Chủ tịch FED Jerome Powell: "Niềm tin của tôi đã sụt giảm vì các số liệu kinh tế đầu năm"

Anh Dũng | 09:43 15/05/2024

Ngày 14/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đã tham dự hội nghị các ngân hàng tại Amsterdam. Tại đây, ông lặp lại những thông điệp đã đưa ra trong cuộc họp báo đầu tháng này.

Chủ tịch FED Jerome Powell: "Niềm tin của tôi đã sụt giảm vì các số liệu kinh tế đầu năm"

Chủ tịch FED Jerome Powell nhận thấy rằng lạm phát sẽ giảm trong những tháng tới, đẩy lùi dự đoán của một số nhà kinh tế cho rằng động thái tiếp theo của ngân hàng trung ương sẽ là tăng lãi suất.

Ông nói trong cuộc thảo luận tại hội nghị các ngân hàng ở Amsterdam: “Tôi kỳ vọng lạm phát sẽ giảm”.

Ông dự đoán lạm phát sẽ giảm xuống mức thấp như cuối năm ngoái. Tuy nhiên, bản thân ông không hoàn toàn tự tin vào khả năng này.

“Tôi có thể nói rằng niềm tin của tôi (vào dự báo đó) không còn cao như trước, sau khi chứng kiến các số liệu trong ba tháng đầu năm”, Chủ tịch FED nói. Ông cho biết thêm rằng còn cần phải xem dữ liệu lạm phát sẽ ra sao.

Mặc dù thừa nhận có “một ít khả năng” FED sẽ phải tăng lãi suất thêm lần nữa, nhưng ông cho rằng động thái tiếp theo của ngân hàng trung ương không phải là tăng lãi suất, nếu dựa trên dữ liệu.

Phát biểu mới nhất này của ông nhắc lại những thông điệp đã đưa ra trong cuộc họp báo đầu tháng này. Khi đó, ông nói rằng FED cần kiên nhẫn và giữ nguyên lãi suất trong thời gian dài hơn để đảm bảo cho lạm phát giảm.

Lãi suất chuẩn của FED hiện ở mức 5,25% đến 5,5%. Ông Powell cho rằng mức lãi suất này sẽ giúp hạn chế hoặc làm giảm nhu cầu. Nhiều nhà kinh tế và nhà phân tích đặt câu hỏi về quan điểm này, một phần là do các điều kiện thị trường tài chính.

Ông Powell thừa nhận rằng nhiều chủ nhà và doanh nghiệp không cảm nhận được tác động của việc FED tăng lãi suất. Vì họ đã chốt mức lãi suất cực thấp trong thời kỳ đại dịch.

Nhưng nhìn chung, mức lãi suất hiện tại đang “có hiệu quả”, bằng cách tạo áp lực lên chi tiêu của người tiêu dùng. “Tôi nghĩ rằng có thể phải mất nhiều thời gian hơn dự kiến để thực hiện công việc của mình và giảm lạm phát”, ông nói.

Khi được hỏi về báo cáo chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 4 được công bố ngày 14/5, ông Powell mô tả số liệu này “khá lẫn lộn”. Vì dữ liệu tháng 4 tăng nhưng dữ liệu tháng 3 lại được điều chỉnh giảm đi.

Cụ thể, trong tháng 4, PPI tăng 0,5%, cao hơn nhiều so với mức ước tính 0,3%. Nhưng PPI của tháng 3 được điều chỉnh từ tăng 0,2% xuống giảm 0,1%.

“Tôi sẽ không gọi đó là nóng”, Powell nói.

Theo Market Watch

Bài liên quan

(0) Bình luận
Chủ tịch FED Jerome Powell: "Niềm tin của tôi đã sụt giảm vì các số liệu kinh tế đầu năm"
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO