Con trai Chủ tịch HĐQT DIC Corp đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu DIG

Hà Linh | 14:16 07/03/2023

Trong năm 2022, cá nhân này từng nhiều lần đánh tiếng mua vào hàng triệu cổ phiếu DIG nhưng không lần nào mua đủ lượng đăng ký.

Con trai Chủ tịch HĐQT DIC Corp đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu DIG

Ông Nguyễn Hùng Cường – Phó Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp – mã DIG) vừa đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu DIG. Giao dịch sẽ được thực hiện thông qua phương pháp khớp lệnh hoặc thỏa thuận trong khoảng từ 15/3 – 13/4. Nếu giao dịch thành công, ông Cường sẽ nâng sở hữu lên 59 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 9,66% vốn.

Đây là lần đăng ký giao dịch cổ phiếu đầu tiên trong năm 2023 của cá nhân này. Vào tháng 7/2022, ông Cường đăng ký mua vào 10 triệu cổ phiếu DIG, tuy nhiên đã không thực hiện với lý do không thu xếp được tài chính. Trước đó, hồi đầu năm 2022, khi giá cổ phiếu DIG rơi sâu, ông Cường cũng đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu, song chỉ thực hiện mua 145.000 đơn vị.

Ông Nguyễn Hùng Cường là con trai của ông Nguyễn Thiện Tuấn - Chủ tịch HĐQT DIC Corp. Động thái đánh tiếng mua vào của cá nhân này diễn ra trong bối cảnh tỷ lệ sở hữu của gia đình Chủ tịch DIC Corp đã giảm mạnh thời gian qua. Chỉ riêng trong 2 tháng 10-11/2022, ông Tuấn cùng các thành viên trong gia đình đã bị bán giải chấp gần 32 triệu cổ phiếu DIG, tương đương 5,2% vốn điều lệ của DIC Corp. Hiện tại, tỷ lệ sở hữu của gia đình ông Tuấn còn hơn 19,51%.

Ngoài ra, cổ đông lớn nhất của DIC Corp là CTCP Đầu tư Phát triển Thiên Tân cũng liên tục hạ sở hữu thời gian qua. Gần nhất vào ngày 11/1, Thiên Tân đã tiến hành bán ra 877.400 cổ phiếu DIG qua đó giảm sở hữu xuống còn 66,62 triệu cổ phần, tương đương tỷ lệ 10,92% vốn. Trước đó vào cuối tháng 11/2022, tổ chức này cũng đã bán bớt 8,3 cổ phiếu DIG.

Trước áp lực bán ra liên tục của cổ đông lớn, người nội bộ cùng một vài thông tin không mấy khả quan, cổ phiếu DIG đang trôi dần về vùng đáy sau nhịp hồi ngắn cuối tháng 11 năm ngoái. Thị giá DIG hiện đang dao động quan mức 12.000 đồng/cp, giảm gần 88% so với đỉnh đạt được vào giữa tháng 1 năm ngoái.

cp.jpg

Trong một diễn biến khác, Thanh tra Chính phủ mới đây đã công bố quyết định Thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại DIC Corp. Phía DIG sau đó đã có phản hồi về thông tin này. Trong thông cáo do Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Thiện Tuấn ký tên có nêu: “Đây là hoạt động rất bình thường của Thanh tra Chính phủ trong giai đoạn hiện nay. Nhà nước đang có chủ trương rà soát lại toàn bộ các hoạt động liên quan đến công tác cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp Nhà nước trước đây nên không chỉ riêng DIG mà rất nhiều doanh nghiệp đều thuộc đối tượng được Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát”.

Cũng theo ông Tuấn, sơ lược quá trình thực hiện nêu trên có thể thấy công tác cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại DIG đã triển khai theo đúng quy định của pháp luật, đã trải qua nhiều lần thanh tra, kiểm toán, kiểm tra… và đã có kết luận. Trong các quá trình thanh tra nêu trên, doanh nghiệp vẫn hoạt động bình thường, triển khai tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh đề ra.

“Ban Lãnh đạo DIG đang nỗ lực tối đa để đưa doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này, đồng thời căn cứ trên thực tế quỹ đất và hiện trạng triển khai đầu tư tại các dự án thì Hội đồng quản trị đã thông qua kế hoạch SXKD năm 2023 với con số tương đối khả quan và đã tổ chức lễ ra quân đầu năm” - Thông tin từ thông cáo nói trên.

Về tình hình kinh doanh năm 2022, DIC Corp ghi nhận tổng doanh thu đạt 1.909 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 197 tỷ đồng, lần lượt giảm 25,7% và 84% so với cùng kỳ 2021. Với kết quả đạt được, công ty mới thực hiện được 38,4% kế hoạch doanh thu và vỏn vẹn 10,4% mục tiêu lợi nhuận cả năm đề ra.


(0) Bình luận
Con trai Chủ tịch HĐQT DIC Corp đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu DIG
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO