"Cứu tinh của thế giới": Lộ diện quốc gia có thể thay thế Trung Quốc với nhu cầu tiêu thụ tăng chóng mặt

Tất Đạt | 19:00 31/07/2023

CNBC dẫn nghiên cứu của ngân hàng ANZ cho biết Ấn Độ sẽ "lấp nhiều khoảng trống" mà Trung Quốc bỏ lại trong nền kinh tế thế giới.

"Cứu tinh của thế giới": Lộ diện quốc gia có thể thay thế Trung Quốc với nhu cầu tiêu thụ tăng chóng mặt

Ấn Độ phát triển mạnh

Theo ANZ, tốc độ tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu hàng hóa toàn cầu, nhưng Ấn Độ có thể bù đắp phần nào sự thiếu hụt đó.

Tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ có thể sẽ vượt xa Trung Quốc, với việc quốc gia Nam Á này sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 vào cuối thập kỷ này, ngân hàng này dự đoán.

Điều đó có nghĩa là nhu cầu về hàng hóa của Ấn Độ có thể sẽ tăng lên và nó có thể bù đắp hơn một nửa nhu cầu thiếu hụt của Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng, ngân hàng cho biết trong một nghiên cứu gần đây.

Các nhà phân tích của ANZ viết: "Nhu cầu về hàng hóa của Ấn Độ dự kiến sẽ tăng nhanh, được hỗ trợ bởi nhân khẩu học thuận lợi, quá trình đô thị hóa, mở rộng sản xuất và xuất khẩu cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng".

Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất và theo dữ liệu của ANZ, tỷ lệ đô thị hóa của nước này dự kiến sẽ tăng lên 40% vào năm 2030 từ mức 35% hiện tại — làm tăng nhu cầu đối với các mặt hàng năng lượng và kim loại công nghiệp thường gắn liền với sự gia tăng nhu cầu về cơ sở hạ tầng và sản xuất.

Ấn Độ sẽ tăng cường nỗ lực giảm phát thải cacbon vào năm 2030, nhưng những nỗ lực đó có thể không thành công do nhu cầu năng lượng ngày càng tăng nhanh của quốc gia này - ANZ cho biết.

Ngân hàng ANZ ước tính, nhu cầu hàng năm của Ấn Độ đối với các mặt hàng chính - như dầu mỏ, than đá, khí đốt, đồng, nhôm và thép - dự kiến sẽ tăng hơn 5% từ nay đến năm 2030.

Trong khi đó, nhu cầu của Trung Quốc đối với những mặt hàng tương tự sẽ chậm lại từ 1% đến 3%, đi kèm với tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến sẽ giảm xuống 3,5% vào cuối thập kỷ này. GDP quý II năm nay của Trung Quốc tăng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn kỳ vọng của thị trường về mức tăng trưởng 7,3%.

Nhu cầu nổi bật nhất

ANZ dự đoán nhu cầu của Ấn Độ sẽ tăng lên rõ rệt nhất đối với dầu mỏ và than đá, đặc biệt khi dầu mỏ quốc gia này tiêu thụ phụ thuộc tới 80% từ nhập khẩu.

Các nhà phân tích viết: "Ấn Độ sẽ tăng cường nỗ giảm phát thải cacbon vào năm 2030, nhưng những nỗ lực đó có thể bị không đạt được do nhu cầu năng lượng ngày càng tăng nhanh của quốc gia này, một phần đáng kể trong số đó vẫn có thể phải được đáp ứng bằng nhiên liệu hóa thạch".

Tiêu thụ sản phẩm xăng dầu của Ấn Độ cho năm 2024 ước tính tăng gần 5% so với mức hiện tại lên 233.805 nghìn tấn, theo dự án của Cơ quan Phân tích và Lập kế hoạch Dầu mỏ của Ấn Độ.

Theo kịch bản khác của ANZ, ngay cả khi tăng trưởng của Trung Quốc không chậm lại, Ấn Độ được ước tính sẽ bù đắp 60% nhu cầu than và 66% đối với dầu mỏ mà Trung Quốc không sử dụng vào năm 2030.

Chính phủ Ấn Độ ngày càng chú trọng vào phát triển cơ sở hạ tầng, chuyển đổi năng lượng và đầu tư vốn cũng có thể có nghĩa là nhu cầu về thép và sắt sẽ tăng lên đối với đất nước này.

"Nhu cầu đối với kim loại và hàng hóa có thể tăng mạnh", báo cáo cho biết.

ANZ cho biết sự thiếu hụt lớn do Trung Quốc để lại đối với nhu cầu thép và nhôm có thể khó lấp đầy hơn.

ANZ nhấn mạnh: "Đối với nhôm và thép, có thể nhu cầu của Ấn Độ chưa thể bù được khoảng trống mà Trung Quốc để lại, đơn giản vì quy mô tiêu thụ các mặt hàng này ở Trung Quốc là rất lớn".

Trung Quốc tiêu thụ hơn 50% sản lượng thép và kim loại công nghiệp toàn cầu.

ANZ cho biết trong khi Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì vị thế là người khổng lồ trên thị trường hàng hóa, thì Ấn Độ vẫn có thể là một "quốc gia có ảnh hưởng đáng kể".


(0) Bình luận
Có thể bạn quan tâm
LỄ QUỐC TANG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang trong các ngày 25-26/7.
"Cứu tinh của thế giới": Lộ diện quốc gia có thể thay thế Trung Quốc với nhu cầu tiêu thụ tăng chóng mặt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO