“Cơn khát năng lượng” làm náo loạn thế giới, đại gia dầu mỏ Shell thu lợi nhuận lớn nhất trong 116 năm lịch sử

Linh Anh | 17:35 02/02/2023

Công ty dầu mỏ Shell của Anh vừa công bố lợi nhuận hàng năm đạt 40 tỷ USD, mức cao nhất kể từ khi nó được thành lập năm 1907.

“Cơn khát năng lượng” làm náo loạn thế giới, đại gia dầu mỏ Shell thu lợi nhuận lớn nhất trong 116 năm lịch sử

Thành quả của Shell tới từ giá nhiên liệu hóa thạch tăng vọt cùng nhu cầu đột biến sau xung đột giữa Nga và Ukraine. Cụ thể, Shell đã thu về 39,9 tỷ USD cho năm 2022, vượt xa kỷ lục 28,4 tỷ USD mà doanh nghiệp này thu được năm 2008. Nó cũng cao gấp đôi lợi nhuận 19,29 tỷ USD của năm 2021. Chỉ riêng quý cuối cùng của năm ngoái, thu nhập sau điều chỉnh của Shell đạt tới 9,8 tỷ USD.

Trước đó, các nhà phân tích tin rằng lợi nhuận của Shell đạt khoảng 38,3 tỷ USD cho cả năm 2022.

Cùng với kết quả như mơ, Shell cũng công bố chương trình mua lại lượng cổ phiếu trị giá 4 tỷ USD, dự kiến sẽ hoàn thành trước quý khi công bố kết quả kinh doanh quý 1/2023 (dự kiến vào tháng 5) và tăng 15% mức cổ tức trên mỗi cổ phiếu trong quý 4 năm ngoái.

“Kết quả kinh doanh của chúng tôi trong quý 4 và cả năm 2022 đã chứng minh cho hiệu quả đầu tư của doanh nghiệp cũng như khả năng duy trì cung cấp những năng lượng sống còn cho khách hàng trong một thế giới đầy biến động”, CEO Wael Sawan cho biết trong báo cáo đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức hôm 1/1/2023.

Ông Sawan cũng nhấn mạnh Shell có một vị thế tốt để trở thành đối tác tin cậy trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Công ty này cũng chia sẻ triển vọng chi tiêu của họ sẽ đạt khoảng 23 tới 27 tỷ USD trong năm nay.

Shell tiếp tục điền tên mình vào danh sách những công ty dầu khí “thắng đậm” trong năm 2022. Các doanh nghiệp dầu khí lớn nhất của phương Tây dự kiến thu về tổng gần 200 tỷ USD lợi nhuận trong năm 2022 vừa qua.

Tuy nhiên, những khoản lãi khủng trong ngành dầu khí cũng làm dấy lên những lời chỉ trích đồng thời kêu gọi đánh thuế lợi nhuận bất thường của Big Oil.

Đáp lại, Shell cũng đã có những động thái xoa dịu. Dù là công ty dầu khí nhưng Shell đang đặt mục tiêu để trở thành doanh nghiệp phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Công ty cho biết bộ phận Giải pháp Năng lượng và Tái tạo của họ đã đạt 293 triệu USD trong 3 tháng cuối năm 2022, giảm từ 383 triệu USD trong quý thứ 3.

Những tháng gần đây, các lãnh đạo của Big Oil đã bảo vệ lợi nhuận ngày càng tăng của họ và cho biết sự gián đoạn đáng kể với thị trường năng lượng toàn cầu do biến động địa chính trị đã làm bật tầm quan trọng của việc giải quyết “bộ ba bất khả thi về năng lượng”, đề cập tới năng lượng an toàn, giá cả phải chăng và có hàm lượng carbon thấp.

Tuy nhiên, điều này không thể làm dịu các nhà vận động về khí hậu. Alice Harrison, một nhà hoạt động vì môi trường, nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta phải lên án những hành vi trục lợi thế này”. Bà Harrison mô tả doanh thu lịch sử của các gã khổng lồ năng lượng là “đáng hổ thẹn” bởi “phần lớn số tiền này được lấy từ hàng triệu người đã bị đẩy vào tình cảnh nghèo đói vì giá năng lượng tăng chóng mặt”.

Và Shell không phải cái tên duy nhất bị chỉ trích. Gã khồng lồ dầu mỏ Exxon Mobil của Mỹ đã báo cáo khoản lợi nhuận 56 tỷ USD cho năm 2022, đánh dấu mức đỉnh cao lịch sử mới với ngành dầu mỏ phương Tây. Trước đó, Chavron đã công bố khoản lãi kỷ lục 36,5 tỷ USD vào thứ 6 tuần trước.

Tham khảo: CNBC

Bài liên quan

(0) Bình luận
“Cơn khát năng lượng” làm náo loạn thế giới, đại gia dầu mỏ Shell thu lợi nhuận lớn nhất trong 116 năm lịch sử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO