Kiếm gần 5,2 tỷ đồng/năm, sở hữu 4 BĐS, chàng trai 31 tuổi vẫn sống cùng bố mẹ để không mất tiền thuê nhà, tiết kiệm 75% thu nhập dễ dàng

Lưu Ly | 04:51 04/03/2024

Chàng trai trẻ cảm thấy biết ơn vì lựa chọn sống cùng bố mẹ cho anh nhiều cơ hội bất ngờ trong cuộc sống.

Kiếm gần 5,2 tỷ đồng/năm, sở hữu 4 BĐS, chàng trai 31 tuổi vẫn sống cùng bố mẹ để không mất tiền thuê nhà, tiết kiệm 75% thu nhập dễ dàng

Câu chuyện này thuộc loạt bài Make It’s Millennial Money của CNBC, trong đó là những câu chuyện về cách mọi người trên khắp thế giới kiếm tiền, chi tiêu và tiết kiệm tiền của họ.

Sal Khan, 31 tuổi kiếm được khoảng 212.000 USD/năm (khoảng 5,2 tỷ đồng) từ công việc bán hàng công nghệ hàng ngày. Anh bắt đầu mua bất động sản vào năm 2022 và hiện có 4 bất động sản đầu tư, mang lại thu nhập 8.000 USD mỗi năm và còn dư địa để phát triển. Mặc dù vậy, Sal Khan vẫn sống cùng bố mẹ và không mất tiền thuê nhà. Thay vào đó, anh thoải mái chi tiền tiền cho những bữa tối ở nhà hàng và đi du lịch.

Tất nhiên, đó là một động thái hiểu biết về mặt tài chính nhưng cũng có ý nghĩa hơn thế.

Khan là con út trong gia đình có 5 người con. Các anh chị của anh bắt đầu chuyển đến Mỹ khi anh 9 tuổi. Năm Khan 17 tuổi, bố mẹ anh chuyển Mỹ để giúp các con nuôi dạy các cháu.

Năm 2013, bố mẹ bảo lãnh visa để Khan tới Mỹ học đại học lúc 20 tuổi. Anh có bằng tài chính và kinh tế tại Đại học Bang Ohio và làm việc ở Bay Area trong vài năm cho đến khi đại dịch buộc anh phải chuyển đến sống cùng bố mẹ ở Houston. Nhưng giải pháp tạm thời này đã trở thành một thỏa thuận lâu dài giúp củng cố mối quan hệ của họ một cách có ý nghĩa.

Khan nói với CNBC Make It: “Tôi thực sự nghĩ rằng mối quan hệ của tôi với bố mẹ hiện tại tốt đẹp hơn trước đây”. Đây là cách sự sắp xếp tác động đến cuộc sống cá nhân, mục tiêu tài chính và kế hoạch tương lai của anh ấy.

Chuyển đến sống cùng bố mẹ

Trước đại dịch, Khan sống 1 mình. Khi kết thúc hợp đồng thuê nhà, công việc của anh cũng có thể làm việc từ xa, Khan nghĩ rằng mình sẽ chuyển đến sống cùng bố mẹ ở Houston để tiết kiệm tiền và chờ đợi đại dịch qua đi. Anh dự định tìm căn hộ riêng cho mình ở khu vực Houston sau vài tháng, nhưng bố mẹ anh lại đề xuất một ý tưởng khác. Khan nhớ lại mẹ anh đã nói: “Con có thể ở lại bao lâu tùy thích”.

Là con út trong gia đình và sau khoảng 10 năm xa cha mẹ, anh coi đó như một cách để bù đắp khoảng thời gian xa cách, hay “một cơ hội để sống như một gia đình và thực sự cải thiện mối quan hệ của mình”. Các anh chị của Khan cũng chuyển đến sống ở khu vực Houston.

Sal Khan cho biết việc chuyển đến Texas là điều xứng đáng để được gần gũi hơn với bố mẹ và các chị gái.

Khan không thanh toán bất kỳ hóa đơn cụ thể nào cho gia đình, nhưng anh chi trả các chi phí linh tinh khác, như phí điện, gas, một số hóa đơn y tế và, thuế tài sản của bố. Khan cũng tặng mẹ anh 200 USD mỗi tháng như một món quà để làm bất cứ điều gì bà chọn. Cha mẹ của Khan đã nghỉ hưu và sống nhờ tiền tiết kiệm. Bố mẹ không có xe riêng, nên Khan cũng chi trả cho việc đi lại của họ.

Hẹn hò khi sống cùng bố mẹ

Việc sống cùng bố mẹ có thể ảnh hưởng lớn đến chuyện hẹn hò của Khan. Thật may mắn, bạn gái của Khan là Nina Nguyễn, 29 tuổi, cũng sống cùng bố mẹ vì lý do gia đình và tài chính.

capture.png
Sal Khan và bạn gái Nina Nguyễn sống cùng bố mẹ nên họ dành nhiều thời gian cùng nhau đi hẹn hò và đi du lịch.

“Cô ấy hiểu đó là một nét văn hóa và chúng tôi hiểu cho hoàn cảnh của nhau,” Khan nói. Tuy nhiên, điều đó có nghĩa là phần lớn thời gian cặp đôi hẹn hò bên ngoài, đi ăn nhà hàng hoặc đi du lịch cùng nhau.

Khan dự định sẽ chuyển nhà khi anh có tài sản trị giá 2 triệu USD, điều mà anh hy vọng đạt được trong vòng 5 năm tới. Nhưng khi đó, Khan cũng hy vọng có thể chuyển bố mẹ đến ngôi nhà mới của anh.

Khan nói: “Bố mẹ đã đề cập rõ ràng rằng, dù tôi đi đâu, họ cũng muốn đi cùng tôi. Anh coi đó là “vinh dự lớn nhất” khi được dành thời gian bên cạnh và chăm sóc bố mẹ khi họ già đi.

Khan cho biết cũng có khả năng bạn gái anh sẽ muốn tiếp tục sống với bố mẹ cô ấy, vì vậy anh đang cân nhắc việc tiết kiệm để mua một căn nhà đủ lớn để hai vợ chồng và cả bố và mẹ cùng chung sống.

Cách tiêu tiền và đầu tư

Chi phí nhà ở duy nhất của Khan mỗi tháng là để trang trải khoản vay để mua một trong những tài sản của anh ở khu vực Houston, nơi anh cho thuê với giá 2.700 USD một tháng. Đó là tài sản đầu tư sinh lợi nhất của anh, mang về 584 USD mỗi tháng.

Giống như nhiều người, mức chi tiêu trong tháng 12 của Khan cao hơn bình thường vì dịp nghỉ lễ. Anh ấy chiêu đãi gia đình và bạn gái vài bữa tối vui vẻ bên ngoài và vung tiền vào các hoạt động giải trí khác, bao gồm biểu diễn kịch và các lớp học nấu ăn. Anh ấy cũng có một chuyến du lịch đến Arizona, bao gồm chuyến bay, thuê ô tô và chuyến đi đến Grand Canyon.

Khan tốt nghiệp đại học năm 2016 với khoản vay sinh viên trị giá hơn 22.000 USD. Mỗi tháng, anh thanh toán tối thiểu là 234 USD mỗi tháng. Hiện tại, Khan cho biết anh muốn tập trung vào việc tăng cường đầu tư hơn là trả hết khoản nợ sinh viên có lãi suất thấp 4%.

Năm 2023, Khan đã gửi khoảng 75% thu nhập của mình. Hiện anh có khoảng 212.000 USD trong danh mục đầu tư Robinhood, 46.000 USD đầu tư vào Wealthfront và 37.000 USD tiền tiết kiệm hưu trí.

Khan đang tập trung vào việc tiếp tục giảm thiểu chi phí sinh hoạt để đổ tiền lương vào bất động sản.

Chia sẻ câu chuyện của mình, anh hy vọng sẽ xóa tan sự kỳ thị đối với những trẻ sống cùng nhà với cha mẹ. Đối với anh, sự sắp xếp này đã củng cố mối quan hệ của gia đình. Thêm vào đó, lợi nhuận tài chính đã thúc đẩy anh đến con đường đầu tư bất động sản và có một tương lai tiền tệ vững chắc hơn. Không có gì phải xấu hổ về quyết định này, anh nói: “Đó là sự lựa chọn mà tôi đã đưa ra để được ở bên bố mẹ mình và tôi biết ơn vì sự lựa chọn này”.


(0) Bình luận
Kiếm gần 5,2 tỷ đồng/năm, sở hữu 4 BĐS, chàng trai 31 tuổi vẫn sống cùng bố mẹ để không mất tiền thuê nhà, tiết kiệm 75% thu nhập dễ dàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO