Cố “gồng” ôm bất động sản lúc này có phải cách hay?

Minh Tâm | 10:09 04/11/2022

Bên cạnh những nhà đầu tư đang chật vật cắt lỗ, một số người đang cố "gồng" chờ tín hiệu mới từ thị trường. Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cần cân nhắc cơ cấu lại các khoản đầu tư để đảm bảo an toàn.

Cố “gồng” ôm bất động sản lúc này có phải cách hay?

Trong lúc thị trường sôi động, dù mức giá liên tục tăng nóng nhưng không ít nhà đầu tư vẫn tiếp tục tham gia. Khiến thị trường bất động sản đang nóng lại càng nóng hơn. Song, đến nay, thị trường bước vào giai đoạn giảm tốc. Bên cạnh nhiều nhà đầu tư không chịu được áp lực đã chấp nhận nhận cắt lỗ, một số người vẫn đang cố “gồng”.

Đơn cử trường hợp của anh Nguyễn Văn Trường, nhà đầu tư bất động sản tại Hà Nội cho biết, đầu năm 2022, anh mua một lô đất tại Thanh Oai (Hà Nội), có diện tích 150m2, với giá 29 triệu đồng/m2, tương đương hơn 4,3 tỷ đồng.

“Thời điểm này, thị trường bất động sản đang đi xuống, tôi cũng rao bán nhưng đa phần giá đã giảm khoảng 15 - 20% so với đầu năm. Cắt lỗ như vậy thấy tiếc, nên tôi đang tính cố giữ lại, chờ thị trường khởi sắc”, anh Trường nói.

Thực tế, không phải anh Trường là trường hợp duy nhất, hiện nay có rất nhiều nhà đầu tư đang nắm giữ bất động sản, tiếp tục gồng mình chờ những tín hiệu khởi sắc.

Bà Dương Thùy Dung, Trưởng Bộ phận Định giá - Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển của CBRE Việt Nam cho biết, quan ngại nhất đối với nhiều khách hàng hiện nay là nguồn vốn lấy từ đâu khi ngân hàng siết tín dụng. Chưa kể, có nhiều nhà đầu tư đang vay vốn dở dang sẽ gặp nhiều áp lực khi lãi suất tăng cao.

“Có tới hơn 50% các nhà đầu tư đang bị mắc kẹt trong việc vay vốn đầu tư bất động sản và tiến thoái lưỡng nan. Nếu họ tiếp tục vay thì chi phí vốn sẽ tăng rất cao nhưng muốn bán cũng không được. Họ có lựa chọn trả lại sản phẩm cho chủ đầu tư, nhưng chi phí phạt rất lớn nên buộc phải đi vay tiếp để duy trì. Nếu không thể vay được, nhà đầu buộc phải bán cắt lỗ”, bà Dung nói.

sot-dat-thuy-nguyen-hai-phong-2-1642479470774877437165.jpeg

Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho rằng, trước đây, thị trường bất động sản sôi động, nhiều nhà đầu tư lấy lợi nhuận có được để tiếp tục đầu tư các thương vụ khác. Bên cạnh đó, tình trạng nhà đầu tư đang bị mắc kẹt trong việc vay vốn đầu tư bất động sản khá phổ biến hiện nay.

Theo ông Quang, xu thế chung của thị trường là trầm lắng, càng khó khăn với bất động sản xa trung tâm hay sản phẩm hình thành trong tương lai. Ngay cả khi nhà đầu tư chấp nhận cắt lỗ, thanh khoản vẫn kém.

“Việc mua đầu tư bất động sản xa trung tâm nên được cân nhắc thận trọng vì thanh khoản chủ yếu vẫn là nhóm sản phẩm hướng tới nhu cầu ở thực. Còn ở các dự án hình thành trong tương lai, sản phẩm xây dựng dở dang, khách hàng lại e ngại khi thị trường trầm lắng, thanh khoản khó thì chủ đầu tư có thể khó đảm bảo tiến độ”, ông Quang nói. 

Vị này cũng đề cập tới việc lãi suất tăng, chi phí vốn vay đè nặng nhiều nhà đầu tư. "Hết thời gian ân hạn, nhiều nhà đầu tư phải trả lãi suất lên tới 12-14%/năm, áp lực rất lớn", ông Quang nói.

Chuyên gia này cho rằng, các nhà đầu tư "mắc kẹt" về vốn nên tìm cách cắt lỗ thay vì xoay xở bằng mọi cách. Bởi thị trường sẽ còn trầm lắng trong khoảng thời gian dài. Việc "gồng" quá sức sẽ khiến nhiều nhà đầu tư thiệt hại nhiều hơn.

Song, hiện nay, nhiều nhà đầu tư hiện cắt lỗ vẫn khó bán. Lý giải về vấn đề này, ông Quang cho rằng, sau nhiều đợt sốt nóng, nhà đầu tư mua vào với mức giá quá cao. Do vậy khi cắt lỗ, thị trường vẫn khó hấp thụ bởi mức giá vẫn còn "ảo".

Vị chuyên gia dự báo, cuối năm nay và đầu năm 2023 thị trường bất động sản tiếp tục khó khăn, trầm lắng, giao dịch chững lại, xu hướng giảm giá mạnh nhất sẽ xuất hiện ở những vùng xa trung tâm. Các yếu tố như lãi suất cho vay tăng cao, tín dụng và trái phiếu thắt chặt lại… tác động đến thị trường. Nhà đầu tư cũng nên cân nhắc cơ cấu lại các khoản đầu tư.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Cố “gồng” ôm bất động sản lúc này có phải cách hay?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO