Châu Âu tăng giá khí đốt, đồng euro chạm mức thấp nhất trong 20 năm

Lê Hà | 11:40 06/07/2022

Đồng Euro đã giảm 0,8% về mức thấp nhất kể từ cuối năm 2002.

Châu Âu tăng giá khí đốt, đồng euro chạm mức thấp nhất trong 20 năm
Rất khó để đồng euro có thể phục hồi khi bức tranh năng lượng ngày càng xấu đi và rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế đang gia tăng đáng kể.

Sự mất giá của đồng tiền này được cho là do đợt tăng giá khí đốt mới nhất tại châu Âu đã làm gia tăng những lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế, trong khi đồng USD tiếp tục tăng khi lợi suất trái phiếu Mỹ phục hồi.

Derek Halpenny, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu của MUFG, cho hay những rủi ro của việc châu Âu rơi vào một cuộc suy thoái ngày càng tăng sau khi giá khí tốt tự nhiên ở cả châu Âu và Anh đều tăng 17%.

Những lo ngại về cách Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ phản ứng ra sao cũng đang ảnh hưởng đến tâm lý thị trường sau khi Thống đốc Ngân hàng trung ương Đức Bundesbank Joachim Nagel chỉ trích kế hoạch của ECB nhằm cố gắng bảo vệ các quốc gia mắc nợ cao khỏi việc tăng lãi suất.

Bên cạnh đó, Ông Halpenny của MUFG cho biết sẽ rất khó để đồng euro có thể phục hồi khi bức tranh năng lượng ngày càng xấu đi và rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế đang gia tăng đáng kể.

Không chỉ riêng đồng euro, một loạt đồng tiền đang chịu sức ép.

Đồng yen của Nhật Bản áp sát mức thấp nhất trong 24 năm, đồng crown của Na Uy giảm 1% do các công nhân ngành khí đốt nước này đình công.

Giá trị của đồng AUD cũng không thể tăng lên ngay cả khi Ngân hàng trung ương Australia tăng lãi suất 50 điểm cơ bản lên 1,35%.

Cùng với các đợt tăng lãi suất trong tháng 5 và 6, Australia đã có chuỗi tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1994, đồng AUD đã giảm 0,09% xuống 0,6820 USD sau khi giao dịch ở mức cao 0,6895 USD trước đó trong ngày.

Chiến lược gia Jane Foley của Rabobank FX cho biết có quá nhiều ngân hàng trung ương tăng lãi suất với mức tăng lớn.

Điều này có thể gây lo ngại cho một số đồng tiền, nhất là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đẩy mạnh các đợt tăng lãi suất lớn trong những tháng tới như dự kiến.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Châu Âu tăng giá khí đốt, đồng euro chạm mức thấp nhất trong 20 năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO