Chuyên gia nhận định: ‘Fed có thể không hạ lãi suất năm nay’

Bạch Linh | 10:13 04/03/2024

“Có thể Fed sẽ không cắt giảm lãi suất trong năm nay vì nền kinh tế vẫn mạnh mẽ”, một vài chuyên gia dự đoán.

Chuyên gia nhận định: ‘Fed có thể không hạ lãi suất năm nay’

Sau nhiều tháng lạm phát và lãi suất cao, các chuyên gia kinh tế, nhà đầu tư và một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đều dự báo nền kinh tế có vẻ đã dần hạ nhiệt và có cơ sở để cân nhắc việc cắt giảm lãi suất. 

Tuy vậy, dự báo về số lần cắt giảm cũng như thời điểm thích hợp đang bị đẩy lùi. Nếu trước đây, nhiều người đặt cược việc cắt giảm lãi suất sẽ bắt đầu từ tháng 3 thì nay đã chuyển hướng sang tháng 6 hoặc tháng 7. 

"Chúng tôi muốn có nhiều chắc chắn hơn vào việc lạm phát đang hướng về mục tiêu 2%. Nhưng tôi cho rằng Fed sẽ không thể có sự tự tin đó vào phiên họp tháng 3", Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc phỏng vấn đầu tháng này trên CBS.

Thậm chí, một số nhà kinh tế cũng bắt đầu nghĩ Fed sẽ không hạ lãi suất trong năm nay. Torsten Slok - nhà kinh tế trưởng tại Apollo Global Management nhận định Fed có thể sẽ không cắt giảm lãi suất trong năm 2024 vì kinh tế Mỹ còn quá mạnh mẽ và một vài chỉ số lạm phát nền tảng vẫn đang tăng. Ông cũng nhận định rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ dành phần lớn thời gian của năm nay để chống lạm phát. 

screenshot_318.png
Torsten Slok - nhà kinh tế trưởng tại Apollo Global Management nhận định Fed có thể sẽ không cắt giảm lãi suất trong năm 2024 vì kinh tế Mỹ còn quá mạnh mẽ và một vài chỉ số lạm phát nền tảng vẫn đang tăng

"Fed sẽ không giảm lãi suất năm nay và lãi suất sẽ ở mức cao thêm một thời gian nữa", ông cho biết.

Sau cuộc họp chính sách vào tháng 12, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói rằng việc cắt giảm lãi suất chuẩn bị được “xem xét”. 17 trong số 19 nhà hoạch định chính sách dự kiến lãi suất sẽ giảm vào cuối năm 2024.

Chủ tịch Fed Richmond Tom Barkin cũng đồng tình với quan điểm Fed có thể không giảm lãi suất. "Tôi vẫn hy vọng lạm phát sẽ hạ nhiệt. Nếu lạm phát bình thường trở lại, Fed cũng sẽ bình thường hóa lãi suất. Nhưng với tôi, vấn đề đầu tiên vẫn là lạm phát", ông nói.

Người Mỹ vẫn đang phải đối mặt với giá cả tăng vì lạm phát, đặc biệt là các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu như tiền thuê nhà, thực phẩm và khí đốt. Giá lương thực tháng 1 tăng 0,4% so với tháng trước và là tốc độ cao nhất một năm.

Bên cạnh đó, kỳ vọng cắt giảm lãi suất cũng ảnh hưởng đến khả năng Fed điều chỉnh chính sách. Dự báo tăng trưởng năm 2024 của Mỹ đã tăng vọt, vì nhà đầu tư và nhà kinh tế học hiện tin tưởng Fed sẽ nới lỏng chính sách.

Các nhà kinh tế học tại S&P 500 Global Ratings hiện dự báo GDP Mỹ tăng 2,4% năm nay, cao hơn dự báo 1,5% hồi tháng 11 năm ngoái. Thị trường lao động Mỹ vẫn mạnh mẽ ngoài dự đoán, với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục và lương vẫn tăng.

Tình hình này có thể làm tăng tốc lạm phát. Các số liệu gần đây cho thấy thước đo lạm phát ưa thích của Fed vào tháng 1 vẫn trên mục tiêu 2%. Và vẫn có nhiều dấu hiệu khác cho thấy lạm phát không hạ nhiệt như Fed kỳ vọng. 

Tuần này, ông Powell cũng sẽ có phiên điều trần trước Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Nhà đầu tư sẽ theo sát sự kiện này để tìm manh mối về khả năng cắt giảm lãi suất. 

Tham khảo CNN, CBS, Financial Review 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Chuyên gia nhận định: ‘Fed có thể không hạ lãi suất năm nay’
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO