Chuyển đổi số trong doanh nghiệp cần tư duy và hành động mới

Thu Thủy - Dương Hùng | 09:56 29/12/2022

Đây là thông tin được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn “Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Tư duy và hành động mới” diễn ra chiều 28/12.

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp cần tư duy và hành động mới
Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo đó, năm 2022 và những năm tiếp theo sẽ là giai đoạn thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số ở mọi ngành, mọi cấp, trên phạm vi toàn quốc, toàn dân và toàn diện. Ngày 22/4/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 505/QĐ-TTg lấy ngày 10/10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Năm 2022 là năm đầu tiên Ngày Chuyển đổi số quốc gia được tổ chức.

Điều này cho thấy, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất lao động, năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất kinh doanh, hạ giá thành sản phẩm, giảm thủ tục hành chính, thời gian, giảm chi phí cho doanh nghiệp,…

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ, thực tế một số lượng lớn các doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến chiều sâu trong chuyển đổi số; “Chiều sâu của chuyển đổi số là đánh giá mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp chi tiết theo tiêu chí khoa học, rõ ràng từ đó có những thay đổi, chiến lược, kế hoạch phát triển phù hợp”

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Trọng Đường - Chuyên gia Chuyển đổi số (Bộ Thông tin và Truyền thông) - cho biết, công tác chuyển đổi số đã có những bước tiến rõ ràng qua 3 năm thực hiện, đồng thời tạo ra làn sóng về chuyển đổi số trong các doanh nghiệp.

Chỉ tính riêng trên Cổng chuyển đổi số doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEdx) của Bộ Thông tin và Truyền thông đã có trên 600.000 doanh nghiệp tiếp cận, tham khảo thông tin về các nền tảng được đăng tải trên đó; và khoảng 70.000 doanh nghiệp sử dụng một trong số các nền tảng của chương trình để chuyển đổi số, chiếm 1/10 số lượng doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Trọng Đường, trên thực tế việc tiến hành chuyển đổi số mới chỉ ở phần nhận thức, thực chất đi vào sử dụng vẫn chưa nhiều.

toancanh.jpg

Toàn cảnh diễn đàn Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Tư duy và hành động mới.

Ông Đường dẫn chứng, cuối 2021 Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Bộ chỉ số đo lường mức độ chuyển đổi số của doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau 1 năm, chỉ có 500 doanh nghiệp tham gia và đăng ký tài khoản trên trang Cổng www.dbi.gov.vn. Trong số những doanh nghiệp đăng ký tài khoản, chỉ có khoảng 400 doanh nghiệp tự đánh giá mức độ chuyển đổi số của mình và có một số nhỏ, khoảng vài chục doanh nghiệp thực hiện tư vấn đánh giá.

Doanh nghiệp để chuyển đổi số thành công một cách thực chất cần phải biết mình ở đâu. Trên thực tế, các doanh nghiệp vẫn còn ngại vào Cổng DBI để đo lường mức độ chuyển đổi số. Tuy nhiên, chuyên gia Nguyễn Trọng Đường, các doanh nghiệp có thể gửi kết quả tự đo lường cho Bộ Thông tin và Truyền thông để có thể đánh giá sát sao hơn, từ đó xây dựng lộ trình phù hợp để biết được mức độ ưu tiên chuyển đổi số với doanh nghiệp mình.

Đồng thời, cần có sự vào cuộc của lãnh đạo, hợp tác của các bên để tạo ra văn hóa, kỹ năng và kết nối. Đây là những nguyên tắc để triển khai đánh giá chuyển đổi số và thực hiện chuyển đổi số trong doanh nghiệp thành công. Ông Đường kỳ vọng, trong thời gian tới, sẽ có ngày càng nhiều doanh nghiệp quan tâm tham gia mạnh mẽ hơn trong việc đánh giá mức độ chuyển đổi số, để chuyển đổi số thực sự mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Tại diễn đàn, các chuyên gia và doanh nghiệp đã cùng nhau thảo luận về những cơ hội và thách thức khi đẩy mạnh chuyển đổi số; đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm khi triển khai chuyển đổi số tại chính doanh nghiệp mình.

Theo ông Đường, về mặt chính sách vẫn còn tồn tại những vướng mắc khi áp trong thực tế. Cụ thể, trong triển khai hỗ trợ ứng dụng công nghệ số, hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp theo Nghị định 80, vẫn còn khó khăn trong việc phân định rõ nguồn vốn doanh nghiệp phải đóng góp và nguồn vốn nhà nước hỗ trợ trong thủ tục lập và thanh quyết toán kinh phí hỗ trợ.

Các doanh nghiệp vẫn phải thực hiện rất nhiều các thủ tục, chứng từ rườm rà, phức tạp để nhận được phần kinh phí hỗ trợ của nhà nước, trong khi số kinh phí hỗ trợ này cũng không nhiều.

Mặt khác, kinh phí từ ngân sách nhà nước cho các chương trình, kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số vẫn còn khá hạn chế. Trong khi việc huy động nguồn lực từ các tổ chức trong và ngoài nước hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa đang triển khai phân tán, manh mún,...

Khẳng định, chuyển đổi số mang lại nhiều lợi ích cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, giúp tăng hiệu quả giảm kinh phí, tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm và có thể đưa ra mô hình kinh doanh mới,…

Các chuyên gia cho rằng, việc chuyển đổi số cần được tổ chức thực hiện trong doanh nghiệp, từ hoạt động chỉ đạo của các lãnh đạo doanh nghiệp đến việc thay đổi của các bộ phận chuyên môn. Khi chuyển đổi số, văn hoá kinh doanh, quy trình hoạt động của doanh nghiệp thay đổi nên doanh nghiệp cần có kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ cho nhân sự, bố trí hoặc luân chuyển nhân sự phù hợp…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Chuyển đổi số trong doanh nghiệp cần tư duy và hành động mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO