Đất nền Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ đã sôi động trở lại

Tiểu Bảo | 09:06 10/05/2024

Cả nguồn cung và sức cầu nhà đất huyện Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ (Tp.HCM) đã có tiến triển so với năm 2023, song mức giá chào bán ra vẫn giảm từ 10-30% so với đỉnh sốt (cuối năm 2021).

Đất nền Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ đã sôi động trở lại

Vừa qua, diễn biến thị trường nhà đất các khu vực Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ có phần chậm nhịp hơn khu Đông Tp.HCM, nhưng so với cùng kì năm ngoái, sức cầu đã tích cực trở lại.

Cụ thể, nguồn cung nhà đất Củ Chi, Hóc Môn kể từ tháng 1 đến tháng 4/2024 có sự tăng trưởng mạnh, với mức tăng gấp 6 lần. Mặc dù nguồn cung nhà bán tại huyện Củ Chi không quá sôi nổi như huyện Hóc Môn, nhưng lượng cung nhà bán tính từ đầu tháng 1/2024 đến hiện tại cũng có sự tăng lên gấp 5 lần. So với thời điểm cuối năm 2023, nguồn cung nhà bán tại 2 này có sự cải thiện đáng kể.

Về nhà cho thuê, xu hướng cũng diễn ra tương tự .So với thời điểm tháng 1/2024, nguồn cung nhà cho thuê tại 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn có mức tăng lần lượt gấp 11 và 19 lần.

Về nguồn cầu, kể từ tháng 1/2024 đến hiện tại, nguồn cầu nhà bán tại huyện Củ Chi và Hóc Môn ghi nhận sự tăng trưởng tích cực, lần lượt là 151% và 132%. Giai đoạn sau Tết, nhu cầu mua nhà có sự gia tăng nổi bật với mức tăng so với tháng trước đó là 185% tại huyện Hóc Môn và 118% tại huyện Củ Chi. Tuy nhiên, xu hướng này không mang tính ổn định và nhanh chóng sụt giảm vào tháng 4/2024, với mức giảm nguồn cầu nhà bán tại huyện Củ Chi và Hóc Môn lần lượt là 64% và 66%.

1vc.jpeg

Theo dữ liệu từ Nhà Tốt, trong 3 tháng đầu năm 2024, mức giá nhà bán tại huyện Củ Chi không có quá nhiều thay đổi, khoảng 16 triệu/m2. Trong khi mức giá nhà bán trung bình tại huyện Hóc Môn có phần nhỉn hơn với dao động từ 35- 43 triệu/m2. Nhiều nhà đầu tư kì vọng về sự hồi phục của thị trường, nhất là loại hình nhà mặt phố, nhà mặt tiền, cho nên giá ở loại hình này vẫn neo khá cao.

Theo ghi nhận, dù đã có tín hiệu về sức cầu song thị trường nhà đất Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ nhìn chung vẫn chưa đột phá. Các nền đất hay căn nhà bán ra ở thời điểm này vẫn diễn ra thương lượng giảm giá từ 10-30% so với giá đỉnh sốt (năm 2021). Nhiều nhà đầu tư ngộp tài chính trong thời gian dài tranh thủ lúc thị trường có tín hiệu đã rao bán để thu lại dòng tiền, nhưng không phải nền nào cũng bán được.

Theo các môi giới, người mua vẫn tâm lý đòi “thương lượng” giảm giá. Vì thế, các nền bán được ở giai đoạn này phần lớn đều thấp hơn giá thị trường năm 2021-2022. Một số nhà đầu tư cần dòng tiền gấp có thể cắt lỗ hoặc giảm giá đến 30% so với giá thị trường.

Như vậy để thấy, dù người mua đã quan tâm đến bất động sản các khu vực này nhưng vẫn còn khá cân nhắc về mức giá. Sau nhiều đợt sốt, giá đất nền Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ đã ở mức cao. Những nhà đầu tư “ôm hàng” từ thời điểm 2017-2019 đến hiện tại nếu bán được đều phải cắt lời kì vọng trên dưới 20%. Những nhà đầu tư mới vào thị trường thời điểm sau dịch Covid-19, nếu muốn bán ra phần lớn đều lỗ so với giá mua vào. Sau khoảng thời gian gần 2 năm thị trường biến động, giá bất động sản các khu vực này gần như không tăng. Sức cầu yếu khiến nhiều nhà đầu tư khó “thoát hàng” và phải chấp nhận giảm giá so với giá vốn.

Theo các chuyên gia, thời điểm thị trường đất nền ven Tp.HCM phục hồi sức cầu hoàn toàn có thể từ cuối năm 2024 trở đi. Điểm rơi tốt nhất là giai đoạn 2025-2026. Đây sẽ là thời điểm giá có thể “bật tăng” trở lại. Tuy vậy, diễn biến tích cực của thị trường còn phụ thuộc vào các chỉ số kinh tế, niềm tin và thu nhập của người dân.


(0) Bình luận
Đất nền Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ đã sôi động trở lại
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO