Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trước quốc hội Mỹ: Fed liệu có khả năng năng cắt giảm lãi suất sau vài tuần nữa?

Anh Dũng | 22:13 09/07/2024

Chủ tịch Fed Jerome Powell bày tỏ lo ngại rằng việc giữ lãi suất ở mức quá cao trong thời gian quá dài có thể gây nguy hiểm cho tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trước quốc hội Mỹ: Fed liệu có khả năng năng cắt giảm lãi suất sau vài tuần nữa?

Trong phiên điều trần trước quốc hội ngày 9/7, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết lạm phát “vẫn trên” mức mục tiêu 2%. Nhưng dữ liệu đã được cải thiện trong những tháng gần đây. Ông lưu ý rằng “nhiều số liệu tốt hơn sẽ củng cố” khả năng Fed cắt giảm lãi suất.

Một điều kiện cần để ngân hàng trung ương nới lỏng chính sách tiền tệ đó là lạm phát trên lộ trình giảm về mức mục tiêu của Fed. Bình luận về vấn đề này, ông Powell so sánh số liệu lạm phát tăng vọt trong những tháng đầu năm với dấu hiệu cải thiện gần đây, giúp gây dựng niềm tin rằng áp lực giá cả sẽ tiếp tục giảm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Fed Powell cũng lo ngại việc duy trì lãi suất cao trong thời gian dài có thể tạo ra rủi ro cho thị trường việc làm và nền kinh tế.

Trong bài phát biểu trước Uỷ ban Ngân hàng Thượng viện, ông Powell nói: “Sau khi quãng thời gian đầu năm không có tiến bộ trong việc đạt mục tiêu lạm phát 2%, các số liệu hàng tháng gần đây đã cho thấy chút tiến triển khiêm tốn. Nhiều dữ liệu tốt hơn sẽ củng cố niềm tin của chúng tôi rằng lạm phát đang hướng về mốc 2% một cách bền vững”.

Fed sẽ đón nhận thông tin về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 vào ngày 11/7 sắp tới. Tuần trước, báo cáo việc làm cho thấy tháng 6 bổ sung 206.000 việc làm mới, nhưng xu hướng hàng tháng đang chậm lại. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức 4,1%.

Ông Powell coi đó “vẫn là mức thấp”, nhưng ông lưu ý rằng điều đó khiến lạm phát không còn là rủi ro duy nhất mà các quan chức phải đối mặt. Ông cho biết việc duy trì lãi suất cao trong thời gian quá lâu có thể làm suy yếu hoạt động kinh tế cũng như việc làm.

Phát biểu mới nhất của Chủ tịch Fed có thể củng cố kỳ vọng về khả năng thay đổi chính sách sau cuộc họp ngày 30-31/7. Hoặc ít nhất, cơ hội Fed cắt giảm lãi suất vào tháng 9 cũng tăng lên.

Tại cuộc họp ngày 11-12/6 của Fed, dự đoán chung của 19 quan chức là chỉ cắt giảm lãi suất 1 lần với 0,25 điểm phần trăm vào cuối năm nay. Nhưng kể từ đó, dữ liệu lạm phát đã thấp hơn dự đoán. Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng (PCE) hoàn toàn không tăng trong tháng 5. Các nhà phân tích dự đoán sẽ có thêm một chỉ số giá khác thấp hơn dự kiến.

Phát biểu ngày 9/7 là báo cáo mới của ông Powell khi tham gia phiên điều trần 6 tháng một lần về chính sách tiền tệ. Ông sẽ tiếp tục xuất hiện trước Uỷ ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện trong ngày 10/7.

Trong các phiên điều trần trước quốc hội, ông Powell thường bị chất vấn về hàng loạt chủ đề. Cuộc tranh luận có thể gay gắt hơn trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11. Trong đó, quyết định của Fed về việc tiếp tục giữ nguyên hoặc cắt giảm lãi suất có thể trở thành một phần của cuộc tranh luận.

Trong báo cáo gửi quốc hội công bố trước phiên điều trần, Fed lưu ý rằng có lý do chính đáng để tin rằng áp lực giá cả đang giảm, đặc biệt là với thị trường nhà đất – nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng lạm phát dai dẳng gần đây.

Kết hợp với những lo ngại về thị trường việc làm, điều đó sẽ “khiến Fed lo lắng về nguy cơ suy thoái kinh tế nhiều hơn là lạm phát dai dẳng”, các nhà kinh tế tại Pantheon Macro Economics viết sau báo cáo việc làm mới nhất.

Theo Reuters

Bài liên quan

(0) Bình luận
Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu trước quốc hội Mỹ: Fed liệu có khả năng năng cắt giảm lãi suất sau vài tuần nữa?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO