm tăng trưởng ở mức 26,8% và lợi nhuận trước trích lập dự phòng tăng gấp 3,4 lần với cùng kỳ 2022.

F88 thông báo kết quả kinh doanh phục hồi khả quan và dự báo triển vọng tích cực
F88 vừa thông báo kết quả kinh doanh khả quan trong quý 3 và dự báo tích cực trong quý 4/2023. Ảnh: F88

Công ty cổ phần kinh doanh F88 vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3/2023, theo đó, dù tình hình kinh tế vĩ mô vẫn chưa khởi sắc hoàn toàn nhưng bằng việc chấp hành tốt quy định của nhà nước cũng như có những thay đổi thích hợp để ứng phó với biến động của thị trường, hoạt động kinh doanh của F88 đã cho thấy những dấu hiệu phục hồi khả quan.

Theo đó, doanh nghiệp đã từng bước quay lại quỹ đạo tăng trưởng nhờ việc tích cực tối ưu hiệu quả vận hành và đã bắt đầu ghi nhận lợi nhuận dương kể từ tháng 10/2023.

Cụ thể, doanh thu 9 tháng đầu năm của F88 tăng trưởng ở mức 26.8% so với cùng kỳ 2022 dựa trên chiến lược mở rộng tệp khách hàng mục tiêu và cung cấp các giải pháp tài chính dễ tiếp cận cho nhóm khách hàng này.

Đáng chú ý, chi phí rủi ro của F88 giảm đáng kể ở mức 34% so với quý 2 nhờ vào những cải thiện về chất lượng quản trị danh mục. Việc nâng cao hiệu suất mạng lưới phòng giao dịch hiện hữu của F88 cũng đưa tỷ lệ chi phí trên doanh thu (CIR) giảm 15% so với năm 2022.

Những biện pháp tối ưu hiệu quả vận hành trên đã giúp cho lợi nhuận trước trích lập dự phòng (PPOP) của F88 tăng trưởng ấn tượng, cao gấp 3,4 lần so với cùng kỳ năm trước, minh chứng cho nội lực và khả năng sinh lời bền vững từ các hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Theo F88, doanh nghiệp sẽ tiếp tục cam kết duy trì nền tảng tài chính vững chắc đồng thời không ngừng tinh chỉnh các chiến lược và thực thi các biện pháp quản trị rủi ro trong thời gian tới.

anh-5.png
Vừa qua, F88 đã nhận thêm hạn mức vay nước ngoài lên tới 50 triệu đô la Mỹ từ Lending Ark trong tháng 9/2023. Ảnh: F88

Vị thế thanh khoản đảm bảo các cam kết tài chính

Cũng theo F88, doanh nghiệp hiện có vị thế thanh khoản vững chắc với lượng tiền mặt và các khoản tương đương tiền mặt trung bình 9 tháng đầu năm đạt trên 900 tỷ đồng. Điều này giúp công ty thuận lợi trong việc ứng phó với các biến động kinh tế và nắm bắt cơ hội tăng trưởng. Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu (D/E) tại thời điểm 30/09/2023 duy trì ở mức an toàn 1.79 sau đợt tăng vốn đầu năm 2023.

Đáng chú ý, theo F88, trong thời gian qua, doanh nghiệp đã luôn thực thi các nghĩa vụ tài chính, đã thanh toán gốc và lãi đầy đủ, đúng hạn cho 100% các nghĩa vụ nợ.

Thực tế cho thấy, vừa qua, F88 đã nhận thêm hạn mức vay nước ngoài lên tới 50 triệu đô la Mỹ từ Lending Ark trong tháng 9 và huy động thành công 200 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu trong nước tháng 11/2023.

Sự tham gia của các quỹ và định chế tài chính hàng đầu thế giới với F88 phần nào đã minh chứng uy tín và niềm tin đối với F88 trong cộng đồng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Được biết, sự ổn định tài chính của F88 đến từ chiến lược đa dạng hóa các nguồn cấp vốn, bao gồm phát hành trái phiếu, thiết lập các hạn mức tín dụng với các ngân hàng trong nước và tăng cường nguồn vay từ các đối tác nước ngoài.

Theo F88, các giải pháp tài chính bền vững nói trên đã và đang mang lại cho F88 sự linh hoạt, cho phép công ty chủ động với các biến động thị trường và tự tin theo đuổi các sáng kiến chiến lược.

Doanh nghiệp tài chính tiêu dùng tiên phong tự xếp hạng tín nhiệm

Trên thị trường, được biết F88 là doanh nghiệp hiếm hoi trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng tiên phong chủ động thực hiện đánh giá xếp hạng tín nhiệm với FiinRatings - một trong 3 đơn vị được cấp phép chính thức trong lĩnh vực xếp hạng tín dụng doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay.

Trong lần cập nhật gần nhất (tháng 12/2023), FiinRatings đã giữ nguyên điểm xếp hạng tín nhiệm F88 ở mức BBB- dựa trên việc công ty đang giữ vững được vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực cho vay thay thế và đang có dấu hiệu hồi phục kinh doanh trong điều kiện nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn.

anh-3.jpg
F88 là doanh nghiệp tài chính tiêu dùng tiên phong thực hiện đánh giá xếp hạng tín nhiệm. Ảnh: F88

Triển vọng phục hồi

Về kết quả kinh doanh trong quý 4/2023, F88 cho biết tự tin về khả năng có lãi trong quý 4/2023 do sự tăng trưởng của dư nợ cho vay qua đó thúc đẩy doanh thu từ các mảng kinh doanh cốt lõi nhưng kết quả tài chính năm 2023 vẫn được dự báo lỗ.

Lý giải cho dự báo trên, F88 cho rằng trong bối cảnh hiện nay, doanh nghiệp cũng không phải là ngoại lệ khi tất cả các doanh nghiệp trong ngành đều bị ảnh hưởng đáng kể bởi các biến động của thị trường kể từ đầu năm.

Dù dự báo kết quả kém khả quan trong năm 2023 nhưng cũng theo F88, những sự khởi sắc gần đây sẽ là nền tảng cho sự tăng trưởng tài chính ổn định trong năm 2024 với không ít dư địa cho tăng trưởng.

Cụ thể, theo F88, dù đang áp dụng nguyên tắc trích lập 100% cho các khoản nợ quá hạn hơn 90 ngày, F88 cho biết vẫn tiếp tục thu hồi các khoản nợ này để đóng góp vào kết quả tài chính trong tương lai.

Bên cạnh đó, trong nỗ lực tuân thủ các tiêu chuẩn tài chính toàn cầu, F88 đang nghiên cứu mô hình Dự kiến tổn thất tín dụng (ECL), phù hợp với tiêu chuẩn IFRS 9 nhằm thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc nâng cao năng lực quản trị rủi ro theo các tiêu chuẩn quốc tế.

“Chúng tôi đã hợp tác với Ernst and Young, một trong các công ty kiểm toán hàng đầu thế giới, để tư vấn và xác thực mô hình ECL nhằm đảm bảo độ chính xác và tin cậy trong việc dự báo, dự phòng các tổn thất do nợ xấu trong tương lai, giúp F88 tăng cường tính minh bạch, lòng tin cho nhà đầu tư cũng như đối tác”, thông báo của F88 cho biết.

Bài liên quan

(0) Bình luận
F88 thông báo kết quả kinh doanh phục hồi khả quan và dự báo triển vọng tích cực
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO